BACK TO EXPLORE

อร่อยสไตล์ล้านนาที่ร้านอาหารเหนือ “ฝ้ายซอคำ”

ลิ้มรสชาติอาหารจากเมืองเหนือกับความอร่อยที่เสิร์ฟให้ลองใจกลางกรุง!

สยามพารากอนคือหนึ่งในเดสติเนชั่นของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ด้วยเพราะเป็นศูนย์การค้าที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้า BTS รวมทั้งความครบครันของสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคน เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองไทย ที่นี่จึงเป็นสถานที่แรกๆ ที่พวกเขาต้องมา!!

ความพิเศษของสยามพารากอนอีกอย่างคือความหลากหลายของร้านอาหารและคาเฟ่ ที่มีทั้งอาหารไทย จีน ญี่ปุ่น ยุโรป ขนมหวานอย่างบิงซู และไอศกรีมก็มีให้เลือกกินได้ตามใจ หรือแม้แต่อาหารพื้นเมืองก็ยกขันโตกมาเสิร์ฟกันใจกลางเมืองหลวงที่สยามพารากอนกันเลยทีเดียว!!“ฝ้ายซอคำ” คือร้านอาหารเหนือที่สูตรอาหารของทางร้านตกทอดมาจากบรรพบุรุษชาวเชียงใหม่ แต่ก่อนนั้น ฝ้ายซอคำเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผ้าฝ้ายและสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน ที่ใช้วิธีการผลิตแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นงานทำมือของคนในท้องถิ่นนั่นเอง

สำหรับร้านอาหารฝ้ายซอคำ ที่ชั้น 4 โซน Food Passage สยามพารากอน เปิดมานานกว่า 8 ปีแล้ว พื้นที่ของร้านแบ่งออกเป็นสองโซนคือด้านในและด้านนอก  โดยทางร้านตั้งใจนำศิลปะล้านนา ทั้งการตกแต่ง บรรยากาศ และอาหารการกิน มาถ่ายทอดให้พวกเราได้รู้จักและเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตแบบคนพื้นเมือง ถึงแม้จะเป็นเพียวช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างมื้ออาหาร แต่ฝ้ายซอคำเชื่อว่าคุณค่าที่แฝงอยู่ในทุกคำ จะงดงามอยู่ในความทรงจำเสมอเมนูของร้านฝ้ายซอคำมีหลากหลายทั้งอาหารไทยและอีสาน รวมทั้งฟิวชั่นฟู้ด เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น แต่แน่นอนว่าอาหารเหนือคือเมนูเด่นของที่นี่ เราลองสั่งอาหารพื้นเมืองมากินหลายเมนู บอกได้เลยว่ารสชาติอาหารของฝ้ายซอคำ ทำให้ภาพเมืองเชียงใหม่ รถแดง และดอยสุเทพ ผุดขึ้นมาในใจได้เลย

ขันโตกฝ้ายซอคำ 250 บาท ประกอบไปด้วยน้ำพริกซิกเนเจอร์ของชาวล้านนาอย่างน้ำพริกหนุ่มและน้ำพริกอ่อง แคบหมู หมูยอนึ่ง ไส้อั่ว และผักสด รสชาติของน้ำพริกหนุ่มที่เผ็ดๆ กินกับแคบหมูกรอบๆ ที่เค็มหน่อยๆ คือเข้ากันมาก แล้วลองหยิบแตงกวาหวานๆ สดๆ มาจิ้มกับน้ำพริกอ่องรสกลมกล่อมถือเป็นคำที่ลงตัวพอดีๆ และที่ไม่ชิมไม่ได้เลยคือไส้อั่วที่อร่อยและหอมสมุนไพรกำลังดี  ข้าวซอยไก่ 220 บาท สูตรดั้งเดิมของครอบครัวที่ให้รสชาติแบบพื้นเมืองจริงๆ เส้นหมี่เหลืองทอดกรอบแพใหญ่ๆ ที่วางปิดเส้นบะหมี่และน่องไก่ตุ๋นจนมิด ทำให้เราต้องช่วยกันหักมันอย่างสนุกสนาน เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงที่มีมะนาว หอมแดง ผักกาดดอง รวมทั้งพริกคั่วหอมๆ สำหรับคนชอบกินเผ็ดด้วย เมื่อตักทุกอย่างมาชิม เราจะได้ลิ้มรสความเข้มข้นของน้ำแกงที่หอมเครื่องสมุนไพรที่เข้ากับทุกอย่างอย่างลงตัวขนมจีนน้ำเงี้ยว 180 บาท กระดูกหมูชิ้นใหญ่ มะเขือเทศ และดอกงิ้ว นำไปเคี่ยวจนนุ่มในน้ำซุปรสเผ็ดที่ผสมเครื่องแกงรสเข้มข้น ปรุงรสตามสูตรของทางร้าน กินกับ ‘ขนมเส้น’ หรือ ขนมจีนในภาษาเหนือ ลาบคั่ว 195 บาท หมูสับและเครื่องใน เอาไปผัดกับเครื่องปรุงลาบรสจัดจ้านแบบคนเมือง แต่ละคำที่กินจึงได้กลิ่นสมุนไพรแบบเมืองเหนือชัดเจนมากแกงแคไก่ 195 บาท อีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านของชาวเหนือที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าอาหาร เพราะใส่ผักหลายชนิดตามใจชอบ แต่สูตรของฝ้ายซอคำใส่ทั้งมะเขือ กระเจี๊ยบ ดอกแคเป็นหลัก น้ำแกงจะดูใสๆ แต่รสชาติกลมกล่อมมาก ตักน้ำแกงร้อนๆ ซดสักคำ ช่วยให้กินอาหารได้คล่องคอมากขึ้นนอกจากอาหารเหนือแล้ว เราลองสั่งหมูแดดเดียว ราคา 170 บาท และเซ็ตเมนูอาหารกลางวัน แกงส้มผักรวมกุ้งสด ปลากะพงทอดกรอบ และข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำมะตูมเย็นๆ แก้วใหญ่ ราคาเซ็ตละ 220 บาทมากินเป็นการปิดท้ายด้วย

 

แม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่รสชาติอาหารและบรรยากาศของร้านฝ้ายซอคำทำให้เราได้บรรยากาศแบบล้านนาไปเต็มที่ ใครที่อยากลองชิมอาหารเหนือลองแวะมาที่ร้านฝ้ายซอคำ ชั้น 4 โซนฟู้ดพาสสาจ สยามพารากอนได้เลย