BACK TO EXPLORE

QQ Dessert ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน สุขภาพดี ไม่หวาน อร่อยได้ทั้งครอบครัว!

ส่วนผสมที่ลงตัวทั้งรสชาติและความอบอุ่นในหัวใจ

เสน่ห์ของ QQ Dessert ที่ทุกคนสัมผัสได้เมื่อเดินเข้ามาในร้าน และได้ลองสั่งเมนูที่เลือก คือที่นี่จะย้อนรอยความอร่อยของขนมหวานให้คุณ เปรียบเหมือนสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนหลายๆ รุ่นในครอบครัว ทั้งอบอุ่น และน่ารัก ที่เราอยากให้คุณได้เข้ามาลองคุณแป้ง อัชฌา เจริญรัศมีเกียรติ  สาวไทยที่ติดใจในรสชาติของขนมหวานไต้หวันมากซะจนอยากจะเปิดร้านเอง เราขอให้เธอมาเล่าถึงต้นกำเนิดของร้าน QQ Dessert ให้ฟัง คุณแป้งเล่าไป เราก็เห็นประกายตาความสุขของเธอไป เธอเริ่มว่า…“ขนมหวานคือความชอบของครอบครัวเรา” คือคำพูดที่คุณแป้ง เจ้าของ QQ Dessert ในวันนี้บอกกับเราถึงจุดเริ่มต้นร้าน

ย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีก่อน คุณแป้งเริ่มต้นทำธุรกิจครั้งแรกด้วยการเปิดร้านเสื้อผ้าชื่อ Fifth Season จนวันหนึ่งน้องชายของเธอเดินทางไปเที่ยวไต้หวันและได้ลองน้ำแข็งไสที่คนท้องถิ่นชอบทานกันมาก พอน้องของคุณแป้งชิมแล้ว ก็ติดใจทันที แนะนำให้เธอลองชิมดู คุณแป้งอินสไปร์จนทำให้ได้เดินทางเพื่อไปชิมขนมหวานจากไต้หวันชนิดนี้ในประเทศต่างๆ ด้วย และหัวใจที่คุณแป้งได้จากการชิม ก็คือ “ขนมนี้จะไม่หวานมากและมีท็อปปิ้งที่ดีต่อสุขภาพให้เลือกมากมาย”

“เราคุยกันในครอบครัวว่าที่เมืองไทยยังไม่มีขนมชนิดนี้ เราเลยอยากให้คนไทยได้ลองชิมน้ำแข็งไสนี้ด้วย” คุณแป้งเล่าต่อว่าเพราะคนไทยเองก็ชอบทานของหวานกันอยู่แล้ว และด้วยเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรง เธอเลยเชื่อว่าคนไทยน่าจะชอบขนมหวานสไตล์ไต้หวันนี้ได้ไม่ยากในที่สุดคุณแป้งก็ได้สูตรขนมหวานขนานแท้จากเชฟชาวไต้หวันในแบบที่เธอชอบที่สุดแล้ว แต่ขั้นตอนไม่ได้จบเพียงแค่นั้น เพราะเธอต้องปรับสูตร และรสชาติเพื่อให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น จนเมื่อทุกอย่างลงตัว เธอก็เปิดตัวร้าน QQ Dessert เมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา


ส่วนผสมที่ลงตัวทั้งในชาม และความสัมพันธ์ในครอบครัว

คุณแป้งเล่าให้ฟังต่อว่า “เราเลือกเฉาก๊วยมาเป็นเมนูหลักเพราะคนไทยรู้จักและคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่สูตรของเราจะแตกต่างจากเฉาก๊วยในเมืองไทยมาก เพราะเนื้อสัมผัสค่อนข้างนุ่มนวล ละลายในปากได้ทันที เรานำเข้าวัตถุดิบส่วนหนึ่งจากไต้หวัน แต่ส่วนผสมบางอย่างนั้น ทำกันสดๆ ที่นี่ เพื่อคงรสชาติและความสดใหม่เอาไว้ และที่สำคัญเรานำวัตถุดิบชั้นดีของไทยอย่าง  ‘ลำไยสีทอง’ มาเสิร์ฟให้ชิมกันทั้งปีอีกด้วย” เธอได้มิกซ์ความเป็นไทยเข้าไปในขนมอย่างลงตัวในเวลาอันรวดเร็ว ร้าน QQ Dessert มีกระแสตอบรับที่ดีมากๆ ลูกค้ามาทานครั้งแรกแล้วติดใจก็มาซ้ำ บางคนบอกว่า ‘แม่ต้องชอบแน่ๆ’ ก็จะชวนคุณพ่อคุณแม่ ชวนเพื่อนๆ มากิน ช่วยสร้างกระแสแบบปากต่อปากได้มาก คุณแป้งเล่าเพิ่มว่า “ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าของเรากว้างมาก บางครั้งลูกค้ามาพร้อมกันถึง 3 เจนเนอเรชั่นในโต๊ะเดียว สั่งแล้วแชร์กัน เป็นการแบ่งปันความอร่อยและความสุขให้แก่กันในราคาเฉลี่ยเพียงหัวละ 100 บาทเท่านั้น” เราเห็นด้วยกับเธอว่า เมื่อเทียบกับราคาแล้ว ความสัมพันธ์ที่อบอุ่นขึ้นนั้นกลับประเมินค่าไม่ได้เลย


ขนมหวานใครว่าไม่มีประโยชน์?!?!

เทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงทำให้หลายๆ คนสงสัยว่าทานขนมหวานแล้วจะไม่อ้วนหรอ? แต่คุณแป้งบอกว่า “ขนมและเครื่องดื่ม เช่น น้ำเต้าหู้กับเต้าฮวยนั้นก็หวานน้อยมาก และท็อปปิ้งส่วนใหญ่ก็เป็นธัญพืช เช่น ถั่วแดง เผือก บาร์เล่ย์ เม็ดบัว ถั่วเขียว ซึ่งให้พลังงานและคุณค่าอาหารมากมาย” แล้วคุณแป้งก็สั่งขนมหวานแบบต้นตำรับไต้หวันมาให้เราได้ลองชิมทันที เมื่อเมนูต่างๆ ถูกทยอยนำมาเสิร์ฟ คุณแป้งก็ได้นิยามขนมหวานแต่ละชนิดให้เราได้เห็นภาพกันมากขึ้นด้วย


จุใจทั้งครอบครัว… Grass Jelly Combo  ราคา 269 บาท
ขนมหวานสุดฮิตที่อัดแน่นมาในชามขนาดใหญ่ เฉาก๊วยคือตัวเอกของเมนูและเสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้ง 6 ชนิด ทันทีที่ตักเฉาก๊วยเข้าปาก คำแรกที่สัมผัสได้คือความนิ่ม ความละลายที่ดีงามมาก ท็อปปิ้งต่างๆ อย่างทาโร่บอลก็เคี้ยวสนุกหนึบหนับ และธัญพืชต่างๆ ก็อร่อยไม่หวานแต่ก็ไม่จืด โดยเฉพาะไอศกรีมนั้นให้กลิ่นน้ำเต้าหู้หอมๆ ขึ้นจมูกเลยทีเดียวสามเกลอ... บัวลอยไส้ลาวา ราคา 139 บาท
บัวลอยไส้ไหล ขนมหวานซิกเนเจอร์ของร้าน เปิดตัวครั้งแรกที่สยามพารากอนและได้รับความนิยมจนทุกวันนี้ บัวลอยขนาดใหญ่ 3 ลูก ไส้งาดำ ไส้คัสตาร์ดไข่เค็มและไส้ถั่ว ถูกเสิร์ฟมาพร้อมแปะก๊วยในนมตุ๋นร้อนๆ หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำขิงก็ได้ ตัวแป้งบัวลอยนุ่มเหนียว และตัวไส้บดไม่ละเอียดเกินไป จึงสัมผัสได้ถึงเท็กซ์เจอร์ที่หลงเหลืออยู่ในทุกคำสุขภาพดี หายป่วย... เต้าฮวย+มันหวานญี่ปุ่น ราคา 89 บาท
‘นี่คือเต้าฮวยรสชาติดั้งเดิมแบบไต้หวัน’ คือคำยืนยันจากชาวไต้หวันที่ได้ลองชิม เต้าฮวยนุ่มๆ แต่ยังมีเท็กซ์เจอร์ของถั่วเหลืองอยู่นิดๆ เมื่อราดไซรัปหวานๆ ก็เข้ากันอย่างที่สุด แล้วเมื่อได้อร่อยกับเนื้อสัมผัสที่คุ้นเคยและรสชาติที่คุ้นลิ้น รู้สึกเหมือนนั่งทานอยู่ที่ไต้หวันเลย!สดชื่น ชื่นใจ... เยลลี่ลูกฟิกไต้หวัน ราคา 119 บาท
เยลลี่ลูกฟิกสีทองสดใสบนน้ำแข็งไส ราดด้วยซอสน้ำผึ้งมะนาวและโรยหน้าด้วยไข่มุก คือการผสานความสดชื่นของรสเปรี้ยวและรสหวานไว้อย่างลงตัว ให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนอยู่ในช่วงซัมเมอร์ แต่เมื่อตักทานลงไปเรื่อยๆ เราจะเจอชูการ์บราวน์เจลลี่อยู่ด้านล่างอีกด้วย ฟินเลย!


และนอกจากขนมหวานแล้ว เครื่องดื่มสุดฮิตอย่าง ชานมการ์เด้น QQ ราคา 75 บาท และ น้ำเต้าหู้ออร์แกนิกใส่เผือกสกู๊ป ราคา 75 บาท ก็ถูกนำมาปิดท้ายการสนทนาและการชิมของเราในวันนี้
ถ้าใครกำลังคิดถึงหรืออยากลองขนมหวานไต้หวัน แต่ยังไม่มีเวลาไปไต้หวันแล้วล่ะก็ ที่นี่แทบจะยกความอร่อยจากไต้หวันมาวางตรงหน้าเลย ลองชวนเพื่อนๆ และครอบครัวมาแชร์ความสุขในการทานขนมหวานที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ ตามสโลแกนที่ว่า “Fresh Traditional Healthy” ที่ร้าน QQ Dessert ได้เลย

ชั้น G สยามพารากอน โทร: 02-129-4548