BACK TO EXPLORE

10 เทรนด์เทิร์นคุณให้เป็นดาวเด่น สปริง-ซัมเมอร์นี้

อัพเดตก่อนใคร ซัมเมอร์สไตล์ที่ดีต่อใจชาวแฟชั่น และอาจทำให้ใครเลือดกำเดาพุ่ง

มีนาคมเป็นการเปิดฟลอร์แฟชั่นฤดูกาลใหม่ สปริง-ซัมเมอร์ 2020 ทุกสิ่งที่จะอินและเข้าไปอยู่ในตู้เสื้อผ้าของคุณ OneSiam รวบรวมเทรนด์แฟชั่นโลกแล้วสรุปเป็น 10 เทรนด์สุดฮ็อต เปิดประสบการณ์แฟชั่นซัมเมอร์ในแบบของคุณ...สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ พร้อมเป็น ‘รันเวย์’ ให้คุณตื่นตาตื่นใจ รับแรงบันดาลใจ และพบความแปลกล้ำในโลกของสไตล์และแฟชั่น


1. Sustainable Meets Fashionable 

แบรนด์แฟชั่นโลกให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืนกันมากขึ้น มีตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง อย่างลักชัวรี่แบรนด์ Gabriela Hearst จากอุรุกวัยที่เน้นงานคราฟต์และวัสดุไฮเอนด์สุดล้ำ รวมถึงโปรดักชั่นที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ในซีซั่นล่าสุดเป็นแบรนด์แรกที่จัดแฟชั่นโชว์แบบ carbon-neutral ซึ่งคือการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเป็นศูนย์ ผ่านการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากธุรกิจแฟชั่น เช่น บุ๊กกิ้งคิวนางแบบที่ไม่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน อาหารและเครื่องดื่มในงานใช้วัตถุดิบท้องถิ่นตามฤดูกาล ลดการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่แบ็กสเตจ ส่วน Dior ตกแต่งเวทีแฟชั่นโชว์ด้วยต้นไม้ที่จะย้ายไปปลูกต่อหลังจบโชว์ที่เขตชุมชนเมืองในปารีส ขณะที่ Louis Vuitton ใช้ไม้สนฟอกขาวมาทำเป็นที่นั่งดูโชว์ เป็นไม้ที่ตัดมาจากป่าสนที่บริหารจัดการอย่างยั่งยืน พอเสร็จงานก็จะนำไม้ทั้งหมดไปมอบให้หน่วยงานด้านศิลปะไปใช้ประโยชน์ต่อ หรือบางแบรนด์ใช้ผ้า dead stock (ผ้าที่ผลิตเหลือจากซีซั่นก่อน) มาตัดเป็นชุดในซีซั่นนี้


2. Refreshing Mint

สีเขียวมินต์มาแรงในสปริง-ซัมเมอร์นี้ เป็นสีแห่งความสุข มองแล้วสดชื่นและสบายตา เป็นสีที่มีความ gender-neutral เพศไหนก็ใส่ได้ และยังแมตช์กับสีพาสเทลอื่นๆ ได้ดีงามด้วย มีทั้งเดรส เสื้อผ้าแบบแยกชิ้น กระเป๋า และรองเท้า คุณจะสัมผัสได้ว่าโทนสีสุดสดชื่นนี้อยู่ใกล้ตัวมากขึ้นในฤดูกาลนี้


3. Business Suits Come Short

เป็นลุคบิซิเนสที่เบลนด์ความฟอร์มอลและแคชวลได้ดี กับชุดสูทกางเกงขาสั้นสไตล์ Bermuda (ยาวเหนือเข่า) ดูโปรเฟสชันนอลในชั่วโมงทำงาน ดูรีแลกซ์แบบชิคในเวลาเดียวกัน เป็นอีกหนึ่งการทวิสต์ไอเดียใส่สูทแบบเดิมๆ


4. Think Big (Bags)

ยังจำกระเป๋าโ-ค-ต-รจิ๋วสุดฮิตเมื่อปีที่แล้วได้ใช่ไหม ใส่ของแทบนับชิ้นได้! บอกเลยปี 2020 ต้องใหญ่เข้าไว้ และใหญ่ได้จนถึง XXL จุได้จนคุณคาดไม่ถึง


5. Bra Trendy

ถามใจก่อนว่ากล้าไหม เมื่อของที่เคยใส่อยู่ข้างในจะถูกโชว์ออฟต่อหน้าทุกคน! เราพูดถึงบราหรือยกทรง ที่หยิบมาใส่แบบเสื้อนอก ใส่มาที่ทำงาน - - คอนเซ็ปต์นี้คือแบรนด์ Givenchy บอกไว้เลย - - หรือจะ adapt ใส่บนเดรส หรือใต้เสื้อแจ็กเก็ต หรือเซฟสุดคือใส่ที่ชายหาด รับรองไม่เขิน


6. Neon on Stage

นึกถึงปากกาไฮไลต์สีสะท้อนเข้าไว้ ซีซั่นนี้คือปรากฏการณ์สีนีออน มาหมดทั้งส้ม ชมพู เขียว และเหลือง จะใส่แบบโททอลลุค คอนทราสต์สี หรือเบลนด์กับสีขาวหรือดำ ใส่เมื่อไรสะกดทุกสายตาให้มองมาที่เราทันที หรือเริ่มที่แอ็กเซสซอรี่เบาๆ ก็ยังได้


7. Keep Crochet Cool

งานโครเชต์ถักเป็นแฟชั่นพีซสวยเจิด ใส่เป็นเดรสออกงาน ใส่ระหว่างวันที่อยากได้ความแคชวลชิค ใส่ไปปาร์ตี้ชายหาด


8. Waistcoat is a Dress Code

นาทีนี้ หยิบเสื้อกั๊กมาใส่แบบไม่ต้องกั๊กเลยนะ เป็นไอเท็มที่แมตช์สนุกแบบคาดไม่ถึง ใส่ได้แบบเดี่ยวๆ แมตช์คู่ 2 ชิ้น หรือ ใส่แบบครบสูตรในแบบสูท 3 ชิ้น...ออกงานได้สวยและเจิดมาก หาเสื้อกั๊กโทนสีเดียวกับกระโปรงกรุยกราย หรือฟอร์มอลลุคใส่เสื้อกั๊ก พร้อมแจ๊กเก็ตและกางเกงสูทเข้าชุด หรือใส่ทับเสื้อเบลาส์พลิ้วๆ


9. Florals for a Reason

เพราะดอกไม้ ผู้หญิง และฤดูร้อน คือความสัมพันธ์ที่แนบแน่น  ฤดูกาลนี้เราจึงเห็นตั้งแต่ดอกไม้ลายจิ๋ว ที่ดูสวยบอบบางแต่อิมแพ็กต์มาก และดอกไม้งานปัก ที่ถือเป็นสุดยอดของงานฟลอรัลที่ต้องใช้ฝีมือ สวยจับใจ และแน่นอนแม่แห่งสถาบันดอกไม้ทั้งมวล กับกุหลาบ มาแบบดอกโตๆ จนถึงต้นปาล์มหรือดอกชบาจากป่าทรอปิคอลหรือหมู่เกาะเขตร้อน


10. Polka Dots a Lot

จุดวงกลมโพลก้าด็อตคือฮ็อตมาก ได้หมดทั้งจุดแบบเล็กจุ๋มจิ๋ม และใหญ่เว่อร์วัง มาให้เลือกหลากหลายเฉด ทั้งดำหรือขาวสุดคลาสสิก สีสดใสแบบแดง  เขียว และความดีงามในซีซั่นนี้คือ โพลก้าด็อตใส่ออกงานได้หรูๆ เลยละ เมื่อไปอยู่บนเดรสฟูฟ่องสวยๆ สักตัว หรือใส่เป็นออฟฟิศลุคก็คลาสสิกอยู่


และคีย์เวิร์ดเทรนด์สปริง-ซัมเมอร์ 2020 ยังครอบคลุมถึง
· โทนสีนิวทรัล พวกเบจ ครีม ขาว หรือน้ำตาล คือความชิคแบบไม่ต้องพยายาม
· กระโปรงผ่าลึกถึงใจ อวดปลีน่องงามๆ คือนิยามใหม่ของความเซ็กซี่
· แขนเสื้อพองสุด ฟีลแบบชุดเจ้าหญิง
· งานหนัง สีสันสดใสสไตล์ซัมเมอร์ เน้นซิลลูเอตแบบวอลูม คัตติ้งเฟมินีน ฟีลแบบรีแลกซ์
· พาสเทลพาเล็ตต์ ที่มีชีวิตชีวาสุดๆ เฉดสีที่ทำให้นึกถึงไอศกรีมซอร์เบต์ อย่างส้มแทงเจอรีน หรือเขียวมะนาว
· ขนนกฟูฟ่อง โดยเฉพาะประดับบนเดรสออกงาน
· เชียร์ เท็กซ์เจอร์ของเนื้อผ้าโปร่ง เอ็ฟเฟ็กต์ซีทรู ด้วยผ้าออร์แกนซ่า ผ้าชีฟอง
· ทูโทน สองสีในชุดเดียว ชูสกิลการคัลเลอร์บล็อกสีสุดสร้างสรรค์ เช่น เหลือง vs ขาว, ชมพู vs แดง
· ปกเสื้อแบบดิสโก้ จากยุค 70 ปกแหลมรูปสามเหลี่ยมบนแจ็กเก็ต
· พลีตที่ดูแพง เดรสยาวหรือกระโปรง หรือใส่แบบพลีตโททอลลุค

ไม่ว่าซัมเมอร์สไตล์ของคุณจะเป็นแบบไหน ให้ OneSiam เป็นเดสติเนชั่นแห่งประสบการณ์แฟชั่นทุกรูปแบบ ที่จะสร้างสีสันความสนุก แอตติจูดแบบมั่นๆ พร้อมก้าวไปบนรันเวย์ชีวิตของคุณเอง

Photo Credit: Official websites of Dior, Ferragamo, Givenchy, Max Mara, Off-White, Fendi, Givenchy, Valentino, Balenciaga, Burberry, Céline, Gucci, and Carolina Herrera