BACK TO EXPLORE

กินแล้วเฮงในตรุษจีนนี้ มีเมนูอะไรที่พาโชคดีมาให้บ้าง?

ปีใหม่จีนทั้งทีต้องอิ่มท้องและอิ่มความสุขไปด้วยกัน

นึกถึงบรรยากาศวันตรุษจีนเมื่อไหร่ เราจะรู้สึกถึงอาหารมงคลที่จะต้องมานั่งพร้อมหน้าพร้อมตากับความอลังการทั้งเมนูและลึกซึ้งในความหมายที่ให้เราเริ่มต้นปีตามแบบวัฒนธรรมชาวจีนด้วยความโชคดี เงินทองมั่งคั่ง รวยๆ เฮงๆ ตามเมนูคุ้นตาลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนอย่างเราเหมือน 7 อย่างนี้

เป็ดหรือไก่
เคยสงสัยว่าเมื่อก่อนอาม่าหรือแม่ๆ ทำไมต้องต้มเป็ดต้มไก่กันในวันตรุษจีน เหตุผลจริงๆ ก็คือคนโบราณเชื่อว่าเป็ดหรือไก่หมายถึงความเป็นหนึ่งเดียวและชีวิตแต่งงานมีครอบครัวที่ดี ในทุกปีเราเลยได้เห็นเป็ดหรือไก่นำไปทำเป็นเมนูต่างๆ มากมาย

ปลาทั้งตัว
เพราะว่าจะมีคำพูดในวันตรุษจีนว่า ปลาตัวใหญ่ๆ เนื้อชิ้นใหญ่ๆ ที่นิยมมีปลาเป็นอาหารมงคล เพราะว่าปลาทั้งตัวเป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ อยู่ดีกินดี และเป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า “มีมากจนล้น” หมายถึงมีเงิน มีกำไรมากมายไหลมาเทมา โดยที่สามารถปรุงได้หลายวิธีในวันตรุษจีนทั้งต้มหรือนึ่งซีอิ๊วก็ได้หมด สำคัญที่ต้องกินพร้อมกันทั้งครอบครัวด้วย

ปอเปี๊ยะ
อาหารมงคลกินแล้วดีด้วยรูปทรงของปอเปี๊ยะที่เป็นเหมือนทองคำแท่ง เป็นการอวยพรให้รุ่งเรืองเจริญก้าวหน้าทำธุรกิจก็เงินไหลมาเทมา ทำงานบริษัทก็ให้ผู้ใหญ่เมตตา เลื่อนขั้นไปเรื่อยๆ

บะหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวยาวๆ
ตรุษจีนเมื่อไหร่ก็ต้องมีผัดหมี่เตี๊ยว หรือบะหมี่เส้นยาวที่ชาวจีนเชื่อว่ายิ่งยาวเท่าไหร่ เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุที่ยืนยาว ดังนั้นเวลากินก็สาวเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นบะหมี่ พยายามกัดหรือตัดให้ขาด ใช้ตะเกียบคีบทานให้สุดเส้นกันไปเลย

ขนมปุยฝ้าย
ขนมมงคลที่มีความหมายว่าความเจริญก้าวหน้า เฟื่องฟูเหมือนเนื้อขนมที่ลอยตัวขึ้นมาเมื่อสุก และหน้าขนมด้านบนที่แตกออกเหมือนดอกไม้ที่ผลิบาน เชื่อกันว่าหน้าแตกออกมามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งหมายถึงความเจริญงอกงามที่จะมากขึ้นเท่านั้น

บัวลอย
เพราะว่าจีนเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้นบัวลอยเองก็แตกต่างกันไปตามภูมิภาคของประเทศ บางที่จะเป็นแป้งปั้นกลมๆ ต้มกับน้ำเชื่อม แต่ก็มีบางครอบครัวทำเป็นบัวลอยแผ่นบางสอดไส้งาดำ สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือการปั้นเป็นรูปกลมๆ หมายถึงความกลมเกลียว ส่วนแป้งที่เหนียวนุ่มหมายถึงการอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว รวมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เหมือนกับเทศกาลตรุษจีนที่ทุกคนกลับไปหาครอบครัว ใช้เวลามีความสุขด้วยกัน

ส้มและส้มโอ
เห็นกันบ่อยๆ ว่าผลไม้ที่กินแล้วเฮงๆ เวลาไปไหว้เจ้าก็คือส้ม ผู้หลักผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่าส้มเป็นลูกกลมๆ และมีสีเหมือนทองเป็นเครื่องหมายของความร่ำรวยครบครัน รวมทั้งส้มยังหมายถึงความโชคดี เพราะเวลาที่ออกเสียงและเขียนในภาษาจีน จะแปลว่าการประสบความสำเร็จ ส่วนส้มแทงเจอรีนเวลาเขียนภาษาจีนแล้วมีส่วนหนึ่งในคำที่แปลว่าโชคดี ส้มโอก็เห็นกันบ่อยๆ ในช่วงเวลาตรุษจีน เชื่อว่าจะนำความมั่งคั่ง เพราะเวลาออกเสียงแล้วจะเหมือนคำว่า “มี” และคำว่า “อีกครั้ง” ซึ่งก็หมายถึงมีเรื่อยๆ ไม่ขาดแคลน


ส่วนตรุษจีนนี้ ในวันจ่ายหรือวันตรุษจีน ชาวไทยและต่างชาติก็อย่าลืมมาพบกับอาหารมงคลได้ที่ 3 ศูนย์การค้ากันได้ที่ร้านต่อไปนี้...

สยามพารากอน

Crab & Claw ชั้น G
สมกับความยิ่งใหญ่ของตรุษจีน เพียงแค่มาฉลองที่ร้าน Crab & Claw โชว์คูปองตามภาพด้านล่างก็รับส่วนลด 200 สำหรับเมนูล็อบสเตอร์ทั้งตัวไซส์ M หรือ L ตั้งแต่วันที่ 1-28 กุมภาพันธ์ 2561
Mandarin Oriental Shop ชั้น G
ชุดของขวัญสุดพิเศษที่อวยพรให้สุขภาพดีและมั่งคั่งต้อนรับตรุษจีนนี้ด้วยคัพเค้กตรุษจีน ช็อคโกแลตปั้นลวดลายต่างๆ ที่สามารถมอบให้เป็นของขวัญตั้งแต่ 1-18 กุมภาพันธ์ 2561

Nara Thai Cuisine ชั้น G
ออเดิร์ฟที่ตรงกับอาหารมงคลในช่วงตรุษจีนที่มีทั้งสลัดส้มโอ เพิ่มความโชคดีและมีพลัง หมูสะเต๊ะ ทอดมันปลาที่ให้ความอุดมสมบูรณ์ มีความสุข ปอเปี๊ยะให้โชคให้ลาภและเกี๊ยวทอดให้ความร่ำรวย ในราคา 390++ บาท สั่งได้ตั้งแต่วันที่ 1-28 กุมภาพันธ์ 2561Saboten ชั้น 4
พามาอิ่มอร่อยเฮงๆ ในช่วงตรุษจีน หมูทอดข้างในนุ่มๆ ชุ่มฉ่ำ ด้านนอกกรอบสะท้านทรวงด้วยโปรโมชั่นสั่ง 4 ชุด จ่าย 3 ชุด! ตั้งแต่วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561Signor Sassi ชั้น G
เมนูอกเป็ดจี่ไฟให้ได้สีและหนังกรอบ ราดด้วยคาราเมลซอสสมุนไพรแล้วนำไปอบให้สุกปานกลาง เนื้อยังนุ่มและฉ่ำอยู่ ความพิเศษของจานนี้จะมีเฉพาะวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งเป็นวันตรุษจีนวันเดียวเท่านั้น!แหลมเจริญซีฟู้ด ชั้น 4
สำหรับสมาชิกแหลมเจริญซีฟู้ด สามารถสั่งปลากะพงราดพริก 3 รสในราคา 399 บาท จากราคาปกติ 550 บาท ตั้งแต่วันที่ 1-28 กุมภาพันธ์ 2561


 

สยามเซ็นเตอร์

Sukishi Charcoal Grilled & Japanese Restaurant ชั้น 2
จัดไปให้ตรุษจีนนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยมื้อใหญ่ยักษ์สะใจ Oversize มีให้เลือกหลากหลายราคาตั้งแต่ 599-1,199 บาท ทั้งเซ็ตหมู เนื้อและซีฟู้ด ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 มีนาคม 2561
Bake A Wish ชั้น G
เค้กมงคลที่เป็นหนึ่งในชุดเค้กที่ขายดีที่สุดของทางร้าน Bake A Wish Chinese Cake บริการจัดเป็นชุดสำหรับคนที่อยากสั่งไปไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ทั้งเค้กส้ม Mandarin Orange Cake และ Orange Blossom Mousse Cake


 

สยามดิสคัฟเวอรี่

Ecotopia ชั้น 4
มองหาผลไม้สดๆ สำหรับไหว้เทศกาลตรุษจีนนี้ มาเลือกได้ที่ Ecotopia มีผลไม้ตามฤดูกาลมากมายให้เลือกสรร