BACK TO EXPLORE

ทริปสิ้นปีนี้ต้องมีกล้อง แนะนำกล้อง 5 รุ่น ตัวเล็ก สเป็คเทพ

เช็คลิสต์นี้หากคุณกำลังมองหา “กล้อง” คุณภาพยอดเยี่ยมสักตัวก่อนออกเดินทางไปเที่ยว หรือกำลังจะซื้อของขวัญวันปีใหม่ให้คนที่คุณรัก

วันหยุดยาวปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกที ถึงเวลาออกเดินทางท่องเที่ยว นอกจากจะเตรียมฟิตติ้งเสื้อผ้าหน้าผมสำหรับเดินทางแล้ว อีกหนึ่งแก็ดเจทส์ (Gadgets) ที่หลายๆ คนกำลังมองหาก็คือ “กล้อง” วันนี้สยามพารากอน ขอแนะนำ กล้องที่เหมาะแก่การพกติดตัวไปเที่ยว ซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของกล้องเหล่านี้ คือ คุณภาพที่ยอดเยี่ยมขั้นเทพ มาในขนาดที่เหมาะมือ กะทัดรัด ใช้งานได้ถนัดมือ มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย และไม่ซับซ้อนมากนัก ไม่ว่าจะมือโปรฯ, Content Creator หรือมือใหม่ก็สามารถใช้งานได้ จะไปเที่ยวทริปในเมืองหรือทริปผจญภัย ไม่ว่าคุณจะรักการถ่ายวิว ถ่ายคน หรือถ่ายสตรีท ไม่ว่าคุณจะชอบถ่ายรูปหรือวิดีโอ บอกเลยว่ากล้องในเช็คลิสต์นี้สามารถตอบโจทย์ได้ยอดเยี่ยมทั้งหมด และหากต้องการจะซื้อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ใครสักคนพิเศษ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว

เลือกรุ่นที่ใช่ แล้วมาสัมผัสของจริงได้ที่สยามพารากอนSony ZV-E10


สำหรับ Content Creator คนที่รักในการถ่ายวิดีโอ โดยเฉพาะ Vlog เหมาะกลับกล้องตัวนี้มาก เริ่มด้วยการมีไมค์ 3 Capsule ติดตั้งภายในกับตัวกล้องในรูปแบบ ซึ่งทำให้รับสัญญาณเสียงได้คมชัดและมีคุณภาพ ยิ่งต่อไมค์นอกเข้าไปยิ่งทำให้ผลงานออกมาระดับโปร มาพร้อมหน้าจอที่สามารถพับกลับมาเซลฟี่ถ่ายตัวเองได้แบบถนัด นอกจากนั้นยังมีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ ที่ทำให้กล้องสามารถจับโฟกัสวัตถุได้เร็วและแม่นยำมากขึ้น ถ่ายออกมาตรงตามความต้องการ เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ชอบถ่ายวัตถุใกล้ๆ เช่น รีวิวอาหาร ถ่ายคน หมดปัญหาหน้าเบลอหลังชัด และอีกหนึ่งความพิเศษคือ นี่คือกล้องหนึ่งในบรรดากล้องไซส์เล็กที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอสไตล์ไหน รุ่นนี้ก็น่าจะเอาอยู่จริงๆ


FUJIFILM X-T200


ถึงแม้จะออกมาสักพักใหญ่ แต่ก็ยังเป็นกล้องที่ควรแค่แก่การแนะนำ เพราะความโดดเด่นของกล้องรุ่นนี้คือความสามารถรอบด้าน ในราคาที่จับต้องได้ จุดที่เด่นโดนใจที่สุดของกล้องฟูจิคือเรื่องสีที่สวยสดไม่เหมือนใคร ยิ่งรุ่นนี้มีโหมด Smart Beautiful Skin Tone ปรับสีผิวให้สวย มาพร้อมจอพับได้ ยิ่งทำให้ผู้ใช้งานน่าจะสนุกกับการใช้ถ่ายทั้งภาพวิวและเซลฟี่ รวมไปถึงส่วนของวิดีโอก็มาพร้อมคุณสมบัติ UHD 4K and Full HD Video Recording คมชัดภาพสวยสุดๆ


Olympus OM-D E-M10 Mark IV


นอกจากบอดี้หรือตัวกล้องที่มีหน้าตาเท่สุดๆ นี่คือกล้อง Mirrorless พร้อมฟังก์ชันจัดเต็มที่ทำให้การถ่ายภาพและภ่ายวิดีโอสนุกขึ้น แต่ละฟังก์ชั่นนั้นใช้งานง่ายกว่าที่คิด มีตั้งแต่โหมดออโต้ กดชัตเตอร์ครั้งเดียวก็ได้ภาพสวยๆ ไปจนถึงโหมดพาโนรามา (Panorama) ที่ถ่ายภาพแนวยาว เหมาะสุดๆ กับการพกไปเที่ยวทะเลไป ภูเขาชมวิวกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา และจอก็สามารถพับได้เช่นเดียวกับกล้องรุ่นอื่นๆ เช่นกัน


Leica M11


กล้องเทพ สเป็คเทพ ราคาก็เทพ แต่มาพร้อมกับคุณสมบัติขั้นเทพแบบที่หาจากที่อื่นไม่ได้ เอาแค่ในส่วนของระบบภายในต่างๆ ที่ทำให้การภ่ายภาพนั้นเหนือระดับขั้นสุด ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี Triple Resolution ที่ทำให้ตัวกล้องสามารถถ่ายภาพได้ตั้งแต่ 60, 36 หรือ 18 ล้านพิกเซล, มี ISO ให้ใช้ตั้งแต่ 64-50,000 ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ในแสงแบบไหน สถานที่ไหน กล้องตัวนี้ก็ยังจะสามารถถ่ายภาพออกมาได้แบบมีคุณภาพ, ครอบด้วยฟิลเตอร์ IR+UV แบบบางขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ที่ช่วยลดการเบี่ยงเบนของแสงให้มากที่สุด วัดแสงก่อนถ่ายเป็นอย่างไร ภาพที่ออกมาแบบนั้นไม่เพี้ยน และแน่นอนอีกหนึ่งโหมดที่โดดเด่นของ Leica ก็คือเรื่องโทนภาพ รุ่นนี้มาพร้อม Color Filter Array แบบใหม่ที่ให้สีที่เป็นธรรมชาติกว่าเดิม


Ricoh GR IIIx


กล้องคอมแพคตัวเล็กสเป็คโหด และเป็นหนึ่งในตัวที่คนกำลังนิยมพกเดินทาง ได้หมดทั้งทริปธรรมชาติ แต่ที่โด่งดังของรุ่นนี้ก็คือใช้ถ่ายรูปแนวสตรีท หรือสแนปอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้ภาพในจังหวะที่ต้องการ เรื่องความรวดเร็วพร้อมใช้งานในทุกสถานการณ์ ด้วยความเร็วในการเปิดพร้อมใช้ที่ 0.8 วินาที การตอบสนองการกดชัตเตอร์ที่ฉับไว กดปุ๊บถ่ายปั๊บ คุมกล้องได้สะดวกรวดเร็วและถนัดมือ กับอีกฟังก์ชั่นเด่น คือ ฟังก์ชั่น DOF Priority (Deep)* เลือกใช้ค่ารูรับแสงที่แคบลง เพื่อผลด้านความชัดลึกที่มากขึ้น ซึ่งทำให้ภาพที่แม้จะสแนปออกมาในระยะเวลาที่รวดเร็วนั้นสวยขึ้นก็ว่าได้, มีเซ็นเซอร์ APS-C 24MP และเลนส์ F2.8 ขนาด 26.1 มม. (เทียบเท่า 40 มม.) ที่ถ่ายออกมาแล้วจะทำให้ภาพดูมีความชัดลึกมีมิติมากขึ้น, มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัว ระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด ฟิลเตอร์ Neutral Density ในตัว ยกถ่ายเร็วแค่ไหนก็ลดความเสี่ยงว่าภาพจะเบลอ และที่ผู้ใช้งานจำนวนมากลงมติให้เป็นเอกฉันท์ คือ โทนสีและสไตล์ภาพที่สวยเป็นเอกลักษณ์ของกล้องตัวนี้ แบบไม่ต้องปรับแต่งมากมาย ทำให้หลายๆ คนหลงกล้อง Ricoh หนักมาก

หาซื้อกล้องที่เหมาะกับการออกทริปไปเที่ยวได้ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน

• Eastbourne, ชั้น 2
• Zoom Camera, ชั้น 2
• Big Camera, ชั้น 2
• SONY, ชั้น 2
• DJI, ชั้น 2