BACK TO EXPLORE

หนังสือเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ที่แสนจะน่าสะสม

ซาบซึ้ง ตื่นตัน ประทับใจในทุกหน้าทุกตัวอักษร

สามเล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 เขียนออกมาเป็นภาษาอังกฤษ ถือเป็นสามเล่มที่น่าอ่าน และน่าสะสม แต่ละเล่มจะเขียนเกี่ยวกับพระองค์ท่านต่างกันไป อ่านแล้วทั้งซาบซึ้ง ประทับใจ และให้ระลึกถึงพระองค์ท่านเต็มหัวใจ ทั้งสามเล่มนี้วางอยู่ในชั้นหนังสือร้านคิโนะคูนิยะ ชั้น 3 สยามพารากอน  ไม่ว่า ใครได้เห็นก็รู้สึกอยากค่อยๆ เปิดอ่าน  ขอลุ่มลึกไปกับพระองค์ท่านอีกครั้ง..และตลอดไป

King Bhumibol Adulyadej A Life’s Work

เล่มนี้เป็นฮาร์ดแบ็คที่เขียนเกี่ยวกับงานในชีวิตของพระองค์ท่าน และอธิบายเรื่องการปกครองแบบระบบกษัตริย์ที่มีมายาวนานของประเทศไทยถึง 750 ปี เริ่มตั้งแต่ยุคแรกๆ ยุคสุโขทัย อยุธยา และรางวงศ์จักรี เหมาะกับชาวต่างชาติที่อยากศึกษาเกี่ยวกับการปกครองชองไทย และเรื่องราวของพระองค์ท่านในทุกสิ่งที่พระองค์ท่านได้มอบแก่ปวงชนชาวไทย ยังมีเรื่องน่ารักๆ อันแสนสวยงามอย่างความรักของพระองค์ท่าน ที่มีต่อพระบรมราชินีนาถ เป็นหนังสือสี่สีกระดาษเนื้อดี แค่ตั้งวางไว้ก็รู้สึกถึงคุณค่า น่าใช้เวลาจิบกาแฟค่อยๆ อ่านไปเรื่อยๆ เพื่อได้เรียนรู้ประเทศไทยเราอีกครั้ง และได้เข้าใจทุกส่งทุกอย่างที่พระองค์ท่านทำเพื่อเราKing Bhumibol and the Thai Royal Family in Lausanne

อีกเล่มที่มีเรื่องราวหาอ่านยาก ถ้าตั้งใจอ่านดีๆ จะมีเรื่องราวของพระองค์ท่านที่เราไม่เคยรู้มาก่อนมากมาย เป็นเรื่องพระองค์ท่านตอนประทับอยู่ที่สวิสเซอร์แลนด์ ผู้รวบรวมข้อมูล และเขียนหนังสือเล่มนี้คือ Lysandre C. Seraidaris เขาคือลูกชายคนเล็กของ Cleon C. Seraidaris ทนายความหนุ่มที่ได้รับมอบหมายให้เป็นอาจารย์ของพระองค์ท่าน และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดลโดยเฉพาะ หนังสือเล่มนี้มีคุณค่าเต็มเปี่ยม เพราะพ่อของผู้เขียนได้ถ่ายทอดทุกสิ่งให้กับพระองค์ท่านทั้งเรื่องความรู้ กีฬา และอื่นๆ และยังมีข้อความที่เป็นจดหมายโต้ตอบจากพระองค์ท่านกับ Cleon C. Seraidaris อ่านแล้วจะได้รู้จักพระองค์ท่านในหลายแง่มุม ทำให้ต้องอมยิ้มไป และตื้นตันไปตลอดเล่มThe Mahidol Family

หนังสือที่เป็นเล่มท็อปที่สุดเกี่ยวกับราชสกุลมหิดล ต้องขอยกให้เป็นเล่มนี้ หนังสือฮาร์ดแบ็คที่มีภาพถ่ายสวยงามทั้งเล่ม เล่าถึงเรื่องสมาชิกทุกพระองค์ของราชสกุลมหิดล ที่ทรงสร้างคุณปการแก่แผ่นดินไทย และคนไทยอย่างมหาศาล เต็มไปด้วยความรู้ และประวัติศาสตร์ ตั้งแต่การให้ความรู้เกี่ยวกับโบราณราชประเพณีในการเรียงลำดับรัชทายาท ตามพระอิสรริยศักดิ์ และตำแหน่งแห่งพระภรรยาเจ้าในสมัยรัชกาลที่ 5 มีเรื่องการตั้งนามสกุล และราชสกุลพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 อยู่ด้วย ควรค่าแก่การสะสมให้รุ่นลูก รุ่นหลานของเราได้อ่านต่อไป