BACK TO EXPLORE

ถ้าปาฏิหาริย์มีจริง มิราเคิล แพนเค้กคือปาฏิหาริย์ของ Brix Dessert Bar!!

เมื่อแพชชั่นและโชคชะตาเดินทางมาบรรจบกันทำให้คุณนนท์ กลายเป็นหนึ่งในเชฟขนมของเมืองไทย

เราได้พูดคุยกับ คุณนนท์ นนท์วรรธ โรจนศักดิ์ชัย ชายหนุ่มวัย 39 ปี เขาคือเชฟ และผู้ก่อตั้งร้านขนมชื่อดังกลางสยามพารากอน Brix Dessert Bar คุณนนท์เป็นชายหนุ่มอารมณ์ดี มียิ้มเจืออยู่บนหน้าเขาตลอดเวลา แค่เห็นก็รู้ว่าเขาเหมาะกับขนมที่ใครๆ ทานแล้วมีความสุข เขาคือชายหนุ่มที่ออกตัวว่า “ไม่ได้รู้ว่าตัวเองชอบทำขนมมาแต่แรก” และคงเป็นเพราะโชคชะตา และปาฏิหาริย์ของชีวิต ให้เขาเป็นหนึ่งในเชฟขนมของเมืองไทยที่คิดสูตรเอง ดีไซน์ทุกขนมเอง ฝึกฝนทุกสิ่งมากับมือ สร้างและเกือบจะเลิกสร้างด้วยตัวเองเขามีร้านขนมที่สยามพารากอนสำเร็จ แต่ก็มีอะไรท้าทายตามมาให้เขาต้องถามตัวเองว่า “จะสู้ต่อดีไหม?” ถ้าไม่ใช่เพราะปาฏิหาริย์ครั้งสำคัญของขนมที่ชื่อว่า “มิราเคิล แพนเค้ก” โชคชะตาเขาพลิกอีกครั้ง และคราวนี้ไม่มีคำถามใดๆ ที่เขาต้องตอบอีกเลย Brix Dessert Bar เป็นร้านขนมที่ติดปากของคนชอบขนม บางเมนูต้องต่อคิวกันซื้อ และในหมู่เพื่อนถามว่าขนมที่ครีเอทได้โดนใจ ทานทีไรก็อร่อยเต็มความรู้สึก ชื่อของบริกซ์จะขึ้นมาเป็นชื่อแรกๆ และนี่คือเรื่องราวในโลกแห่งขนมของ นนท์วรรธ โรจนศักดิ์ชัย แห่ง Brix Dessert Bar
แพชชั่นสมัยวัยเด็ก

แพชชั่นของคุณนนท์อาจไม่เหมือนกับเชฟขนมคนอื่นๆ เพราะคุณนนท์โตมาเรียกได้ว่าเป็นเด็กเรียนเก่งมาตลอด “เรียนที่เตรียมอุดมอยู่ห้องคิง ตอนเอนทรานซ์เพื่อนเกือบทั้งห้องจะเข้าหมอกับวิศวะ แต่เรารู้ตัวตั้งแต่ตอนนั้นเลยว่าเราไม่ใช่แนวนี้แน่ๆ” ทำให้คุณนนท์เลือกเรียนที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เรียนจบก็มารู้ตัวว่าอยากทำงานด้านโฆษณา แต่คุณนนท์ได้งานแนวพีอาร์ก่อน ต่อด้วยเออีคลื่นวิทยุ ก็ยังไม่ใช่งานที่อยากทำ เลยไปเรียนต่อปริญญาโทแทน “เรียนเอ็มไอเอ็มที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และช่วยงานของที่บ้านด้วย ต้องรับผิดชอบฝ่ายขาย ฝ่ายการตลาด ทำแล้วก็แฮปปี้ดี และข้อดีคือมีเวลาได้คิดว่าเราอยากทำอะไรจริงๆ”

ช่วงเวลานี้เองที่คุณนนท์ได้คิดกับตัวเองว่าสิ่งที่อยากเรียนรู้เพิ่มจริงๆ คืออะไร “มีวันหนึ่งมาหาเพื่อนแถวสยาม มองไปเจอโรงแรมดุสิตธานี และมีป้ายของเลอ กอร์ดอง เบลอ ไม่ลังเลเลย เราเรียนอันนี้เลยแล้วกัน” คุณนนท์เดินเข้าไปสมัครเรียนอาหารกับของหวาน และมารู้ตัวชัดเลยว่าชอบขนมมากที่สุด “เป็นนิสัยเลยเวลาเข้าไปในร้านอาหาร สิ่งแรกที่จะดูคือเมนูขนมหวาน  แล้วก็เป็นคนชอบกินขนมมาก” แพชชั่นกับโชคชะตาของคุณนนท์ได้เดินทางมาครบ บรรจบกันแล้ว
เริ่มเป็นที่รู้จักในนาม “เชฟขนม”

ตลอดเวลาที่คุณนนท์ได้เรียนที่เลอ กอร์ดอง เบลอ จากคลาสแรกที่แค่คุ้กกี้ง่ายๆ ยังทำไม่ได้ แต่เมื่อเป็นสิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะเหนื่อย หนักยังไง คุณนนท์ก็ตั้งใจเรียนมากๆ คุณนนท์บอกว่าถึงจะเหนื่อย แต่สนุกตลอดเวลา หลังจากนั้นแพชชั่นทำขนมของคุณนนท์ก็เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ของที่ชอบซื้อจากแฟชั่น ก็กลายเป็นอุปกรณ์ทำขนม “เพื่อนยังตกใจเลยว่าเรากลายมาเป็นอย่างนี้ คือจะซื้อกระทะทองแดง เครื่องตีไข่ หนังสือทำขนม และของสะสมคือไม้พาย”

พอความรู้มา แพชชั่นมี ซิกเนเจอร์ของคุณนนท์ก็คือเชฟทำขนมที่มีคนชวนไปทำรายการอาหาร ทำคลิปประกวด ออกอีเวนท์ จนถึงวันหนึ่งเริ่มมีคนถามว่า “เชฟนนท์ ขนมที่ทำมีขายที่ไหนมั้ย?” ถามว่าแล้วคุณนนท์ทำขนมอะไรคนถึงติดใจกัน คุณนนท์เล่าว่า “ตอนนั้นชอบทำมูส เค้ก แต่พอมาตอนนี้ถนัดทำครัวซองท์ แพสทรีที่สุด” คุณนนท์ชอบขนมหลากหลาย เปลี่ยนไปตามช่วงเวลาที่บางทีก็ชอบชีส เค้ก บางทีก็ชอบแนว Viennoiserie, ชูครีม, มาการอง พอมีคนถามว่าจะหาทานได้ที่ไหน คุณนนท์ก็เริ่มคิดแล้วว่าหรือเปิดร้านเลยดี แต่ยังไม่ได้เปิดทันที จนมีคนพูดเยอะขึ้นๆ กับทางบ้านคุณนนท์สนับสนุน ก็เลยเริ่มจากหาโลเคชั่นที่ใช่ “ลองไปที่เดอะ คอมมอนส์ก่อน แต่ก็ปิดไป แล้วมาเปิดที่สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่ และวันนี้มีสาขาล่าสุดที่ไอคอนสยามแล้ว”

วัตถุดิบต้องเลิศ ทุกสิ่งต้องลงตัวเท่านั้น

ร้าน Brix Dessert Bar ก็ได้เปิดบาร์ต้อนรับคนรักขนมกลางสยามพารากอนขึ้นมานั่นเอง คอนเซ็ปต์ของคุณนนท์ก็คือ “ภายในหัวคืออยากเป็นบาร์ อยากให้มีความเป็นผู้ชายมากกว่าร้านขนมทั่วไป เป็นร้านที่ผู้ชายนั่งได้ อยากขายค็อกเทล ม็อคเทลด้วย และชื่อ Brix นี่ในทางสากลเป็นชื่อหน่วยของการละลายของแข็งในของเหลว เป็นตัววัดความหวาน อย่างในแยมเขาจะใช้ตัววัดความหวานเป็นหน่วยชื่อ Brix ถ้าไม่มีก็ไม่รู้ว่าจะหวานออกมาเท่ากันได้ยังไง ก็เลยได้ชื่อ Brix Dessert Bar”

เมื่อความเป็นคุณนนท์ บวกกับ Brix Dessert Bar จริงๆ สิ่งที่ใครๆ จะสัมผัสได้กับขนมจานแรกของบริกซ์แน่ๆ ก็คือคุณภาพที่มาแบบหนาแน่นมาก  คุณนนท์บอกว่าเป็นนิสัยเลยว่าจะทำอะไร ของต้องดี เราต้องชอบ จะไม่ลังเลที่จะใช้วัตถุดิบคุณภาพดีที่สุดจริงๆ เห็นได้ชัดมากจากอัลมอนด์ ครัวซองท์ของร้านบริกซ์ ถ้าใครเคยได้ทาน สังเกตเลยว่าอัลมอนด์มาแบบเยอะมากๆ โปะไปบนครัวซองท์ และไส้ข้างในก็มาเต็มคำมากๆ เรื่องวัตถุดิบชั้นดี จึงถือเป็นซิกเนเจอร์หนึ่งของร้านบริกซ์อย่างแน่นอนอยากรู้ต่อว่าแล้วขนมแต่ละเมนูที่คุณนนท์คิดขึ้นมา รู้ได้อย่างไรว่าใช่! “เวลาคิดสูตรแล้วทำออกมา ผมจะมีเซ้นส์บางอย่าง ถ้าใช่ปั๊บ จะมีความรู้สึกว่าขนลุกเลย” และไม่ใช่ง่ายๆ เลยที่จะได้ขนมออกมาแต่ละเมนู เพราะคุณนนท์ต้องคิดสูตรเองทั้งหมด ลองทำเป็น50-60 ครั้ง อย่างครัวซองท์กว่าจะคิดสูตรออกมาได้ คุณนนท์ใช้เวลาทั้งหมด 6 เดือนเต็ม และที่ขนมของร้านบริกซ์มักจะมีอะไรหลายๆ ชนิดรวมกันในจาน ก็เพราะว่าคุณนนท์ให้ความสำคัญกับคอมบิเนชั่นของรสชาติ เท็กซ์เจอร์ทั้งหมดด้วย “ต้องคิดให้มีทั้งนุ่ม อ่อน แข็ง กรอบ หอม จะได้อร่อยครบ”


ปาฎิหาริย์ได้เกิดขึ้นจริง

ร้าน Brix Dessert Bar เป็นที่นิยมมากๆ ในวันนี้ เมนูซิกเนเจอร์ที่แทบจะไม่มีใครพลาดคือเมนูที่ชื่อว่า Miracle Pancake และล่าสุดบริกซ์ได้เขย่าวงการชานมเมื่อชานมไข่มุกดำ ที่ต้องเคี่ยวน้ำตาลทรายแดง 2 ชั่วโมงของบริกซ์โดนใจคนรักชานมแบบฉุดกันไม่อยู่แล้ว บริกซ์ยังมีบิงซูสวยงามมาพร้อมน้ำแข็งแห้งเต็มไปด้วยวัตถุดิบดีๆ มาเต็มจาน แต่ทั้งหมดจะไม่มีบริกซ์ในวันนี้เลย ถ้าไม่ได้เกิดเหตุการณ์สุดปาฎิหาริย์ที่คุณนนท์บอกว่า “เกือบปิดร้านไปแล้วจริงๆ จนก่อนปิด 3 เดือน ขอลองเมนูตัวสุดท้ายหน่อยเถอะ แล้วมีคนบอกว่าให้เราสู้นะ เมนูขนมอันนี้จะเป็นปาฏิหาริย์ให้เรา ขอตั้งชื่อว่า Miracle Pancake เลยแล้วกัน”
ปาฏิหาริย์ได้เกิดขึ้นจริง มิราเคิล แพนเค้กมีคนเข้าคิวเพื่อมาทาน มิราเคิล แพนเค้กอร่อยมากๆ หอม นุ่ม สวยงาม ทานแล้วเพลิน มีความสุข มิราเคิล แพนเค้กของร้าน Brix Dessert Bar ไม่เหมือนร้านใดๆ และมิราเคิล แพนเค้ก ทำให้เราได้ทานขนมอร่อยๆ ของร้านบริกซ์มาอีกเรื่อยๆ จนวันนี้


ร้าน Brix Dessert Bar อยู่ที่ชั้น G สยามพารากอน, ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ และชั้น G ไอคอนสยาม