BACK TO EXPLORE

“วันเด็กคือวันที่เราจะเข้าใจเด็ก”

นิหน่า คุณแม่ที่อยู่ในโลกของลูกเสมอ

นิหน่า หรือ สุฐิตา ปัญญายงค์ คุณแม่น้องแพทริค และริต้า นิหน่าคือคุณแม่เสียงใสที่เคยร้องเพลงเป็นขวัญใจพวกเรามาแล้ว เจอนิหน่าทีไร สิ่งแรกที่เห็นคือยิ้มของเธอ และตาของเธอที่ยิ้มไปตามยิ้ม นิหน่าเป็นคุณแม่ และเป็นเจ้าของร้านขนมชีสคัพชื่อดัง Milch ที่ชั้น G ในสยามพารากอน ที่เธอทำร่วมกับเพื่อนๆ ด้วย ความเป็นนิหน่านอกจากจะเฟรนด์ลี่มากๆ แล้ว เธอยังเป็นคุณแม่ที่ลูกชายทั้งรัก ทั้งหวง และเป็นบัดดี้ของลูกสาวตัวน้อย วันเด็กปีนี้ สยามพารากอน เลยอยากเปิดใจนิหน่ากันนิด อะไรที่คิดถึงในวันเด็กบ้าง? และเธอมีเทคนิคทำตัวเป็นเด็กไปกับลูกๆ ยังไง นิหน่ายิ้มก่อนเลย เล่าให้เราฟัง


พูดถึงวันเด็ก นิหน่านึกถึงอะไร? ประโยคเปิดที่นิหน่ายิ้มแล้วบอกว่า “ตอนเด็กๆ นิหน่ารู้สึกว่าไม่ค่อยได้ไปไหนนะ วันเด็กคือวันที่จะต้องมานั่งคัดลายมือ ท่องคำขวัญวันเด็ก ไม่มีภาพจำอะไรมาก พอมามีลูกเลยรู้สึกว่า อะไรก็ตามที่ไม่ได้ทำตอนเด็ก ลูกเราจะได้ทำล่ะ” แต่ในความจริงนิหน่ามีวันเด็กกับลูกเสมอ เธอเลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจเป็นหลัก ลูกชายตัวน้อยน้องแพทริค 5 ขวบ มีนิหน่าเป็นคุณแม่ที่เป็นไอดอล ก็เธอเล่นกับลูกสนุก ยิ้มกว้างให้ลูกเสมอ และมองเขาด้วยความเป็นเขานั่นเอง


เวลาไปไหนไม่ถูกนิหน่าจะกลับมามองลูก และเอาใจไปให้เข้าใจเขา แก่นในการเลี้ยงลูกของนิหน่าคือให้เข้าใจลูก นิหน่าบอกว่า “เขาเกิดมาแค่ 5 ปีเอง เราจะเอาความเป็นเราทั้งชีวิตไปตัดสินเขาได้ยังไง ความสุขเราอาจเป็นอย่างนี้ แต่ของเขาอาจไม่ใช่ก็ได้” ความสุขที่สุดของน้องแพทก็คือเล่นรถไฟ “แพทริคชอบต่อรางรถไฟมาก มีเต็มห้อง แล้วก็ต่อคนเดียวได้เป็นชั่วโมงๆ บางทีเราชวนเขาไปทำอย่างอื่น เขาก็ไม่ไป บอกว่ากำลังซ่อมรถไฟอยู่ แล้วเขาให้นิหน่าทำเป็นเกลียวรางรถไฟสามชั้น อันนี้ทำไม่ได้เลย”สิ่งหนึ่งที่นิหน่าให้สเปซกับลูกก็คือ “นิหน่าจะรักษาความเป็นตัวเองของเขาไว้นะ เราจะไม่บอกให้เขาไปซ้าย ไปขวา สุดท้ายเขาต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง” มีบางเหตุการณ์ที่นิหน่าเจอ เธอกลับมาแล้วเหนื่อย ก็อาจมีหงุดหงิด แล้วไปเผลอเหวี่ยงลูก ให้เขาทำอะไรตามที่เราคิดว่าควรทำ นิหน่าบอกว่า “ผิดเลยนะ จริงๆ เรานั่นล่ะควรเปลี่ยนตัวเราเองมากกว่า” เธอคอยปรับตัวให้เข้ากับลูกเสมอ เพราะเธอบอกว่าเด็กคือผ้าขาวมาก เขาเป็นทุกอย่างตามที่เราเป็นจริงๆ


นิหน่าเป็นคุณแม่ที่ใช้เวลากับลูกมากที่สุดเท่าที่เธอจะทำได้ “ไม่ว่าจะยังไงนิหน่าต้องกลับบ้านห้าหกโมง ต้องเอาลูกเข้านอนทุกวัน” เธอยังพาลูกท่องเที่ยวมากมาย ถามว่าถ้ามาสยามพารากอน น้องแพทชอบไปที่ไหน “Kidzania เลยค่ะ แพทชอบมากๆๆๆๆ จะชอบเล่นเครื่องบิน คนส่งของ พนักงานดับเพลิง เขามีเงินเยอะมาก มาตั้งแต่สยามพารากอนเปิด” นิหน่าบอกว่าไม่ห้ามอะไรน้องแพทเลย “เขาอยากส่งของก็ส่งเลยลูก อยากเก็บมะเขือเทศเหรอ เก็บเลยลูก” น้องแพทเล่นทุกอย่างที่อยากเล่น แล้วพอกลับมาบ้าน ก็มาเล่าให้นิหน่าฟังต่อ คุณแม่ได้ความรู้เพิ่มอีก “แพทมาเล่าเป็นฉากๆ เลยนะ แม่ น้ำมีเลเวลความสะอาดไม่เท่ากันนะ มะเขือเทศต้องเด็ดอย่างนี้นะ ถ้าช้ำกินไม่ได้นะ” นิหน่าบอกว่าเขาอินมาก เขาก็เลยจำได้ และคอยมาเล่าซ้ำๆๆๆให้ฟัง

แล้วร้าน Milch ของคุณแม่ล่ะ “โอยยย แพทชอบมามาก อยากช่วยทุกอย่างในร้านเลย” ว่าแล้วนิหน่าก็หัวเราะตาหยี อีกร้านอาหารที่น้องแพทชอบคือ มูเกนได “พ่อเขาชอบ แพทก็เลยชอบ” แล้วคุณแบงค์ พัชร ปัญญายงค์ก็หันมาส่งจานซูชิให้ภรรยา แล้วแซวเล่นกัน


วันเด็กปีนี้ ขอให้เป็นวันของเด็ก เป็นวันที่ดีของทุกครอบครัว ที่เราอยากให้มีความสุขกันจริง พาลูกๆ มาเดินเล่นที่สยามพารากอน เล่นโซนเด็กของที่นี่ ถ่ายรูปกับลูก หัวเราะกับเขา มองตาเขา แล้วเข้าใจเขา วันเด็กก็คือวันที่ผู้ใหญ่ทุกคนจะกลายเป็นเด็กไปด้วยอีกวัน

ขอขอบคุณคุณนิหน่า และครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง ติดตามนิหน่ากันได้ที่ IG: @ninanaka และแวะมาทานชีสคัพจากประเทศญี่ปุ่นอร่อยมาก ที่ร้าน Milch กันได้ ชั้น G สยามพารากอน