BACK TO EXPLORE

อาหารไทยที่คงความเป็นไทย และอินเตอร์กำลังดี

ร้าน Bombyx by Jim Thompson คือใช่ที่สุด!

ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน เดินมาทางร้านจิม ทอมป์สัน จะมีร้านอาหารโทนสีดำเหมือนใต้ท้องทะเลอยู่ข้างๆ นั่นคือร้าน Bombyx by Jim Thompson ร้านอาหารไทยที่เต็มไปด้วยความปราณีต คงไว้ในความเป็นอาหารไทยครบ และได้เติมเพิ่มให้มีความเป็นอินเตอร์ บอมบิกซ์ไม่ใช่ฟิวชั่น ฟู้ด แต่คืออาหารไทยออริจินัลที่ใช้ความละเมียดละไม สวยงามของความเป็นจิม ทอมป์สัน ทำให้ร้านบอมบิกซ์ เป็นร้านอาหารไทยรสชาติอร่อยล้ำ รสชนกันทุกรสกับทุกคำที่ได้ทาน ถือว่าเป็นอาร์ท ควิซีน ของจิม ทอมป์สัน ที่อยากให้ทุกคนได้มาลองกันจริงๆสีดำคือความน่าค้นหาของร้าน

ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้นั่งทานอาหารในอุโมงค์ใต้ทะเลนะ ลึกลับดี และพอเข้าไปจะเหมือนตกห้วง เหมือนปิดโลกทุกอย่างให้เรา แล้วผ่อนคลายที่สุด ความเด่นของบอมบิกซ์ก็คือ ในร้านจะมีรูปที่ห้อยเพดาน ลายบนโต๊ะ เป็นผลงานอาร์ตของศาสตราจารย์เกียรติคุณ อิทธิพล ตั้งโฉลก ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2551 ผลงานอาจารย์ทั้งหมดเป็นเทคนิคใหม่ที่อาจารย์ทำขึ้นตอนเริ่มป่วยเป็นพาร์กินสัน อาจารย์ใช้เมจิกสีสด สีเงิน และสีทอง วาดลงบนกระดาษสีดำทั้งหมด นอกจากรูปที่อยู่ในร้านบอมบิกซ์ ผลงานอาจารย์ยังพิมพ์อยู่บนผ้าพันคอผ้าไหมของจิม ทอมป์สันอีกด้วย

อาหารเด่น 4 เมนูของร้าน ที่ทุกคนต้องลอง

เชฟไก่บอกว่า “ผมเชี่ยวชาญอาหารไทยมาก อาหารที่นี่เราทำเองทุกอย่าง น้ำพริกแกงโขลกเอง เป็ดย่างเอง ทุกสิ่งบนจานทานได้หมด ผมจะเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุด มาบวกกับรสของอาหารไทยแท้ๆ ก็เลยจะอร่อยล้ำลึก กลมกลืนในปาก” แล้วเชฟก็ค่อยๆ วางอาหาร 4 จานนี้บนโต๊ะอย่างปราณีตแกงปูใบชะคราม คือแกงที่รสอร่อยตั้งแต่คำแรก

เป็นแกงที่อร่อยมาก รสแกงชนกันหมด หวาน เค็ม มัน เผ็ด หอมเครื่องแกง เผ็ดในคอพอให้ร้อนแรงนิดๆ เชฟบอกว่าเผ็ดนี้มาจากพริกไทยดำ ถ้าเป็นแกงของใต้จะใส่พริกไทยดำ เชฟเลือกใบชะครามใส่ในแกงปู ใบชะครามเป็นผักหายาก เชฟได้มาจากแม่กลอง เป็นร้านประจำ ส่วนเนื้อปูมาจากสุราษฎร์ธานี เนื้อปูจะแน่นและสด รวมกับเครื่องแกง และใบชะคราม ก็เลยหอมอร่อย แทบจะหยุดทานไม่ได้ เป็นเมนูห้ามพลาดของร้านบอมบิกซ์ที่สุดข้าวซอยเป็ดย่าง เส้นโซบะ

ไม่เคยทานข้าวซอยที่ใช้เส้นโซบะแบบนี้ เป็นการประยุกต์ของเชฟ และไม่เคยทานข้าวซอยเป็ดย่างมาก่อน ข้าวซอยชามนี้เลยทั้งแปลก และอร่อยเหลือเกิน ความแตกต่างของข้าวซอยบอมบิกซ์ที่ไม่เหมือนที่อื่นอีกอย่างก็คือ เชฟจะใส่เครื่องเทศของอินเดียเข้าไปด้วย ก็เลยมีรสหอมแหลมออกมาจากข้าวซอย มีเสน่ห์และน่าค้นหาเลยทีเดียว ชามนี้เชฟบอกว่าชาวญี่ปุ่นชอบกันมาก ร้อนแรงนิดๆ แต่ก็นุ่มนวลปลาย่างซอสเสาวรส น้ำเสาวรสคั้นสดๆ มาราดบนปลา

เป็นเมนูเบาๆ แต่รสเข้มข้น และแอบเซ็กซี่ด้วยน้ำเสาวรส เชฟใช้ปลากระพงขาว เอามาหมักมนาว เกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก ตัวซอสราดก็คือเสาวรสสดๆ ตีกับน้ำมันมะกอก และทานคู่กับยำผักหวานบ้าน ที่มีน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลปีบ มะนาวเอามาเคี่ยวรวมกัน คลุกกับมะพร้าวคั่ว หอมเจียว ต้นหอม หอมแดง และกะทิ รสอร่อยทานได้เรื่อยๆ มีความเป็นไทย และความเป็นอินเตอร์ซ่อนอยู่ปอเปี๊ยะปลาแซลมอน ของทานเล่นที่ต้องสั่งอีกจาน

อร่อยมากๆ คือคำแรกที่เราต้องพูดออกไปเมื่อได้ทานปอเปี๊ยะปลาแซลมอน เชฟใช้แซลมอนสดจากนอร์เวย์ ก็เลยจะมีความชุ่มชื้นของเนื้อปลาอยู่ด้วย เนื้อปลาจะหมักเกลือ พริกไทย นม แล้วเอามาห่อกับใบโหระพา ซอสของปอเปี๊ยะก็อร่อยมาก เป็นทาร์ทาร์ซอสที่เชฟผสมแอนโชวี่เข้าไป ก็เลยยิ่งชูรส ผักที่วางข้างๆ ก็สวยงาม ละเมียดละไม เชฟใช้แตงกวาญี่ปุ่น ดอกกุหลาบหิน ผักปลัง โหระพา ทานได้หมดทั้งจานโยเกิร์ต มิกซ์เบอร์รี่

คือของหวานที่เห็นแล้วต้องร้องว้าว! อลังการมาก เป็นโยเกิร์ตสดๆ ตีกับวิปครีม ล้อมรอบด้วยช็อคโกแลตแผ่นบาง ราดซอสมิกซ์เบอร์รี่ทั้งสตรอว์เบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ สดชื่น อร่อย อมเปรี้ยวอมหวาน เป็นของหวานน่ารักๆ ที่จะไม่เคยทานที่ไหนมาก่อนBooth Bombastic

เป็นซิกเนเจอร์ ดริงค์ของบอมบิกซ์เลย มีดาร์ครัมกับเบอร์เบิ้น ไข่ขาวตีเป็นครีมนิดๆ และมีสับปะรดโรยน้ำตาลทรายแดงเผาไฟวางข้างบนแก้ว ต้องจิบเพื่อให้ได้กลิ่นสับปะรดด้วย จะหอมมาก ดื่มแล้วมีความสุข ทั้งหอมรัม หอมสับปะรด เอ็กโซติคดี
ร้าน Bombyx by Jim Thompson ตั้งอยู่ที่ชั้น M ฝั่ง North ศูนย์การค้าสยามพารากอน โทร. 02-129-4840