BACK TO EXPLORE

นิทรรศการระดับโลก LADY DIOR AS SEEN BY ที่ไอคอนสยาม อินสไปร์ที่สุด!

‘โลกของเลดี้ ดิออร์' จุดประกายไอเดียสร้างสรรค์กับงานที่คนรักงานอาร์ต...ต้องหยุดมอง!

ความรู้สึกเพียง 5 นาทีแรกที่ได้เดินเข้ามาในนิทรรศการ LADY DIOR AS SEEN BY จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกำลังเดินดูงานอาร์ตดีๆ ในมิวเซียมต่างประเทศ งานนิทรรศการนี้มีความเป็นเลดี้ ดิออร์ที่เต็มไปด้วยจินตนาการ คอนเซ็ปต์ และทักษะของศิลปินดังระดับโลก แต่ละพีซมีความแตกต่าง มีความหมายแล้วแต่ตามที่ศิลปินจะตีความ และสร้างสรรค์ออกมา ทุกพีซชวนให้ต้องยืนมองนานๆ และจุดประกายไอเดียหลายๆ เป็นความสุนทรีย์แบบไร้ขีดจำกัด ในงานนี้จะมีผลงานการสร้างสรรค์สองรูปแบบคือ แนวประติมากรรม และรูปถ่าย อินสไปร์จากความเป็นกระเป๋าเลดี้ ดิออร์

ถือว่าเป็นนิทรรศการระดับโลก ที่ดิออร์มีความยินดีจะชวนทุกท่านเพลินเพลินไปกับโลกของเลดี้ ดิออร์ ขอเชิญมาพบกับ LADY DIOR AS SEEN BY ได้แล้ววันนี้ที่ ชั้น 1 ICONLUXE, ICONSIAM

TODAY – 20TH JANUARY, 2019
11AM – 8PM

ในนิทรรศการระดับโลกนี้ คุณจะได้พบกับ...

เริ่มตั้งแต่ก่อนจะเดินดูงานอาร์ตพีซต่างๆ LADY DIOR AS SEEN BY พาเราไปเริ่มกันที่จุดลงทะเบียน มีผู้บรรยายจากดิออร์มาแนะนำ ให้โบรชัวร์ และยื่นไอแพดให้ เพื่อจะได้ยิงคิวอาร์โค้ดอ่านข้อมูลของงานอาร์ตแต่ละชิ้น และผู้บรรยายยังเดินไปข้างๆ กับเราเพื่ออธิบายถึงศิลปิน และคอนเซ็ปต์ของงานอาร์ตทุกชิ้น
ภายในห้องจัดนิทรรศการ จะเป็นสีขาวล้วน มีคำว่า LADY DIOR AS SEEN BY ต้อนรับทุกคน ด้านข้างมีความเป็นมาของนิทรรศการนี้ เขียนไว้ทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาไทย งานประติมากรรมจะวางไว้ข้างในกระจกครอบสี่ด้าน งานรูปถ่ายติดบนผนังเรียงไปเป็นจังหวะให้เดินดูสลับกันได้อย่างลงตัว และจังหวะของงานอาร์ตนี้เอง ทำให้เกิดสเปซในการเดินชมงานอาร์ต ที่เหมือนกับงานอาร์ตในมิวเซียมต่างประเทศ ทำให้นิทรรศการนี้สร้างความตื่นตาตื่นใจ และเสน่ห์ของความเป็นเลดี้ ดิออร์ ให้กับเราเป็นอย่างมาก บวกกับความหลากหลายในความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินแต่ละท่าน ที่ทั้งวิธีตีความ และเทคนิคไม่เหมือนกันเลย


มารู้จักกับตำนานกระเป๋า LADY DIOR

เพื่อให้เข้าใจนิทรรศการนี้ได้ลึกซึ้งขึ้น เรื่องราวความน่าสนใจของกระเป๋าเลดี้ ดิออร์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน กระเป๋า LADY DIOR ได้ถือกำเนิดขึ้นในปีค.ศ. 1995 โดยท่านสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศส ได้ถวายเป็นของกำนัลให้กับเจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ ชาวฝรั่งเศสทรงเรียกพระองค์ว่า LADY DI และเมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาเปิดนิทรรศการเซซานน์ที่ปารีส พระองค์ทรงใช้กระเป๋าใบนี้คู่พระวรกายไปด้วยทุกที่ และทรงสั่งแบบละหนึ่งใบที่มีการเย็บแบบเดินเส้นโชว์ตะเข็บด้วยลายคานนาจ ห่วงโซ่ทองเชื่อมตัวกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้เข้ากับหูจับทรงโค้งมน และตัวอักษรสีทองที่ห้อยประดับอยู่นั้น ถือเป็นการรำลึกถึงความรักในสิ่งนำโชคของคริสเตรียน ดิออร์อีกด้วย

หลังจากนั้น LADY DIOR ก็ได้กลายเป็นความหรูหรา สง่างามของผู้หญิงทั้งโลก และได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายๆ คน ทั้งช่างภาพ ศิลปินทัศนศิลป์ ศิลปินผู้สร้างงานวีดีทัศน์ และผู้กำกับภาพยนตร์ เลดี้ ดิออร์จึงไม่ได้เป็นแค่กระเป๋า แต่คือมรดกทางวัฒนธรรมของแฟชั่นเฮาส์ดิออร์

และถ้าพูดถึงคริสเตียน ดิออร์ในอีกแง่มุมหนึ่ง นอกจากที่เขาคือแฟชั่น ดีไซเนอร์ระดับโลกแล้ว ก่อนหน้านั้น คริสเตียน ดิออร์ยังได้เป็นคนแรกที่นำเสนองานอาร์ตของคาลเดอร์ ดาลี มีโร เจียโคเมตตี ดูฟี่ เอิร์นส์ เคล และปิกาสโซ่อีกด้วย และอีกหนึ่งในลูกค้าคนสำคัญของเขาก็คือ เกอร์ทรูด สไตน์

ความรักในศิลปะของคริสเตียน ดิออร์นี้เอง ทำให้เกิดเป็นการสร้างสรรค์ผลงานร่วมกันระหว่าง LADY DIOR และศิลปินผู้มีชื่อเสียงระดับโลกหลายๆ ท่าน เกิดเป็นงานนิทรรศการ LADY DIOR AS SEEN BY นี้ที่ได้จัดแสดงมาแล้วทั่วโลกตั้งแต่ปี 2011


ความพิเศษของ LADY DIOR AS SEEN BY ในครั้งนี้

ถือเป็นความพิเศษที่คนรักงานอาร์ตทุกท่านต้องหันมามอง เพราะดิออร์เดินทางมาจัด LADY DIOR AS SEEN BY กันที่ไอคอนสยาม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ของกรุงเทพมหานคร และยังมีศิลปินไทยอีก 2 ท่านที่ได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานด้วย ก็คือคุณรัตนา สาลี ประติมากรรุ่นใหม่ และคุณกรกฤช เจียรพินิจนันท์ ช่างภาพชั้นนำ ทั้งสองได้มีการตีความเลดี้ ดิออร์ในแบบที่ไม่เหมือนกัน พร้อมให้ทุกท่านไปชม5 พีซของ LADY DIOR AS SEEN BY ที่เราอยากให้คุณเข้าไปสัมผัสประสบการณ์นี้ใกล้ๆ

1. Tunga

Untitles, 2013
ทันการ์คือหนึ่งในศิลปินชั้นนำของบราซิล เขาโด่งดังจากประติมากรรมการติดตั้งวิดิโอ ที่แสดงงานแนวความปรารถนา ความลึกลับ และพิธีกรรม ในงานเลดี้ ดิออร์พีซนี้ เขานำแม่เหล็กสีดำมาติดบนเลดี้ ดิออร์สีแดง เพื่อให้เลดี้ ดิออร์มีความดุร้าย และความงามที่คอนทราสท์กัน เป็นเทคนิคในการเลือกวัสดุ ที่ทันการ์มักใช้ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะในงานของเขา2. Boswell

Lady Dior, Detroit,USA, 2012
บอสเวลล์เกิดที่ดีทรอยต์ สร้างงานแนวจิตรกรรม เขาเริ่มทำหมวกให้กับนิตยสารชื่อดัง และหลังจากนั้นได้เริ่มถ่ายภาพผลงานที่ตนเองได้สร้างไว้ ภาพนี้เขากล่าวไว้ว่า “ผมได้แรงบันดาลใจจากความผุพังอันงดงามในเมืองดีทรอยต์ ถ่ายที่ “Michigan Theatre”” ที่ได้ชื่อว่าเป็นที่จอดรถที่สวยที่สุดในโลก เป็นความโรแมนติค และแข็งแกร่ง เป็นงานสถาปัตยกรรมของเลดี้ ดิออร์ ที่ก่อร่างขึ้นจากลาย “Cannage” อันปราณีต อยู่เคียงข้างกับซากปรักหักพัง3. ซอน จิ แบค

Existence-A Splendid Outing 1506, 2015
ซอน จิ แบค เกิดที่เกาหลีใต้ เขาสร้างงานผลงานแนวประติมากรรมที่สามารถสร้างภาพลวงตาได้ ในงานของเลดี้ ดิออร์พีซนี้ เขาได้ใช้ชิ้นถ่านสไลด์ เพื่อจัดโครงสร้างของกระเป๋า สี และความเปราะบางของถ่าน จะทำให้รู้สึกประทับใจกับ LADY DIOR ที่มีมากเรื่องราวและประวัติศาสตร์ต่างๆ4. เควนติน ชีห์

A Woman in a wig, with a Lady Dior handbag, 2010
เควนติน ชีห์ เกิดในประเทศจีน เขาจบปริญญาตรีดานวิศวกรรมไฟฟ้า แต่กลับมาประกอบอาชีพช่างภาพ ผลงานของเขาจะเป็นแนวคอมเมอร์เชียล ที่มีความลักซ์ชูรี่ เขาพูดถึงเลดี้ ดิออร์ภาพนี้ว่า “ผลงานชิ้นนี้ ผมให้ผู้หญิงคนหนึ่งสวมวิก และยืนอยู่ที่นั่น กระเป๋าคลาสิตเลดี้ ดิออร์ เป็นเสมือนเพื่อนร่วมทางที่เป็นขั้วตรงข้ามกับเธอ ผมอยากให้เธอไปอยู่ในห้วงเวลานิรนาม เพื่อเผยถึงชั่วขณะอันแสนพิเศษในช่วงชีวิตที่ธรรมดา”5. รัตนา สาลี

Elegance, 2018
สแตนเลส
รัตนา สาลีจบการศึกษาปริญญาโทด้านวิจิตรศิลป์ สาขาประติมากรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร สไตล์งานของเธอคือคุณภาพของนามธรรม เธอได้รับแรงบันดาลใจจากอัลแบร์โต จีอาโกเม็ตตี้ และผลงานของเธอได้นำไปจัดนิทรรศการร่วมกับผู้มีชื่อเสียงมากมาย และได้รางวัลต่างๆ อีกด้วย กับเลดี้ ดิออร์พีซนี้ เธอถ่ายทอดมาในคอนเซ็ปต์ “Modern City, Modern Life” เพื่อนำเสนอความเติบโต และความทันสมัยของกรุงเทพมหานครและผลงานอีกมากมายที่จะสร้างความรู้สึกและแรงบันดาลใจให้คุณ กับ LADY DIOR AS SEEN BY
ชั้น 1 ICONLUXE, ICONSIAM
TODAY – 20TH JANUARY, 2019
11AM – 8PM