BACK TO EXPLORE

คุยเรื่องปัญหาผิว พร้อมคำแนะนำโดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญจาก 4 คลินิกดัง สยามพารากอน

เมื่อความสวยเพอร์เฟกต์ไม่ใช่เรื่องไกลตัว จบทุกปัญหากวนผิวที่แสนกวนใจกับเซอร์วิสระดับพรีเมี่ยมตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าได้ในวันเดียว

เรื่อง “ปัญหาผิว” ในปัจจุบันถือเป็นเรื่องหนึ่งที่คนให้ความสำคัญไม่แพ้การดูแลตัวเองในด้านอื่นๆ อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งไลฟ์สไตล์ของผู้คนได้พัฒนาไปตามโลกที่เปลี่ยนแปลง การเข้าถึงความรู้และตัวช่วยต่างๆ เอื้อให้คนเราได้มี Healthy Lifestyle มากขึ้น ขณะเดียวกันภาวะแวดล้อมที่เกิดขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อผิวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้จำเป็นต้องยิ่งดูแลรักตัวเองยิ่งขึ้น หาตัวช่วยรวมทั้งนวัตกรรมต่างๆ ที่จะช่วยดูแลผิวให้ดียิ่งขึ้นไป

หลักการสำคัญเรื่องผิว คือ “ป้องกัน” และ “แก้ปัญหาให้ตรงจุด” โดย พญ. วิชุดา นามศิริพงศ์พันธุ์ จาก The Scarlett Clinic (โซน Beauty Gallery ชั้น 4 สยามพารากอน)พญ. วิชุดา นามศิริพงศ์พันธุ์ จาก The Scarlett Clinic

หลักๆ แล้วปัญหาผิวสามารถเกิดจากปัจจัย 2 ข้อ นั่นคือ “ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้” เช่น อายุ ฮอร์โมน พันธุกรรม และ  “ปัจจัยที่ควบคุมได้” เช่น การพักผ่อนน้อย การไม่ออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้น ก่อนจะเกิดปัญหาผิวใดๆ ขึ้น คุณหมอแนะว่า เราสามารถที่จะ “ป้องกัน” ด้วยการเลือก “ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม” ของตนเอง เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และปกป้องผิวจากแสงแดด ดูแลไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้มีคุณภาพ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เมื่อไหร่ก็ตามที่ปัญหาได้เกิดขึ้นแล้ว ก็สามารถเลือกใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ในการดูแลผิวและ “แก้ปัญหา” เหล่านั้นให้ “ตรงจุด” ได้ทั้งหมด
• ULTHERA (Ultrasound Therapy) ยกกระชับระดับลึกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ส่งผ่านพลังงานขนาดเล็กจำนวนมากลงไปยังผิวหนังชั้นลึก (Selective Delivery of Acoustic Energy) ยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้ตึงขึ้นได้จริง ใช้เวลาเพียง 30-45 นาทีเท่านั้น และไม่ทำให้เกิดบาดแผล สามารถแต่งหน้าได้ปกติโดยไม่ต้องพักฟื้นผิว ช่วยแก้ปัญหาแนวคิ้วและหางตาตก ริ้วรอยเหี่ยวย่น ฟื้นฟูผิวให้ดูอ่อนเยาว์ เรียบเนียน กรอบหน้าชัดเจนขึ้น เป็นต้น


ปัญหาริ้วรอยเมื่ออายุเข้าสู่เลข 3 และ เลข 4 คุณหมอ พญ. ไพลิน ศิลป์ประสิทธิ์ จาก THE KLINIQUE (โซน Beauty Gallery ชั้น 4 สยามพารากอน)พญ. ไพลิน ศิลป์ประสิทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ THE KLINIQUE

ปัญหาที่มาพร้อม “วัย” อย่างไรก็หนีไม่พ้นจริงๆ... อายุเริ่มเข้าเลข 3 จะเป็นช่วงที่เริ่มเห็นปัญหาผิวชัดเจนขึ้น ทั้งคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวที่ลดลง ทำให้เริ่มมีริ้วรอยและปัญหาความหย่อนคล้อย คุณหมอแนะนำปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันและแก้ไขได้ด้วยการเริ่มต้นดูแลผิวอย่างจริงจังและต่อเนื่อง อาทิ โปรแกรมยกกระชับ อัลเทอร์ร่า (Ulthera SPT+) เทอร์มาจ (ThermageFLX Pro) หรือ ไฮฟู (Super HIFU MPT) ที่ช่วยยกกระชับผิวและแก้ไขผิวที่หย่อนคล้อย สำหรับริ้วรอย เช่น รอยตีนกา หรือรอยย่นหน้าผาก สามารถฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เพื่อให้ริ้วรอยจางลงได้ สำหรับปัญหาร่องผิวต่างๆ เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม ขมับตอบ แนะนำให้เติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ (Filler) ซึ่งเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูงและให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ เมื่ออายุเข้าเลข 4 ขึ้นไป ไขมันบนใบหน้า (Baby fat) ลดลง รวมถึงกระดูกบนใบหน้าก็เกิดการฝ่อตัวและยุบตัวลง จะทำให้ริ้วรอยและร่องผิวต่างๆ เห็นชัดเจนมากขึ้น หากไม่ได้มีการดูแลผิวในกลุ่มยกกระชับข้างต้นมาก่อน ปัญหาเหล่านี้ก็จะยิ่งแสดงให้เห็นชัดเจนมากขึ้น ดังนั้นการเริ่มต้นดูแลตัวเองยิ่งเร็วมากเท่าไรก็จะยิ่งดี นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาผิวที่มีอยู่ได้แล้ว ยังสามารถให้ผิวมีคุณภาพที่ดีและอ่อนเยาว์ในระยะยาว
ในส่วนของปัญหาผิวแห้งกร้านและขาดน้ำ ที่พบได้บ่อยเมื่ออายุมากขึ้น หรือเนื่องจากดื่มน้ำและบำรุงผิวที่ไม่เพียงพอนั้น สามารถเลือกโปรแกรมที่ช่วย “เติมน้ำให้ผิว” ได้ไม่ว่าจะโปรแกรมทรีตเมนต์ Cool laser หรือ Skin Radiance เพื่อเป็นการปรับสมดุลน้ำในผิวและทำให้ผิวดูชุ่มชื้นขึ้น สำหรับปัญหา “ผิวยับย่น” ที่หลายๆ คนกังวลสามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยโปรแกรมมอร์เฟียส (Morpheus Pro) ที่จะเป็นการกระตุ้นให้ผิวในแต่ละชั้นมีการฟื้นฟูและมีเส้นใยคอลลาเจนที่สมบูรณ์ขึ้น ผิวจึงกลับมาตึงกระชับ ริ้วรอยตื้นๆ (Fine lines) ลดเลือนลง และผิวสัมผัสเรียบเนียนขึ้นด้วย

• "THERMAGE FLX PRO” นวัตกรรมยกกระชับใบหน้าที่ได้รับการพัฒนาล่าสุดเพื่อการแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อย และลดไขมันสะสมใต้ผิว ด้วยการผสานเทคนิคการรักษาที่มีรูปแบบเฉพาะของ THE KLINIQUE จึงช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก ลดแก้มและเหนียงลงได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างและการจัดระเบียบของเส้นใยคอลลาเจนในโครงสร้างผิว จึงช่วยให้ผิวหน้าเนียนกระชับ ใบหน้ามีความอ่อนเยาว์ได้อย่างยาวนาน


ปัญหา “สิว” ในช่วงวัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน โดย นพ.อุดมศักดิ์ บุญนริสรางกูร จาก Dii Aesthetic Clinic (โซน Beauty Gallery ชั้น 4 สยามพารากอน)นพ.อุดมศักดิ์ บุญนริสรางกูร แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและความงาม จาก Dii Aesthetic Clinic

หนึ่งในปัญหาผิวที่พบบ่อย ได้แก่ “ปัญหาการเกิดสิว” ที่มีสาเหตุมาได้จากหลายปัจจัย ทั้งเรื่องของกรรมพันธ์ ฮอร์โมน และปัจจัยภายนอก เช่น อากาศ การแพ้ครีมหรือเครื่องสำอางต่างๆ เป็นต้น ซึ่งการเกิดสิวมักจะก่อให้เกิดรอยแดง รอยดำ และหลุมสิวตามมาได้ โดยคุณหมอแนะนำว่า เริ่มต้นสามารถใช้ตัวยาที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ หรือกรดวิตามินเอ ก็ช่วยในเรื่องของการลอกชั้นผิว (Peeling) ได้ แต่หากได้ลองใช้ตัวยาแล้วไม่ดีขึ้น ก็มีนวัตกรรมที่ช่วยให้เรื่องสิวดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น LED Therapy หรือการฉายแสง ซึ่งมีผลวิจัยว่า แสงสีฟ้าช่วยในเรื่องการฆ่าเชื้อที่ก่อให้เกิดสิวได้ ส่วนรอยแดงที่เกิดจากสิว สามารถบรรเทาโดยใช้เลเซอร์ในกลุ่ม 577 นาโนเมตร ซึ่งจะเข้าไปจับกับเม็ดสีแดง (Oxyhemoglobin) ทำให้ลดการอักเสบ รอยแดงสิวแลดูลดลง ส่วนเรื่องหลุมสิว จะมีเลเซอร์ที่เป็นกลุ่มนวัตกรรมใหม่อย่าง “พิโค เลเซอร์ (Pico Laser)” ซึ่งเป็นการยิงเลเซอร์ด้วยระดับความถี่ระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที จึงสามารถช่วยทำให้เกิดการทำลายเม็ดสีได้ดีขึ้นกว่าเลเซอร์สมัยเก่า นอกจากนั้นยังช่วยในเรื่องการกระตุ้นสร้างคอลลาเจนได้ด้วย จึงทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน รอยดำดูจางและรักษาหลุมสิวได้ในคราวเดียวกัน
• PICOCARE 450 นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยรักษาฝ้า กระ รอยดำ และสามารถรักษาหลุมสิวได้ครบ จบในเครื่องเดียว โดยเป็นนวัตกรรมการส่งพลังงานแบบใหม่ที่เรียกว่า Picosecond Technology ซึ่งส่งพลังงานแสงที่ความเร็ว 1 ต่อ ล้านล้านวินาที เพื่อทำลายเม็ดสีในระดับผิวหนังชั้นตื้นและลึก ทำให้เม็ดสีแตกกระจายโดยไม่ก่อให้เกิดความร้อนใต้ผิว จึงไม่เป็นอันตรายต่อผิว รอยดำ ฝ้า กระ จางลง ผิวเนียนกระจ่างใสได้รวดเร็ว อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให่ผิวแลดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูลดน้อยลง แก้ปัญหาเรื่องหลุมสิว เป็นต้น


ปรับผิวให้ฉ่ำวาวจากภายในที่เกิดจากคุณภาพผิวหน้าที่ดี โดย นพ.ณัฐพล อยู่ปิยะ จาก AMIS AESTHETICS (ชั้น 2 สยามพารากอน)

กระแสเทรนด์ผิวที่กำลังมาแรงที่สุดในปัจจุบันก็คือการมี “ผิวหน้าฉ่ำวาว” สไตล์สาวเกาหลี ที่เรียกว่า Glass Skin ซึ่งเป็นผิวที่มีลักษณะ ใสราวกับกระจก โดยที่ไม่ต้องพึ่งเมคอัพ แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีผิวแบบนี้ได้โดยที่พึ่งเพียงสกินแคร์เพียงเท่านั้น การที่มีผิวหน้าที่ดีนั้นจะต้องเริ่มจากการที่ “มีโครงสร้างผิวที่แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก”


นพ.ณัฐพล อยู่ปิยะ จาก AMIS AESTHETICS

คุณหมอณัฐพลแห่ง AMIS AESTHETICS อธิบายให้เข้าใจชัดเจนขึ้นว่า การที่มีผิวฉ่ำวาวได้จะต้องมีคุณภาพผิวหน้าที่ดี ซึ่งคุณภาพผิวหน้าที่ดีก็ประกอบไปด้วย 1) การมีผิวที่กักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี ทั้งภายในและภายนอก 2) ผิวนุ่มเรียบเนียน กระชับ เต่งตึง  3) ผิวอิ่มฟู มีสกินแบริเออร์ (ที่แข็งแรง) และ 4) ผิวใส ปราศจากจุดด่างดำ  ซึ่งในปัจจุบันการจะมีผิวฉ่ำวาว ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเรามีเทคโนโลยีมากมาย ที่ช่วยฟื้นฟูให้ผิวสวยสุขภาพดีได้ในข้ามคืน
• “Rejuran” คือ โปรแกรมที่ได้รับความนิยมมาในปัจจุบัน เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ฟื้นฟูผิวลึกในระดับชั้นหนังแท้ จึงช่วยให้ผิวสุขภาพดี อิ่ม ฟู ฉ่ำวาวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมลดเลือนริ้วรอย โดยรีจูรันเป็นกระบวนการของการฉีด “สารโพลีนิวคลีโอไทด์” บริสุทธิ์จาก DNA ปลาแซลมอนฉีดเข้าสู่ผิวโดยตรง ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าทำปฏิกิริยาได้ดีกับร่างกายมนุษย์ เข้ามาฟื้นฟูและสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว


พบกับโปรโมชั่น Siam Paragon The Ultimate Beauty & Wellness Destination: สมาชิก VIZ ที่มี ONESIAM SUPERAPP ช้อปสินค้าจากร้าน Beauty & Wellness ที่ร่วมรายการในสยามพารากอน ครบตามยอดซื้อและเงื่อนไขที่กำหนด แลกรับ SIAM GIFT CARD รับส่วนลดสูงสุด 60% ณ ร้าน Beauty & Wellness ที่ร่วมรายการ  และ แลกรับ Siam Gift Card เมื่อรับบริการที่ร้านค้า Beauty & Wellness ที่ร่วมรายการ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คลิก