BACK TO EXPLORE

อาหารมงคลเสริมความเฮงที่ Four Seasons

เมื่อพูดถึงเทศกาลตรุษจีนแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คืออาหาร แต่อาหารที่เราจะทานในวันตรุษจีนนั้นก็ต้องเป็นอาหารที่อร่อยและมีความหมายเป็นมงคล เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ให้ทั้งปีมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งขึ้นไป

หนึ่งในภัตตาคารอาหารจีนในดวงใจใครหลายๆคนคงหนีไม่พ้นร้าน Four Seasons สาขาแรกในเมืองไทยที่สยามพารากอน ที่เหมาะยกครอบครัวมาทานฉลองช่วงเทศกาลตรุษจีน และยังมีเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อลือชาอย่าง “เป็ด” หรือ “เยี้ยง-อะ” เป็นอาหารมงคลหนึ่งในเนื้อสัตว์สำคัญ 3 ชนิดที่ใช้ไหว้เทพเจ้าตัวแทนความมั่งคั่ง ร่ำรวยการเงิน และความเฮง ซึ่งที่นี่ขึ้นชื่อลือชาว่าเป็น "เป็ดย่างที่อร่อยที่สุดในโลก” การันตีจากหนังสือพิมพ์ ไฟแนนเชียล ไทมส์ สหราชอาณาจักร ด้วยกรรมวิธีสุดพิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดสรรพันธุ์เป็ด การเตรียมเครื่องปรุง และการย่างด้วยวิธีเฉพาะทำให้ได้เป็ดย่างสีทองอร่าม กลิ่นหอมอบอวล ชวนให้ลิ้มรส

นอกจากเมนูเป็ดย่างแล้วที่ Four Seasons ยังมีเมนูอาหารที่ทั้งอร่อยและมีความหมายมงคลอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ซุปหูฉลามเป๋าฮื้อและกระเพาะปลา” ร้อนๆ กลิ่นหอมฉุยชามนี้ นอกจากจะรสชาติกลมกล่อมแล้วหูฉลามยังเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่หายาก ผู้มีกำลังทรัพย์เท่านั้นที่จะสามาถลิ้มรสได้ และซุปยังเป็นตัวแทนของความราบรื่น ดังนั้นซุปหูฉลามชามนี้จึงแสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย และชีวิตราบรื่น

อีกเมนูขึ้นชื่อและดีต่อสุขภาพของที่นี่ คือจานที่มีพระเอกเป็น “เต้าหู้” คนไทยเรียกเต้าหู้เพี้ยนมาจากภาษาจีนกลางที่ออกเสียงว่าโตวฟู (Dòufu) ซึ่งคำว่า “ฟู” คล้องกับคำว่า “ซิ่งฝู” (Xìngfú) ที่แปลว่า “ความสุข” หากได้ทานเต้าหู้ในวันตรุษจีนก็จะมีความสุขไปตลอดทั้งปี ชวนชิมเมนู เต้าหู้ทรงเครื่องทอด, เต้าหู้ทอดเกลือพริกไทย, เต้าหู้ทอดเห็ดหอมซอสเป๋าฮื้อที่คลุกเคล้าซอสและเครื่องปรุงที่กลมกล่อมจนกลายเป็นจานเด็ดสำหรับทุกคน

นอกจากนี้เต้าหู้ยังเป็นเมนูที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีนซึ่งมีมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดเสียอีก และถั่วเหลืองยังมีสารเลซิตินมีผลในการลดไขมันและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทั้งมีความสุขและสุขภาพดีเลยทีเดียว

หากอยากเสริมความมงคลในเรื่องของอำนาจวาสนา แนะนำจานนี้ “บะหมี่กุ้งมังกรอบขิงต้นหอม” เพราะลักษณะของกุ้งมังกร มีหัวใหญ่ก้ามโตสื่อถึงอำนาจวาสนาการงานมีความก้าวหน้านั่นเอง ที่สำคัญอร่อยจนเกินห้ามใจต้องสั่งมาทาน และแกเมนูเส้นๆ ที่ขาดไม่ได้ในช่วงตรุษจีนอย่าง “บะหมี่ผัดถั่วงอก” นอกจากจะมีรสชาติที่กลมกล่อมเข้ากันทั้งจานแล้ว ยังสื่อถึงความอายุมั่นขวัญยืน เพราะคำว่าบะหมี่ในภาษาจีนเรียกว่า “ฉางโซ่วเมี่ยน” ที่มีความหมายถึง การมีอายุยืนนาน

ปิดท้ายด้วยเมนู “เป๋าฮื้อน้ำแดง” ที่สื่อความหมายถึงความมั่งคั่งร่ำรวย  เหลือกินเหลือใช้ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอุดมไปด้วยโปรตีน และ วิตามินเอ ทั้งยังมีคลอเรสเตอรอลต่ำมากเมื่อเทียบกับอาหารทะเลชนิดอื่นๆอีกด้วย ความหมายดีแถมมีประโยชน์จะไม่สั่งมาทานคงไม่ได้แล้ว

 

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่ร้าน Four Seasons ยังมีเมนูอร่อยๆอีกมากมายรอให้คุณมาลิ้มลอง นอกจากจะเสริมสิริมงคลแล้ว ยังเสริมความอบอุ่นภายในครอบครัว ด้วยการจัดโต๊ะแบบโต๊ะจีน ที่ทุกคนจะต้องหันหน้าเข้าหากัน  ได้มองหน้าพูดคุยกันและใช้เวลาช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้ร่วมกัน ที่ร้าน Four Seasons ชั้น G สยามพารากอน