BACK TO EXPLORE

'แฮร์รอดส์ ที รูม' ความอร่อยแบบต้นตำรับอังกฤษใจกลางสยาม

สู่การรังสรรค์เมนูขนมไหว้พระจันทร์ใหม่ล้ำ

วัฒนธรรมอาหารถือเป็นสื่อกลางที่หลอมรวมความแตกต่างของแต่ละชนชาติให้ลงตัวได้อย่างกลมกลืน และหนึ่งในอาหารที่ทั่วโลกต่างพร้อมใจกันร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลไหว้พระจันทร์ก็คือขนมไหว้พระจันทร์รสเลิศนั่นเอง

ใกล้ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ทีไร ร้านอาหารต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกจะพากันนำเสนอความอร่อยและความแปลกใหม่ของขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรสชาติมาให้พวกเราได้ชิมกันทุกปี และร้าน 'แฮร์รอดส์ ที รูม' (Harrods Tea Room) ก็เช่นเดียวกัน

เมื่อเราก้าวเข้ามาในร้านแฮร์รอดส์ ที รูม ร้านอาหารระดับตำนานจากประเทศอังกฤษที่มาเปิดสาขาในประเทศไทย ณ สยามพารากอนแห่งนี้ เราจะพบความแตกต่างได้ทันทีเพราะที่นี่ดีไซน์ให้เป็นร้านแบบ 2 ชั้นสาขาแรกและสาขาเดียวในประเทศไทย โดยพื้นที่ทั้ง 2 ชั้นรองรับแขกได้ถึง 80 ที่นั่ง บรรยากาศภายในร้านตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย เน้นโทนสีขาวเรียบหรู แต่ก็แฝงไว้ซึ่งความคลาสสิกในแบบผู้ดีอังกฤษขนานแท้ด้วยเช่นกัน
แต่นอกจากบรรยากาศสุดคลาสสิกแล้ว ความพิเศษที่พาเรามาถึงที่นี่ในวันนี้ก็คือขนมไหว้พระจันทร์ (Mooncake) นั่นเอง โดยเชฟนิโคลัส บูเรล (Nicolas Bourel) เฮดเชฟประจำร้านแฮร์รอดส์ ที รูมได้นำเมนูซิกเนเจอร์น้ำชาสไตล์อังกฤษของทางร้าน มาเป็นส่วนผสมสำคัญในการสร้างสรรค์ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ สำหรับเทศกาลสำคัญของชาวจีนในปีนี้


เชฟนิโคลัสเล่าให้เราฟังว่าตนเองศึกษาและทำงานด้านเชฟทั้งในฝรั่งเศสและสเปนมานานเกือบ 20 ปี จนมีโอกาสได้รู้จักกับคุณบุญชัย คงปักไพศาล ผู้ที่นำ 'แฮร์รอดส์ ที รูม' มาเปิดบริการในประเทศไทย และถูกชักชวนให้มาเป็นเชฟประจำสาขาในไทยเมื่อห้าปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน 


จากชาซิกเนเจอร์สู่ขนมไหว้พระจันทร์สุดพิเศษ


บ่ายนี้ เชฟนิโคลัสแนะนำเราถึงชุดน้ำชา The Mayfair  ชุดน้ำชายามบ่ายประจำร้าน โดยปกติเบเกอรี่บนแพลตเตอร์ที่เรียกว่า แฮร์รอดส์ ที แฟนซี (Harrods Tea Fancy) ที่เพสตรี้เชฟสร้างสรรค์สูตรและรูปลักษณ์ให้กับแฮร์รอดส์ ที รูมโดยเฉพาะจะประกอบไปด้วย เอิร์ลเกรย์ เอแคลร์, มินิ ช็อคโกแลต โดม, เลมอน คิส (Lemon kiss หรือมินิ เลมอน ทาร์ต) อิงลิช เบอร์รี่ ทริฟเฟิล (English berry trifle) และมาการองบลัง (Macaroon blanc) มาการองฝาสีขาวสอดไส้อัลมอนด์ครีมรสแชมเปญ

ต่อมาเป็นสโคน (Scone) สูตรแฮร์รอดส์ คือ สโคนเนย 2 ชิ้น, สโคนลูกเกด และสโคน เอิร์ลเกรย์ อย่างละ 1 ชิ้น เสิร์ฟคู่กับคล็อดเต็ด ครีม (Clotted cream) ครีมเนื้อเบาตามแบบฉบับชาวอังกฤษ และแยม 3 ชนิด คือแยมลิ้นจี่กลิ่นกุหลาบ แยมสตรอว์เบอร์รี่ เวนิกา และเลมอน เคิร์ด (แยมกึ่งคัสตาร์ด)

และเบเกอรี่จานที่สุดท้าย คือ แซนด์วิชเนื้ออบ (เปลี่ยนเป็นแฮมกับผักดองได้) แซลมอนรมควัน และครีมชีส ทูน่ามายองเนส แซนด์วิชไข่ และวอเตอร์เครส ล็อบสเตอร์โรล


แต่ชุดน้ำชา The Mayfair ในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ปีนี้จะแตกต่างไปจากเดิม เพราะเชฟนิโคลัสเลือกขนมไหว้พระจันทร์ 2 รสชาติมาเสิร์ฟพร้อมกับ High Tea สุดคลาสสิกชุดนี้ ได้แก่ขนมไหว้พระจันทร์สูตรชาแฮร์รอดส์ รอยัลมิลค์ทีโรสบัดส์ (Harrods Rose Buds Royal Milk Tea) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างชานมสูตรเฉพาะของแฮร์รอดส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่หลงใหลการดื่มชา และสารสกัดน้ำมันดอกกุหลาบอันเป็นวัตถุดิบหลักของชานมกุหลาบซึ่งให้รสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนกลายมาเป็นขนมไหว้พระจันทร์สูตรซิกเนเจอร์ของแฮร์รอดส์ ส่วนอีกชิ้นหนึ่งเป็นขนมไหว้พระจันทร์สูตรคัสตาร์ด-ไข่แดง (Golden Custard with Egg Yolk 8) ที่แฝงไปด้วยรสชาติอันเยี่ยมยอดตามแบบฉบับขนมไหว้พระจันทร์ของจีนเมื่อเชฟแนะนำเสร็จ เราก็รีบชิมทันที และผลลัพธ์ที่ได้คือความหอมอร่อยลงตัวนั้นไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากที่เชฟเล่าให้ฟังเลย เพราะเพียงคำแรกที่ได้ชิม กลิ่นกุหลาบจากไส้รอยัลมิลค์ทีโรสบัดส์นั้นก็กระจายอบอวลอยู่ในปาก ตัวไส้ที่ดูแน่นแต่กลับนุ่มละมุนลิ้นอย่างน่าแปลกใจ เช่นเดียวกับไส้คัสตาร์ด-ไข่แดงที่อร่อยนวลๆ จากการรวมตัวสุดพิเศษของแป้งบางกรอบที่หอมกรุ่นด้วยเนย ไส้คัสตาร์ดนุ่มๆ และไข่แดงนั่นเอง แล้วเรายังสามารถเพิ่มเสน่ห์ในการทานขนมไหว้พระจันทร์ของแฮร์รอดส์คู่กับชาเฮอริเทจรสเลิศ ไม่ว่าจะเป็น No.7 Green Tea หรือ No.14 English Breakfast ที่ให้รสชาติอ่อนๆ ก็เข้ากันได้ดีอย่างลงตัว

และนอกจากทั้ง 2 รสชาตินั้นแล้ว เทศกาลไหว้พระจันทร์ประจำปี 2561 แฮร์รอดส์ ที รูม ประเทศไทยยังนำเสนอขนมไหว้พระจันทร์สูตรพิเศษ ที่คัดสรรจากวัตถุดิบคุณภาพพรีเมียมจนได้รสชาติที่สมบูรณ์แบบในแบบเฉพาะของแฮร์รอดส์ ซึ่งประกอบด้วย


ขนมไหว้พระจันทร์สูตรชาแฮร์รอดส์แบล็คเคอเรนท์ อินทผลัม-พุทราจีน (Harrods Black Currant Hibiscus Tea with Royal Date) เป็นการรวมตัวของพุทราจีนและชาแบล็คแคอเรนท์ ฮิบิสคัส ชาผลไม้ที่เป็นที่นิยมของแฮร์รอดส์ ให้รสสัมผัสที่หรูหราด้วยรสชาติและกลิ่นหอมจากผลไม้ แรงบันดาลใจจากขนมไหว้พระจันทร์สูตรฮ่องกง

ขนมไหว้พระจันทร์สูตรทุเรียนหมอนทอง–ไข่แดง (Mon-Thong Durian with Egg Yolk) ขนมไหว้พระจันทร์สูตรใหม่ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยคัดสรรทุเรียนหมอนทองคุณภาพเยี่ยมรสชาติหวานมัน เม็ดบัวที่อุดมไปด้วยสรรพคุณต่างๆ ตัดด้วยความเค็มกำลังดีของไข่เค็มรสชาติเลิศ

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ไวท์ทรัฟเฟิลครีมคัสตาร์ด (White Truffle Custard Cream) ที่ผสมเนยสดหอมกรุ่นลงในแป้ง สอดไส้คัสตาร์ดนุ่มละมุนลิ้น และส่วนผสมสุดหรูอย่างไวท์ทรัฟเฟิลออย ให้รสชาติหอมหวาน พร้อมรสสัมผัสที่นุ่มนวลเมื่อได้ลิ้มลอง


ขนมไหว้พระจันทร์ทั้ง 5 รสชาติบรรจุในกล่องดีไซน์เรียบหรูสไตล์กล่องจิวเวลรี่ โดยนำซิกเนเจอร์สีทองของแฮร์รอดส์มาผสมผสานเข้ากับลายฉลุในแบบจีนให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับ กล่องลิ้นชัก 2 ชั้นบรรจุขนมไหว้พระจันทร์จำนวน 8 ชิ้น เหมาะกับการส่งมอบให้คนพิเศษในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ซึ่งการันตีได้ว่าผู้รับจะประทับใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะด้วยรสชาติอันเป็นเลิศและรูปลักษณ์ของบรรณจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ในภายหลังอีกด้วย


สัมผัสวัฒนธรรมอาหารและรสชาติจากอังกฤษใจกลางสยามพารากอน

แต่นอกจากชุดน้ำชา High Tea นี้แล้ว ทางร้านแฮร์รอดส์ ที รูมยังมีอาหารหน้าตาน่าทานที่บ่งบอกถึงความเป็นอังกฤษขนานแท้มาให้เราได้ลิ้มลองอยู่หลายเมนู โดยวันนี้ เชฟนิโคลัสนำเอกลักษณ์จากย่านชุมชนในดินแดนผู้ดีเก่ามาถ่ายทอดลงบนอาหาร ให้บรรยากาศเหมือนทานอยู่ในบ้านของคนอังกฤษกันเลยทีเดียวหนึ่งเมนูง่ายๆ แต่บ่งบอกว่าเป็นวัฒนธรรมอาหารของชาวอังกฤษได้ชัดเจนก็คือ London Metro Fish & Chips (490 บาท) เนื้อปลาค็อดชุบแป้งที่นวดกับเบียร์แล้วนำไปทอด เสิร์ฟกับมันฝรั่งทอดสไตล์อังกฤษที่หั่นชิ้นหนาๆ ทอดแบบกรอบนอกแต่ข้างในนิ่มคล้ายๆ ถูกบด ทานพร้อมเครื่องจิ้ม 4 ชนิด ซอสมะเขือเทศ ทาร์ทาร์ซอส ถั่วสีเขียวบด และธัญพืชผสมน้ำส้มสายชูหมักBangers and Mash (390 บาท) จานนี้ถือเป็น ‘เทรดิชั่นนัล บริติช’ เลยก็ว่าได้ เพราะไส้กรอกคัมเบอร์แลนด์ (Cumberland sausage) เป็นไส้กรอกเนื้อหมูผสมสมุนไพรที่มีสูตรและกรรมวิธีการทำเฉพาะใน ‘คัมเบอร์แลนด์’ ชุมชนเก่าแก่ของประเทศอังกฤษเท่านั้น โดยเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งบดผสมทรัฟเฟิลอีกหนึ่งเมนูพิเศษประจำแฮร์รอดส์ ที รูม ได้แก่ Harrods Heritage Wellington (520 บาท) จานนี้เป็นปลาแซลมอนคุณภาพดีและเห็ด ห่อด้วยแป้งพัฟฟ์แผ่นบางๆ ลักษณะแปลกตาดูนูนคล้ายหลังเต่า แล้วนำไปอบ (เปลี่ยนจากเนื้อปลาเป็นเนื้อวัวได้) เสิร์ฟกับแอสพารากัสย่างและมันฝรั่งที่เก็บมาใหม่ๆและเมนูขึ้นชื่อในย่าน Knightbridge ของลอนดอนคือ Traditional Roasted Beef (720 บาท) เนื้อย่างสุดนุ่มและชุ่มฉ่ำ ราดซอสเกรวี่หอมใหญ่ เสิร์ฟกับแอสพารากัส บร็อคโคลี่ เบบี้แครอท และพุดดิ้งยอร์กเชียร์ (Yorkshire Pudding) ขนมพุดดิ้งที่ทำจากแป้งผสมไข่และนม ที่มีการบันทึกสูตรการทำไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ.1737 โดยชาวอังกฤษนิยมรับประทานคู่กับเนื้อย่างนั่นเอง

เมื่อเชฟนิโคลัสเห็นเราเพลิดเพลินกับอาหารที่ทยอยนำมาเสิร์ฟจนครบแล้ว ก็ปิดท้ายมื้อนี้ด้วย Harrods Signature Fruit Tea (แก้วละ 170 บาท) ชาผลไม้สีสันสดใสที่ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกสดชื่นในยามบ่ายได้อย่างเต็มที่ถึงสามรส คือ แอปเปิ้ล-กีวี่, เวรี่ เบอร์รี่ และ แมงโก้-พีช รสชาติของแต่ละแก้วบอกได้คำเดียวว่าตื่นมาก! เพราะนอกจากรสน้ำชาที่สัมผัสได้แล้ว เรายังได้รับความเปรี้ยวที่มาพร้อมวิตามินต่างๆ จากเครื่องดื่มทั้งสามแก้วนี้แบบเต็มๆ

เมื่อลองชิมอาหารรสต้นตำรับและเครื่องดื่มสูตรสดชื่นจากเชฟนิโคลัสกันจนอิ่มแล้ว เราก็ไม่ลืมที่จะซื้อขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อยทั้ง 5 รสชาติกลับบ้านไปด้วย เทศกาลไหว้พระจันทร์ปีนี้ ใครที่อยากหาขนมไหว้พระจันทร์สูตรพิเศษมอบให้คนพิเศษแล้วล่ะก็ เราแนะนำเลยว่าขนมไหว้พระจันทร์ในกล่องจิวเวลรี่บ็อกซ์สีทองดีไซน์สุดหรูนี้ เหมาะจะเป็นของขวัญอวยพรให้ผู้รับโชคดีและรุ่งเรืองอย่างที่สุดเลย

พิเศษ! ขนมไหว้พระจันทร์บรรจุในกล่องจำนวน 8 ชิ้น ราคากล่องละ 788 บาท และ 888 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 24 กันยายนนี้ที่ร้าน 'แฮร์รอดส์ ที รูม'  ชั้น G สยามพารากอน เปิดบริการ 10.00-22.00 น. สอบถามรายละเอียด โทร. 092-252-6651