BACK TO EXPLORE

วันเด็กปีนี้ ชวนพี่โป้ โยคีเพลย์บอย

เล่าเรื่องน่ารักๆ ของพ่อกับลูกสาวให้ฟัง

พี่โป้เป็นศิลปินอีกคนหนึ่งที่เราตามงานเพลงของเขามาตั้งแต่อัลบั้มแรก ตั้งแต่เขายังไม่มีครอบครัว และวันนี้เขามีครอบครัว มีลูกสาวตัวน้อย น้องชินา เราก็ยังคงตามงานเขา และรักหัวใจของศิลปินคนนี้เสมอ พี่โป้ชิลล์ยังไง ก็ยังชิลล์เหมือนเดิม แต่คราวนี้เขามีชีวิตอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องดูแลแล้ว สยามพารากอนอยากส่งความรักนี้ไปถึงทุกๆ คน วันเด็กนี้เรามีเรื่องเล่าน่ารักๆ ของพี่โป้มาให้อ่านกันเรานัดเจอพี่โป้ที่ร้านกีตาร์ Music Collection ชั้น 2 สยามพารากอน พี่โป้ไปถึงก่อน ภาพที่เราผลักประตูเข้าร้าน แล้วมองเข้าไปเห็นคือ พี่โป้กำลังนั่งบนเก้าอี้สตูล เกากีตาร์ เขาเงยหน้าขึ้นมาบอกเราว่า “ใครนัดร้านนี้ครับ รู้ใจมากเลย ผมนั่งได้ทั้งวันเลย” เขาลุกขึ้นมาทักทายพวกเรา แล้วเราก็ลากเก้าอี้ไปนั่งคุยกับพี่โป้ใกล้ๆหลายคนยังไม่รู้ว่าพี่โป้มีลูกสาวตัวน้อย ชื่อน้องชินา อายุห้าขวบกว่าๆ หน้าตาจิ้มลิ้มที่สุด น้องชินาสวยเหมือนเจ้าหญิงตัวน้อยๆ และเธอก็ได้ความเป็นศิลปินของคุณพ่อไปด้วย พี่โป้บอกว่า “ตอนนี้เขากำลังเรียนเปียโน ก็เลยได้เรียนกับลูกไปด้วยเลย บอกครูว่าสอนพ่อลูกแล้วกันนะ” พี่โป้แอบบอกอีกว่า ถ้าอยากให้ลูกๆ สนใจดนตรี และมีเพอร์เฟ็คท์ พิทช์ คือมีหูที่ฟังเสียงตัวโน้ตได้ตรงเป๊ะ “ให้สอนเขาเรื่องจังหวะก่อนเลย สอนเคาะจังหวะนี่ล่ะ เคาะกับอะไรก็ได้ สอนไปตั้งแต่เขาเกิดเลย” เราถามว่าถ้าเปลี่ยนจากเวลาพูดธรรมดากับลูก เป็นร้องแรพกับลูกได้มั้ย พี่โป้บอกว่า “นั่นน่ะดีมากๆ เลย”


น้องชินาชอบร้องเพลงตั้งแต่เด็ก พี่โป้บอกว่า “เขาร้องดีเลยนะ” มีครั้งหนึ่งเคยเห็นในเฟซบุ๊ค พี่โป้ไปงานโรงเรียนลูก แล้วไปนั่งดีดกีตาร์ร้องเพลงข้างๆ ลูกสาว ตอนนั้นที่ดูยังรู้สึกเลยว่า มีพ่อเป็นนักดนตรีนี่น่ารักจัง พอถามพี่โป้เพิ่มว่าอะไรสำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกของเขา “ความปลอดภัย กับอารมณ์ดีครับ” พี่โป้บอกว่าตัวเขานอยด์เรื่องความปลอดภัยของลูกมาก ประมาณว่าหนักกว่าคุณหนูเล็ก แม่ของน้องชินาอีก “จะบอกลูกตลอด ให้ระวังตัวที่สุด เดินบนถนนก็ต้องดูให้ดีที่สุด จะลงรถจะอะไร คือเป็นหนักมาก” และที่เหลือจากเรื่องความปลอดภัย พี่โป้ก็แค่ทำให้น้องชินาอารมณ์ดี “ถ้าอารมณ์เขาดี เขาจะมีความสุข ถ้าเขามีความสุข เขาก็จะอยากสร้างสรรค์ สมองเขาก็จะมาเอง”
ถามว่ามีเรื่องซึ้งๆ อะไรของลุกสาวที่อยู่ในใจพี่โป้มั้ย “มีเยอะนะ อย่างมีอยู่ที่หนึ่งไม่คิดว่าเขาจะพูดแบบนี้ ปกติเขาจะต้องให้อุ้มตลอด แล้วมีวันหนึ่งพอจะอุ้ม เขาบอกว่า พ่อไม่ต้องอุ้มแล้ว หนูเห็นพ่อเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว” พี่โป้บอกเหนื่อยนะ แต่พอเจออะไรอย่างนี้ มันมีความหมายกับเรามาก เรื่องอื่นๆ ก็จะเล็กไปเลย

แล้ววันเด็กพี่โป้จะพาลูกไปที่ไหน พี่โป้บอก “ก็จะพาเขาไปเที่ยวบ้าง ไปทะเล ไปเล่นอะไรที่เขาชอบ แต่ปกติก็อยู่กันที่บ้านก็มีความสุขแล้ว” พี่โป้มีร้านอาหารชื่อ ปรุง อยู่แถวประชาชื่น เน้นอาหารใต้รสจัดเลย คุณหนูเล็กภรรยาเป็นมือวางทำอาหาร อาหาร ในร้านพี่โป้เอาของเล่นเด็ก ไม้ลื่น บ้าน มาวาง เด็กๆ เลยมาที่ร้านเล่นกันตลอด สำหรับความเป็นพ่อ อีกสิ่งที่พี่โป้บอกคือ “อย่าไปฝืนธรรมชาติเด็ก ช่วงลูกเล็กๆ พ่อทำได้ก็คือสร้างบรรยากาศไป” เหมือนที่พี่โป้ทำอยู่ทุกวัน เขาไม่มีโจทย์เวลาเล่นกับลูก เจอลูก ลูกทำอะไรอยู่ ก็ไปชวนลูกจินตนาการเล่นสิ่งนั้นต่อ “เวลาเล่นกับลูกไม่ได้คิดเลย ไปต่อยอดสิ่งที่เขาเล่น อย่างมีวันหนึ่งนั่งรถไปกับเขา เขาเห็นที่ปัดน้ำฝน แล้วเขาก็พูดว่า “คับผม คับผม” ก็งงว่าทำไมลูกพูดคับผม เขาก็บอกว่าเสียงมันเหมือนเสียงที่ปัดน้ำฝน เลยเล่นกับเขาต่อเป็นคำอื่นๆ “กินข้าว กินข้าว” “เย็นนี้ เย็นนี้” “ด้วยกัน ด้วยกัน”  เต็มไปหมด กลายเป็นขำกันไปเลย”
อยากรู้อีกว่าแล้วถ้ามาสยามพารากอนล่ะ น้องชินาชอบอะไรที่สุด “Kidzania” พี่โป้บอกว่าชอบมากๆๆๆ “เขาชอบไปเล่นว่าตัวเองกำลังเป็นโน่นเป็นนี่ แล้วเอากลับมาเล่นต่อ เขาอยู่ในจินตนาการของเขาได้ เขามีความสุขเลย” พ่อกับลูกสาว โลกของลูกก็คือโลกของพ่อ โลกของพ่อลูกกำลังเริ่มๆ จะเข้าใจ ความอบอุ่นที่ไม่ต้องไปหาจากที่ไหน แล้วจะกลายเป็นความหมายยิ่งใหญ่ของชีวิต

ขอขอบคุณพี่โป้ โยคีเพลย์บอย เจ้าของเพลง “โปรดเถอะ” เพลงรักในใจเราเสมอ กับครอบครัว และน้องชินามากๆ

ขอให้ทุกคนมีความสุขในวันเด็กปีนี้