BACK TO EXPLORE

เทรนด์แฟชั่นที่น่าจับตาในปี 2023

อัปเดตเทรนด์เสื้อผ้าจากทั่วโลก ที่มีการคาดการณ์ว่าจะเป็นที่นิยมในปี 2023 สายแฟชั่นและคนที่รักในการแต่งตัวห้ามพลาด

เมื่อเร็วๆ นี้หลากหลายแบรนด์ดังนั้นเปิดรันเวย์แฟชั่นโชว์ส่งท้ายปี ไม่ว่าจะเป็น Victoria Secret, London Fashion Week หรือ Paris Fashion Week และอีกหลายโชว์ระดับโลก นางแบบนายแบบตบเท้าออกมาโชว์ตัว พร้อมเผยให้เห็นเสื้อผ้าคอลเล็กชั่นที่ใหม่ของแต่ละแบรนด์ และแน่นอนว่าสิ่งที่เราเห็นจากแฟชั่นโชว์ระดับโลกเหล่านี้ก็คือไฮไลท์ที่อาจจะเป็นตัวกำหนดเทรนด์เสื้อผ้าสไตล์ที่น่าจะมาแรงในปี 2023 ด้วย และวันนี้เราเลือกเทรนด์ที่น่าสนใจมาให้ก่อนถึง 5 เทรนด์ เช็คลิสต์ก่อนออกมาช้อปกันที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ลูกไม้ (Lace)เป็นเทรนด์ที่น่าสนใจสวนกระแสสตรีทและ Y2K ช่วงหลายปีหลัง เทรนด์ลูกไม้นั้นกลับมาเฉิดฉายรูปแบบที่เก๋ไก๋กว่าเดิม หลากหลายแบรนด์เผยโฉมดีไซน์ชุดลูกไม้ที่มีความเป็นแม็กซี่เดรสที่มีความกรุยกรายและอลังการ มาพร้อมคัตติ้งเท่ๆ และรายละเอียดองค์ประกอบอื่นๆ ที่มาแบบ ‘เล่นใหญ่’ ไม่ว่าจะเป็นการปักเลื่อมเปล่งประกาย หรือการคัตเอาท์ช่วงเอวและช่วงล่างเผยให้เห็นเรียวขาสวยเต็มที่ และแน่นอนว่าความ ‘ซีทรู’ ของความเป็นลูกไม้นั้นก็ได้สาดความเซ็กซี่เย้ายวนเข้าไป กลายเป็นความลงตัวและเขย่าชุดลูกไม้ที่เราคุ้นเคยให้กลายเป็นเครื่องแต่งองค์สุดเก๋ฮิปขึ้นอีกหลายเท่า ยิ่งมีเครื่องหัวแบบชวนให้นึกถึงคอสตูมในซีรี่ส์ย้อนยุคอย่างเรื่อง Wednesday จาก Netflix มีความโลลิต้าพังก์นิดๆ ความโกธิคหน่อยๆ


สีน้ำเงินซีรูเรียน (Bright Cerulean Blue)


สีน้ำเงินอยู่กระแสแฟชั่นมาได้ปีสองปีแล้ว และจะยังอยู่ต่อไป ในปี 2023 เราอาจได้เห็นสีเฉดน้ำเงินซีรูเลียน ที่มีเสน่ห์สีนี้ จากความอมมม่วงและสะท้อนม่วงสดใส ถมเต็มทั้งชุด ดูเรียบแต่ไม่ง่าย และแม้ว่าจะอยู่บนผ้าลูกไม้ซีทรูหรือเดรฟูฟ่อง ก็ทำให้คุณผู้หญิงสามารถดูเก๋ เท่ และโฉบเฉี่ยวได้กับเฉดสีนี้ กูรูสายแฟชั่นอินเลิฟกับสีน้ำเงินซีรูเลียนเพราะบอกว่ามันให้ความรู้สึกซับซ้อน ดูมีอะไร และที่สำคัญเข้ากับเฉดสีอื่นๆ ได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ลองหยิบรองเท้าสนีกเกอร์ หรือไม่ก็ส้นสูงสุดไฮมาแมตช์ก็เข้ากันได้แทบทั้งหมด


เทรนด์ยูทิลิตี้ (Utility)ถ้าแปลตรงตัว Utility แปลว่าเสื้อผ้าที่เน้นไปทางประโยชน์ใช้สอย โดยที่หลายแบรนด์ดังมักจะนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบก็คือ ชุดทหาร มาพร้อมกับกระเป๋าเยอะๆ ไว้ใช้ประโยชน์ตอนลงสนามรบได้จริง เสื้อผ้าสไตล์นี้มักจะมาในเฉดสีเอิร์ธโทน ส่วนในปี 2023 ที่หลายสำนักมั่นใจว่ากระแส Y2K จะยังครองบัลลังก์ฮิตอย่างเหนียวแน่น ดังนั้น คงจะได้เห็นสายแฟ (ชั่น) พากันครีเอทลุควินเทจๆ ของยุค 2000s กันเต็ม ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่าเราจะได้พวกไอเท็มสไตล์ Utility กันบ่อยแน่ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงคาร์โก้ จั๊มพ์สูท หรือชุดหมีที่มีซิปใหญ่ๆ ไว้รูดตรงกลาง ส่วนฝั่งผู้ชายก็จะได้เห็นเสื้อแจ๊คเก็ต เสื้อกั๊ก เสื้อเวสต์ (Vest) ที่ทุกไอเท็มต่างก็เด่นที่กระเป๋า และลูกเล่นเท่ๆ ตามสไตล์กองทัพ


เทรนด์นางเงือก (Mermaidcore)แรงบันดาลใจมาจากกระแสของภาพยนตร์เรื่อง The Little Mermaid ฉบับคนแสดงที่ปล่อยทีเซอร์ออกมาจนเป็นที่กล่าวถึงทั่วโลก และความน่าจับตาของเทรนด์นี้ ไม่ใช่ลุคที่แฟนตาซีเหมือนเทพนิยาย แต่คือความสวยสง่างามที่ทำให้ผู้สวมใส่เปล่งประกายเหมือนมีเวทมนตร์ต่างหาก เนื้อผ้าจะมีความแวววาวลื่นไหลไปตามสัดส่วนร่างกายของผู้สวมใส่ ชายกระโปรงได้แรงบันดาลใจมาจากหางปลาส่ายสะบัดไปมาเก๋พอตัว บางดีไซน์อาจหยิบครีบมาสร้างกิมมิกในส่วนของชายแขนระบาย และไม่ลืมที่จะสาดความเลื่อมวิบวับราวเกล็ดปลาทั้งชุด ยิ่งมาในเฉดสีสว่างอ่อนๆ ยิ่งทำให้ลุคนางเงือกแบบนี้ดูสง่างามหรูหรา อลังการ ดึงดูด แต่ก็ไม่ตะโกนจนเกินไป บอกเลยว่าปี 2023 นี้คุณผู้หญิงเตรียมช้อปติดตู้ไว้สักชุดเลย


เดรสคัตเอาท์ (Cut-out dresses)


เดรสคัตเอาท์หรือเดรสที่มีการ ‘ตัดออก’ เฉพาะส่วน แม้ว่าเดรสแบบนี้จะเป็นไอเท็มคลาสสิคสำหรับลุคเรียบหรูของเหล่าคุณผู้หญิงมานานแล้ว โดยเฉพาะดีไซน์คัตเอาท์ช่วงเอวที่เผยให้เห็นสัดส่วนและช่วยให้ดูเพรียวขึ้น แต่จากรันเวย์ล่าสุดเราจะเห็นว่าดีไซน์ของการคัตเอาท์นั้นมีความสนุกขึ้น มีการตัดเป็นรูปเรขาคณิตอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากการเว้าเอวโค้งธรรมดาๆ และที่สำคัญคือเราอาจจะได้เห็นเดรสพอดีตัวที่คัตเอาท์ในบริเวณอื่นๆ ที่แปลกตาออกไป อย่างช่วงรักแร้หรือหน้าท้อง โดยดีไซน์อาจจะปิดส่วนอื่นๆ มิดชิด หรือจะเปลือยเป็นซีทรู ปักเลื่อมเล่นใหญ่จัดเต็มไปเลยก็มี เป็นเสื้อผ้าที่มีดีไซน์เพิ่มพลังความมั่นใจให้ผู้สวมใส่เป็นที่สุด

ไม่ว่าคุณจะแมตช์กับสไตล์ไหน ก็สามารถออกมาช้อปกันแบบจัดเต็มรับปี 2023 ได้ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน