BACK TO EXPLORE

3 ร้านดังเปิดเมนูรับซัมเมอร์..ข้าวแช่เท่านั้น อาหารไทยที่สดชื่นที่สุด

ร้อนๆ อย่างนี้ได้ข้าวแช่แบบไทยๆ เข้าไปก็เย็นหัวใจทันที

ทุกปีช่วงซัมเมอร์ประมาณเดือนเมษายน-พฤษภาคม อีกสิ่งหนึ่งที่เรารอคอยกันคือเมื่อร้านอาหารไทยหลายๆร้านส่งเมนู “ข้าวแช่” ออกมาเป็นไฮไลท์พิเศษประจำร้าน ความพิเศษของข้าวแช่ คนที่ได้เคยตักข้าวแช่ในน้ำดอกมะลิเย็นๆ เท่านั้นจะรู้ ว่าทั้งอ่อนหวาน ผ่อนคลายต่อใจเราขนาดไหน และซัมเมอร์นี้สยามพารากอน ขอแนะนำสามร้านอาหารดัง กับเมนูข้าวแช่ จากวันนี้ถึงปลายเดือนพฤษภาคมเท่านั้น ไปกันเลยนะ

 

ข้าวแช่.. ร้าน Nara

นารา ร้านอาหารไทยที่รวมทั้งหัวใจความเป็นคนไทย และหัวใจทัวริสท์ทุกคนเอาไว้ นาราพิถีพิถันทำทุกรสชาติของอาหารไทยมาแบบทุกขั้นตอน ทุกจานนาราจะคิดสูตรของตัวเองออกมาเอง แม้กระทั่งกะปิ นาราก็ยังต้องคิดสูตรแล้วทำเองออกมา เมื่อมาถึงเมนู “ข้าวแช่” ยิ่งตอบโจทย์ความเป็นหัวใจไทยของนารา ข้าวแช่ของนาราสวยงาม น่าทานที่สุด มาในหาบหวายตะกร้าสาน มีข้าวแช่ และเครื่องเคียงวางเรียงสวยงามอยู่บนนั้น ความพิเศษคือข้าวเนื้อนิ่ม หอมควันเทียนมาก ลูกกะปิคือกะปิที่ทำเอง ต้องทานกับกระชาย พริกหยวกห่อไข่ พริกจะเผ็ดนิดๆ และหอม ปลาหวานมีกลิ่นหอมของมะพร้าว ไขโป๊จะไม่หวานอย่างเดียว มีรสเค็มนิดๆ แกล้มมาด้วย และผักต่างๆ แกะสลักจัดวางมาอย่างสวยงาม เป็นข้าวแช่ที่ลงตัว นุ่มนวล สวยงาม ที่สำคัญคือทุกสิ่งนาราบอกว่า “เป็นสูตรของเราเองทั้งหมด” ราคาเซ็ตละ 300++ บาท มีถึง 31 พฤษภาคมนี้


ข้าวแช่.. ร้าน The Mandarin Oriental

เชฟลงมือทำข้าวแช่เซ็ตนี้อิงสูตรมาจากชาววังออริจินอล ที่ไม่เหมือนข้าวแช่ที่ไหนคือ จะมีเครื่องเคียงมาทั้งหมด 7 อย่าง ลูกกะปิ พริกหยวกไส้หมูสับ หมูเส้น ลูกหอมแดง ไชโป๊หวาน หมูทุบ และลูกไข่เค็ม ความละเอียดอ่อนที่สุดของข้าวแช่ที่นี่คือตัวข้าว จะแช่มาในน้ำดอกมะลิ ดอกชมนาด และดอกกระดังงา ที่อบไว้ข้ามคืน เป็นความหอมที่สง่างาม สวยงามเหลือเกิน เป็นที่รู้กันว่าดอกชมนาดหายากมาก แต่เดอะ แมนดาริน โอเรียนทอลจะต้องมีชมนาดในน้ำของข้าวแช่เสมอ และตัวเม็ดข้าวเป็นข้าวสาวไห้ที่จะมีเนื้อข้าวไม่นิ่มเกินไป ทำให้น้ำข้าวแช่ใส่กริ๊บ เห็นแล้วเย็นตา เย็นใจ ความเหนืออีกสิ่งคือพริกหยวกไส้หมูของที่นี่ พริกจะเผ็ดที่ปลายลิ้นขึ้นมาและหอมจนเราต้องพูดแล้วพูดอีก ทุกสิ่งเชฟทำเองหมดแม้กระทั่งหมูฝอย และหมูทุบ ลูกไข่เค็มก็จะเค็มๆ มันๆ ปั้นมาเป็นลูกเล็กๆ น่ารัก ข้าวแช่ของที่นี่มีสองไซส์คือ ไซส์เล็กทานกันได้สองคน ราคา 455 บาท และไซส์ใหญ่ทานกัน 4 คน ราคา 695 บาท มีวันนี้ถึง 30 เมษายนนี้

ข้าวแช่… ร้าน Bombyx by Jim Thompson

ร้านบอมบิกซ์ บาย จิม ทอมป์สันเป็นอีกร้านอาหารไทยที่มีข้าวแช่ขึ้นชื่อมาก ทุกปีจะเป็นที่รอคอยกันของคนรักข้าวแช่ ที่นี่จะจัดเซ็ตมาไม่เหมือนใครตรงที่ มีจานข้าวเหนียวมะม่วงมาในเซ็ตด้วย และน้ำข้าวแช่ใส่ถ้วยแก้วมีฝาครอบสวยงาม ข้าวแช่ของที่นี่มีข้าวแบบธรรมดา และข้าวดอกอัญชันชวนให้น่าทานแค่ได้เห็น เครื่องเคียงรสชาติกลมกล่อมทุกจาน และที่แปลกกว่าข้าวแช่ที่ไหนคือในพริกหยวกจะเป็นไก่สับ ไม่ใช่หมูสับ เป็นเพราะร้านตรงบ้านจิม ทอมป์สัน ตรงนั้นมีชุมชนมุสลิมอาศัยอยู่ เพื่อให้ทุกคนได้ลิ้มลองข้าวแช่กันได้ เลยกลายเป็นซิกเนเจอร์ของบ้านจิม ทอมป์สันไปเลย อีกสิ่งที่บอมบิกซ์พิถีพิถันก็คือไข่ที่ต้องทอดแล้วหยดเรียงกันให้เป็นแผ่นสวยงามเอามาห่อพริกหยวก กับลูกกะปิที่เชฟจะใส่ส่วนผสมพิเศษมากๆ เลยจะหอมแตะจมูกแบบไม่ลืมกันง่ายๆ ข้าวแช่ของที่นี่เซ็ตละ 490 บาท มีให้ทานกันตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 พฤษภาคมนี้ ร้านอยู่ที่ชั้น M ใกล้กับร้านของจิม ทอมป์สัน