BACK TO EXPLORE

แม่ๆ เทรนให้ลูกจีเนียสได้ตั้งแต่เขายังอยู่ในท้อง

พาลูกมาเรียนที่นี่เลย Babies Genius

Babies Genius ชั้น 4A โซน Edutainment สยามพารากอน เป็นเหมือนเพลย์กรุ๊ปให้ทั้งแม่ที่กำลังตั้งท้องลูกน้อย และแม่ๆ ที่พาลูกน้อยมาเรียนด้วยกัน มาเรียนแล้วจะเข้าใจว่าทำไมลูกช่วงอายุตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ปี ถึงสำคัญมาก!
เราได้คุยกับครูหนุ่ม ครูผู้เชี่ยวชาญเรื่องพัฒนาการของเด็ก ครูหนุ่มเริ่มเปิดประโยคว่า “เราเชื่อว่าความฉลาดสอนได้ เด็กตั้งแต่แรกเกิดสมองพัฒนาได้” ที่เบบี้ จีเนียสจะมีผู้เชี่ยวชาญฝึกทั้งคุณแม่ที่ตั้งท้อง และเด็กๆ เมื่ออายุถึง 6 เดือน ก็มาเล่นเพลย์กรุ๊ปไปด้วยกันได้เลย ตอนที่ไปคุยกับครูหนุ่ม ได้ยินเสียงแม่ๆ หัวเราะเล่นกับลูกดังกันทั้งห้อง เด็กๆ กระโดดไป ตบมือไป ถึงเขาจะแค่ 6-7 เดือนก็ตาม แต่แววตาและเสียงหัวเราะบอกได้เลยว่า เขากำลังเอนจอยช่วงเวลาของเขากับแม่ และเพื่อนๆ
การเรียนของเด็กก็คือการเล่น

ครูหนุ่มย้ำว่าเด็กๆ ที่มาที่นี่ไม่ได้มาเรียนอะไรที่ซีเรียส แต่เด็กๆ ทุกคนจะมาเล่น เพราะ “การเรียนของเด็กก็คือการเล่นของเขานี่ล่ะ เราจะเอาพวกอะไรอะคาเดมิค มาแปลงเป็นการเล่นให้เขา เอาตัวสัตว์ ตัวอักษรมาเล่น เขาแอบได้วิชาการ ได้เรื่องสี เรื่องความเหมือน ความต่างของสิ่งต่างๆ เลยนะ” ที่เบบี้ จีเนียสเน้นให้เอาสิ่งต่างๆ มาแปลงออกมาเป็นการเล่นได้แบบนี้ ก็เพราะข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ฟันธงกันมาแล้วทั้งโลกว่า “สมองของเด็กพัฒนาการได้ดีที่สุดจนถึง 6 ขวบ”

เวลาของเด็ก จะต่างกับเวลาของผู้ใหญ่ เขาถึงต้องเล่นให้เยอะเข้าไว้

อีกทฤษฎีหนึ่งจากเบบี้ จีเนียส ที่ไม่เคยได้ยินจากที่ไหนก็คือเรื่องเวลาในแต่ละวันของเด็ก ครูหนุ่มอธิบายเพิ่มว่า “เด็กเขาจะมีเวลาที่ต่างกับผู้ใหญ่ เด็กแรกเกิดจะต่างกับผู้ใหญ่ 4 เท่า ขาจะเล่น กิน นอนสี่รอบ พอหกเดือนรอบก็จะลดลง เด็กจะตื่นนานขึ้น พอห้าถึงหกขวบนี่ล่ะ เขาถึงมีเวลาชนรอบแบบผู้ใหญ่” แปลว่าถ้าเราไม่ได้ใส่ใจเวลาของเขาไป 1 วัน ก็จะเหมือนเราพลาดเวลาเขาจริงๆ ไป 4 วันแล้ว เวลาเล่นในแต่ละช่วงวันของเขาเลยสำคัญ มันทำให้เขาเกิดการเรียนรู้ตลอด

ฝึกเรียนที่นี่จะได้ความฉลาด 8 ด้าน

และถ้าแม่ๆ ไม่สามารถครีเอทีฟหาวิธีเล่นกับลูกได้ตลอดเวลา ที่เบบี้ จีเนียสจะมีไกด์ที่ดีให้ เอาไปฝึกกับลูกต่อเองที่บ้านได้อีก ครูหนุ่มเล่าต่อเรื่องฝึกความฉลาดว่า “ถ้าพาลูกๆ มาฝึกที่นี่ เขาจะได้ความฉลาดกลับไป 8 ด้าน คือเขาจะได้พัฒนาการของสมองซีกซ้าย และซีกขวา คือสมองซีกจินตนาการ และโลจิค ที่ไอสไตน์ฉลาดก็เพราะเขาบาลานซ์สมองสองซีกของเขาได้ดีนี่ล่ะ” ไอเดียนี้น่าสนใจมาก ยิ่งในโลกปัจจุบัน และโลกอนาคตของลูกๆ เรา ต่อให้เป็นนักวิชาการฉลาดแค่ไหน แต่ถ้าขาดครีเอทิวิตี้ ก็อาจจะไม่ไบรท์เท่าที่ควร ที่เบบี้ จีเนียสเลยตอบโจทย์ตรงนี้ของเด็กๆ
เบบี้ จีเนียสสอนอะไรเพื่อพัฒนาสมองทั้งสองซีก?

เบบี้ จีเนียสจะทำหลักสูตรการสอนที่เบลนด์สมองซีกวิชาการ และครีเอทิวิตี้เข้าด้วยกัน “เราจะสอนเรื่องเลข ภาษาเป็นทางวิชาการ และก็จะสอนเรื่องร้องเพลง ให้สมองอีกซีกของเขาด้วย” เด็กๆ จะชอบท่วงทำนองสูงต่ำ และถ้าสอนเรื่องเลขเป็นรูปภาพ เด็กๆ ก็จะเข้าใจได้ดี ครูหนุ่มบอกว่ามั่นใจมากว่าวิธีการสอนของเบีบี้ จีเนียสได้ผลจริงๆ จะเหมือนเป็นการเตรียมสมองให้พร้อม เพื่อรอพัฒนาต่อไป
พิเศษมากอีกอย่างคือที่เบบี้ จีเนียสสามารถฝึกเด็กๆ ให้ไปโรงเรียนได้แล้วไม่ร้องไห้ด้วย ถามว่าครูฝึกยังไง “เราฝึกตั้งแต่ว่าทำไมเขาถึงร้องไห้ ก็เพราะเขาไม่สามารถช่วยตัวเองได้ เขาคิดแค่สองเรื่องก็คือ แหล่งอาหาร และความปลอดภัย เราจะฝึกให้เขาทำอะไรด้วยตัวเอง และคอยอธิบายให้เขาเข้าใจ เขาก็จะเกิดความมั่นใจ และเห็นว่าเรื่องไปโรงเรียนเป็นเรื่องที่โอเคสำหรับเขาได้”
ที่นี่ฝึกทั้งวินัย วิชาการ ครีเอทิวิตี้ ภาษา พ่อแม่เข้ามาเล่นกับลูกได้อีก และอยู่ที่ชั้น 4A สยามพารากอน พ่อแม่ไปเดินเล่น ทานข้าวได้สบายใจ มีความสุขกันครบทั้งวัน นัดเพื่อนอุ้มลูกมาเม้าท์กันเรื่องแม่ๆ แฮปปี้กลับบ้านกันไป
แม่ๆ ที่สนใจให้ลูกมาเรียนที่ Babies Genius ติดต่อได้ที่ โทร. 0-2610-9785 และ 081-373-8110 หรือ www.babiesgenius.com