BACK TO EXPLORE

เจ้าหนู Little Nemo ลอยลัดฟ้าสู่มหานครกรุงเทพ

โชว์บอลลูนยักษ์กลางเวหา ปลุกความฝันให้มีชีวิต ครั้งเดียวที่สยามพารากอน

Plasticiens Volants -พลาสติเซียงส์ โวล็องตส์- แปลตรงตัวว่า Flying Plastics ในภาษาอังกฤษ ซึ่งก็ตรงกับรูปแบบการแสดงของพวกเขา เพราะนี่คือคณะการแสดงจากฝรั่งเศสที่มีความเชี่ยวชาญด้านบอลลูน!


Marc Mirales -มาร์ก มิราลส์- ผู้อำนวยการและผู้ก่อตั้งเล่าว่ากลุ่มนักแสดงผนวก ‘การแสดงต่างๆ บนท้องฟ้า’ เข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้บอลลูนยักษ์ที่ตกแต่งด้วยมือเป็นตัวเอก และใช้วิธีการแสดงที่มีเอกลักษณ์คือแทบจะไม่มีบทสนทนาเลย เพราะเน้นเรื่องความสวยงามและจินตภาพ นั่นจึงเป็นการเปิดกว้างให้ทุกคนสนุกไปกับการตีความได้มากขึ้น

Plasticiens Volants ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในเขตชานเมืองของฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2518 โดยมีนักแสดงเพียง 3 คนเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกมากถึง 25 คนแล้ว “เรามีสมาชิกที่รับผิดชอบการออกแบบท่าทางการเคลื่อนไหวของบอลลูน บางคนก็มีหน้าที่สร้างสรรค์บอลลูน เรามีทีมศิลปิน พวกเขาเป็นคนระบายสี พวกเขาขึ้นรูป พวกเขาเย็บ และบางคนทำตัวบอลลูน พวกเขาเป็นผู้ที่ทำให้โชว์ของเรามีชีวิตขึ้นมา” มิราลส์เล่าให้ฟังอย่างตื่นเต้น
เขาบอกต่อไปว่าคณะอื่นๆ อาจจะใช้บอลลูนเป็นสื่อการแสดง แต่เขามั่นใจว่า Plasticiens Volants เป็นเพียงคณะเดียวที่ใช้บอลลูนเป็นวิธีในการเล่าเรื่อง มิราลส์บอกว่าการแสดงแบบนี้ทำให้มีคนดูเยอะขึ้นมาก เพราะโชว์บอลลูนของเขาไม่ได้ถูกจำกัดในสถานที่ปิด และทุกสิ่งที่คนดูกำลังได้ชมก็เกิดขึ้นบนท้องฟ้า เพราะเรากำลังพูดถึงบอลลูนยักษ์!
ส่วนของผู้ชม มิราลส์ชอบทำให้ทุกอย่างเรียบง่าย “ไม่มีอะไรแอบแฝง และไม่มีอะไรต้องคิด ผมแค่อยากให้ผู้ชมมีความสุข และบางที อาจจะฝันไปพร้อมกับดูโชว์ แค่นี้ ผู้ชมก็ได้ใช้จินตนาการได้อย่างไม่สิ้นสุดแล้ว” และมิราลส์ทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม พร้อมพูดว่า “ความสุขของผู้ชมก็เป็นความสุขของผม” 
Plasticiens Volants เคยจัดแสดงโชว์บอลลูนสุดตระการบนท้องฟ้าที่อีเว้นท์ใหญ่ๆ มาแล้วทั่วโลก ทั้งงานโอลิมปิกเกมส์และพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งล่าสุด งานโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 ที่เมืองรีโอเดจาเนโร ทีมนักแสดงเคยแสดงที่งาน International Film Festival ที่กรุงโรม นอกจากนี้ คณะ Plasticiens Volants มีผลงานการแสดงมากมายที่ดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อดัง ได้แก่ “The Sorcerer’s Apprentice”, “Don Quichotte”, “Simurgh”, “Big Bang” และเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 500 ปีของ Leonardo da Vinci กับ “Leonardo da Vinci, Dreams and Nightmares”
และถ้าถามถึงผลงานเรื่องโปรดของมิราลส์กับ Plasticiens Volants คำตอบที่ได้ก็คือ “ผลงานล่าสุดนั่นแหละ เพราะผมสามารถแก้ไขข้อบกพร่องจากการแสดงก่อนหน้านี้ แล้วปรับปรุงมันให้ดีขึ้น เพื่อให้การแสดงออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” 

Plasticiens Volants นำเสนอผลงานล่าสุด "Little Nemo in Slumberland" ซึ่งเป็นการเอาเค้าโครงเรื่องมาจากการ์ตูนในหนังสือพิมพ์ New York Herald Tribune ที่เขียนขึ้นช่วงปี พ.ศ. 2448 - 2454 โดย Winsor McCay และลานพาร์คพารากอนจะเป็นเวทีเดียวในเอเชียสำหรับงาน "Kids Carnival: Little Nemo in Slumberland" ในครั้งนี้ ทีมงานและมิราลส์เล่าว่าแรงบันดาลใจในการเลือก "Little Nemo in Slumberland" มาเป็นผลงานล่าสุดของพวกเขา เพราะเป็นงานชิ้นที่โดดเด่นที่สุด เป็นการ์ตูนที่จดจำได้มากที่สุดของ McCay ซึ่งตอนนี้กลายมาเป็นการแสดงที่มีท้องฟ้าเป็นฉากหลัง มีตัวละครที่มีสีสันฉูดฉาด และการออกแบบบอลลูนที่ซับซ้อน การแสดงนี้จะเปิดประตูสู่โลกใหม่ของจินตนาการ ด้วยบอลลูนขนาดยักษ์ที่ออกแบบได้อย่างน่าประทับใจ ใครที่ชื่นชอบบอลลูนและนิทาน ต้องรีบมาเลย เพราะการแสดงเริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 21 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 - 20.00 น. ณ Parc Paragon ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน และที่สำคัญชมฟรีตลอดรายการ!