BACK TO EXPLORE

ภาษาจีน-ญี่ปุ่นทำให้เด็กไทยโตได้ไกลอย่างไร้พรมแดน

โรงเรียนสอนภาษาที่เน้นเข้าใจวัฒนธรรมโลกตะวันออกควบคู่กันไป

ถ้าใครได้ทำงานอยู่ในแวดวงที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน ไม่ว่าจะท่องเที่ยว ซื้อขายของหรือดีลงานด้านออนไลน์ ใครพูดจีนได้ก็มีภาษีมากกว่า เป็นที่ต้องการตัวของหลายบริษัท แล้วทำไมเราจะไม่เริ่มภาษาที่ 3 ซึ่งใกล้ตัวเรามากและตอนนี้กำลังเป็นเทรนด์ในการทำงานของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เสริมความเก่งของตัวเองขึ้นมาด้วยการเรียนภาษาจีน จะใช้เวลาตอนเย็นหรือวันเสาร์อาทิตย์ นั่งรถไฟฟ้ามาที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ที่นี่มี “โรงเรียนภาษาและภูมิปัญญาตะวันออก” หรือ OKLS เพราะไม่ใช่แค่ภาษาแต่เราจะได้เรียนวัฒนธรรมไปด้วยกัน


หลังจากมาสำรวจครั้งนี้เราได้คุยกับอาจารย์ฐากูรภัสส์ ภัทรสินอังกูร อาจารย์เล่าว่าเด็กๆ ที่จะมาเริ่มเรียนภาษาจีนก็ควรเริ่มไปตามกระบวนการ คุณพ่อคุณแม่อาจจะพาลูกมาเรียนได้ตั้งแต่ 4-5 ขวบ จะเป็นเร็วมาก เพราะได้เรียนไปในเชิงกิจกรรม เรียนเรื่องสี วาดรูปเป็นภาษาจีนสำหรับเด็ก “เด็กๆ ยังไม่มีสมาธิกับการเขียนหรือฟังที่ต้องอธิบาย ส่วนใหญ่เราจะเรียนร้องเพลง ฟัง พูด พูดตามครู แต่พอเด็กโตขึ้น ป.5-6 เริ่มสอนเขียนตามลำดับเส้น วิถีของเส้น รากศัพท์ในภาษาจีน ตัวอักษรจีน คือเอารูปภาพประกอบกันเป็นหนึ่งตัวอักษร เราเรียกว่ารากศัพท์ เช่น เธอ เขา เป็นสรรพนาม ก็จะมีรากศัพท์แฝงที่ใช้ตัวเดียวกัน การจำมีหลักการ เพราะรากศัพท์ประกอบกันอยู่ เรียนไปประมาณ 2 เดือนก็ได้แล้ว” อาจารย์ฐากูรภัสส์ยังบอกอีกว่าไม่ใช่แค่เด็กๆ เท่านั้นที่จะได้ผล เพราะผู้ใหญ่มาอายุ 40-50 ก็เรียนได้อาจารย์ที่โรงเรียน OKLS จะมีความเป็นครูสูงมาก สามารถมองได้ว่าคนที่เรียนมีลักษณะเป็นยังไง ถนัดฟัง พูด อ่าน เขียน อาจารย์บอกว่า “เราจะจับจากการสื่อสารของเขา คือการพูดคุยในคลาสก็ถามแบบตรงๆ ถ้าจะเรียนฟังพูดก็โอเค แต่ก็จะบอกว่าต้องเขียนเป็นด้วย ต้องทำเทสต์ ก่อนที่จะเขียนเป็นต้องอ่านได้ คุณครูของที่นี่จะถูกส่งไปสอนตามโรงเรียนข้างนอกชั้นประถมหรือมัธยม แล้วส่งครูไปเรียนต่อปริญญาตรี โทด้านการสอน มีใบประกอบวิชาชีพครูเกือบทุกคน คุณครูต้องทำให้คนอื่นเข้าใจ เรามีมาตรฐานที่พัฒนาครูอย่างเป็นระบบระเบียบ เป็นสถาบันที่ผลิตครูด้านนี้ทั้งครูไทยและครูจีนที่สอนระดับมหาวิทยาลัยก็มี”

เข้าใจถึงสังคมและวัฒนธรรมอาจารย์ฐากูรภัสส์ยังย้ำอีกว่า “เราไม่ได้วัดที่ใครพูดจีนเก่งกว่ากัน เราต้องรู้วัฒนธรรมและนิสัยของคนจีนด้วย เราจะยิ่งโดดเด่น คือต้องมีอะไรที่เด่นกว่าคนที่พูดจีนทั่วๆ ไป ถ้าสอนฟังพูดอ่านเขียนที่ไหนก็เรียนได้ แต่สิ่งหนึ่งที่สอนไม่ได้คือประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สังคมคนจีนชอบไม่ชอบอะไร นั่นคือเสน่ห์ของการเรียนจีนกับเรา” การเรียนที่ OKLS คุณครูจะคุยกับนักเรียนก่อนแล้ว หลังจากสอนไปในคลาสแรกๆ คุณครูจะรู้ว่าเด็กถนัดอะไร ก็เริ่มแบ่งกระบวนการฟังพูดอ่านเขียน รู้จักการวางตำแหน่งของลิ้น จะพูดยังไงให้มีความเป็น Chinese accentความสนุกที่อาจารย์ฐากูรภัสส์ได้เจอคือสอน 3 ชั่วโมง มีเวลาพักเบรคแต่นักเรียนไม่ยอมไปเบรคเลย เพราะเวลาที่เด็กๆ เรียนอะไรเข้าใจแล้วจะรู้สึกว่าไม่เหนื่อยเลย คุณพ่อคุณแม่ที่ส่งลูกๆ มาเรียนก็เพื่อให้ลูกได้ค้นพบว่าชอบอะไร บางคนอาจจะทำได้ดีหมดทุกวิชาหรือบางคนอาจจะดีแค่บางอย่าง แต่สิ่งเหมือนกันก็คือเขาได้รู้ว่าตัวเองชอบอะไรจริงๆ

OKLS คือโลกแห่งภาษาและความรู้ในโลกตะวันออก


นอกจากภาษาจีนแล้ว โรงเรียนภาษาและภูมิปัญญาตะวันออกยังมีคอร์สภาษาญี่ปุ่น ดนตรีกู่เจิงและวาดภาพพู่กันจีน โดยศิลปินชาวจีนอีกด้วย โดยมีตั้งแต่รุ่นเด็กเล็กไปจนถึงบุคคลทั่วไป

โทรติดต่อสอบถามได้ที่สาขาศูนย์การค้าสยามพารากอน โทร. 0-2610-9724-6