BACK TO EXPLORE

เตย สุทธิภา เธอคือมือวาดผ้าพันคอผ้าไหมไทยของ Jim Thompson

ลายเพนท์สะดุดตาที่ถ่ายทอดออกมาเส้นต่อเส้น


เรารู้จักน้องเตยจากงานของเธอล้วนๆ วันที่เดินเข้าไปในร้านจิม ทอมป์สันที่สยามพารากอน สะดุดตากับราวผ้าพันคอมุมหนึ่งของร้าน ลายเป็นแนวสัตว์ป่า รายล้อมด้วยต้นไม้ใบไม้ เตะตาเราเพราะลายเส้นดูแล้วรู้เลยว่าไม่เหมือนใคร ละเอียด วิจิตรและมีความเป็นจิม ทอมป์สันในมุมสวย ลึกลับนิดๆ ทำให้อยากรู้ต่อว่า ใครวาด? และพอได้รู้ว่าคือสาวน้อยคนนี้ เราเลยยิ่งอยากรู้จักเธอ วันสยามขอพาคุณมารู้จักกับคุณเตย สุทธิภา คำแย้ม อิลลัสเตรเตอร์ที่ทุกลายเส้นของเธอ เธอวาดมันด้วยปลายนิ้วของเธอเองแพชชั่นเริ่มแรกของคุณเตย

คุณเตยออกตัวว่าจริงๆ ไม่ได้เป็นคนวาดรูปเลย เรียนกราฟิค ดีไซน์มาจากคณะศิลปกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำงานเป็นกราฟิค ดีไซเนอร์ 2 ปี แล้วไปเรียนต่อที่สวีเดน เรียนคอร์ส Individual Specialization คอร์สที่เธอบอกว่า “จะทำอะไรก็ได้ คิดโปรเจ็คท์เองเองเลย” เธอคิดไปคิดมาเลยบอกเราว่า “อินสไปร์แรกน่าจะมาจากสิ่งแวดล้อม เพื่อนที่โน่นบางคนทำภาพประกอบ บางคนทำลายผ้า ก็เลยอยากลองวาดแบบเพื่อนๆ ดูบ้าง” และด้วยธรรมชาติสดๆ ของสวีเดน ทำให้เธอเกิดเป็นความประทับใจเข้าไปในใจ “เตยชอบเดินป่า แล้วไปเจอต้นไม้ที่มีลายสวยดี เตยไม่ได้มีสกิลล์วาดภาพเป๊ะ ไม่เคยเรียนวาดรูป ก็เลยค่อยๆ วาดตามแนวเราไป” และแน่นอนแพชชั่นแรกที่จับใจเธอ จนกลายมาเป็นตัวเธอก็คือเรื่องของสัตว์ป่า ต้นไม้ใบหญ้านี่เอง “แรกๆ เลยเตยจะวาดลายต้นไม้ กับกวางเรนเดียร์”

สตอรี่ เทลลิ่งของผู้คนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจด้วย

พอเธอได้ลงมือวาดแล้ว ก็มีคนเห็นแววทันที คุณเตยเคยได้ไปฝึกงานกับช่างภาพชื่อ Cooper & Gorfer เขาทั้งสองให้เธอลองวาดลายเส้นใส่ไปในงาน เธอก็ได้เริ่มลองทำ และตามมาติดๆ เธอได้ออกแบบลายผ้าให้กับแบรนด์เสื้อผ้าที่ชื่อ Velour ของที่สวีเดนด้วย หลังจากนั้นคุณเตยก็ได้เดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ตลอดสองปีเต็ม และตรงนี้ล่ะที่เธอไปเจอกับสิ่งที่ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจแรงๆ อีก คุณเตยบอกว่า “เวลาได้คุยกับคนโลคัล แล้วเขาเล่าเรื่องให้ฟัง เรื่องเล่าของเขานี่ล่ะ ทำให้เราอยากวาดออกมาเป็นรูป” เธอเล่าต่อว่าเรื่องทำนองแบบ “อย่างที่หนึ่งเป็นบ่อน้ำสีฟ้า เคยเป็นเหมืองเมื่อนานมาแล้ว เหมืองโดนน้ำท่วมจม เราก็เลยใช้จินตนาการตัวเองผสมเข้าไปด้วย ภาพที่วาดก็จะเป็นเหมือนสถานที่ในปัจจุบันของที่นั่น แต่ในเงาน้ำจะเป็นเหมืองที่เคยมีแอบๆ อยู่” ส่วนใหญ่เวลาเธอได้ยินเรื่องเล่าอะไรมา คุณเตยจะเก็บไว้ในใจก่อน แล้วพอได้ที่ เธอก็จะกลั่นทุกอย่างออกมาจากใจ เป็นลายเส้นอันละเอียดอ่อนของเธอ


เริ่มทำงานกับจิม ทอมป์สันได้ยังไง?

คุณเตยกลับจากสวีเดนมาไทย ก็มาทำงานกราฟิคก่อน จนงานวาดภาพเริ่มมาขึ้นเรื่อยๆ คุณเตยก็ค่อยๆ ละงานกราฟิคออกไป จนมีคนเห็นงานเธอ และเช่นเดียวกันกับจิม ทอมป์สัน ที่ไปเจอกับงานของเธอเข้า “จิม ทอมป์สันติดต่อมาให้เข้าไปคุย เขาอยากให้ทำผ้าพันคอ อยากให้ทำเรื่อง Thainess ให้เราออกแบบเลย 10 ลาย ตื่นเต้นมากเลยค่ะ” คุณเตยอธิบายความเป็นจิม ทอมป์สันในความรู้สึกเธอให้เราฟังต่อว่า “จิม ทอมป์สันคือความเป็นไทยที่มีความสวยละเมียด และเป็นธรรมชาติที่ลึกลับนิดๆ ก็เลยคิดว่าอะไรที่เป็นไทยแต่ก็ไม่ได้ไทยจ๋า” เธอเลยเริ่มวาดจากสิ่งที่เธอสนใจมากที่สุดก่อน ออกมาเป็นลายแรกคือลายเสือ ตามมาด้วยลายรวงข้าว ช้าง สัตว์ต่างๆ เริ่มตามมา จนตอนนี้คุณเตยวาดมาทั้งหมด 12 ลายแล้ว วางขายสวยวิจิตรอยู่ในร้าน ชวนให้ใครที่เห็นต้องเข้าไปลูบ ไปจับผ้าพันคอลายเส้นจากมือของเธอใกล้ๆ

ด้วยความชอบจากสิ่งง่ายๆ และความรู้สึกที่อยากทำ และทำเลยของเธอ เกิดเป็นงานอาร์ตบนแฟชั่นของแบรนด์ไทยระดับโลก Jim Thompson ที่ดังไกลไปทั่วโลก น่าภูมิใจไปกับเธอ และกับจิม ทอมป์สัน
อยากเห็นผ้าพันคอของเธอใกล้ๆ แวะมาที่ร้าน Jim Thompson ชั้น M สยามพารากอน
https://www.jimthompson.com/