BACK TO EXPLORE

นิทรรศการหยุดโลก เรื่องราวของถ้ำหลวงทุกดีเทล

มาหยุดทุกคนไว้ที่นี่ ที่สยามพารากอน

จะมีสักกี่เหตุการณ์ที่รวมหัวใจคนทั้งโลกไว้เป็นหนึ่งเดียว สั่นสะเทือนความรู้สึก และตั้งคำถามต่อมนุษยชาติ...ผ่านไปเกือบ 2 เดือนกับปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้ช่วยโค้ชและนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นานเกือบ 10 วันก่อนจะถูกพบตัว และใช้เวลาอีก 8 วันถึงจะได้ออกจากถ้ำสุดมืดมิด... สยามพารากอนขอรวมหัวใจคนไทย พาทุกคนเข้ามาอยู่ในเหตุการณ์ปฏิบัติการถ้ำหลวงกันใกล้ๆ หัวใจของคุณจะได้เข้าไปอยู่ในถ้ำ พลัง แรงใจ ศรัทธา และความหวังจะรวมไว้ที่นี่ ที่ Lifestyle Hall ชั้น 2 สยามพารากอน ตั้งแต่วันนี้จนถึง 9 กันยายน 2561นี่คือภารกิจที่ Impossible แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากทั้งในและต่างประเทศ ตั้งแต่ระดับผู้เชี่ยวชาญจนถึงชาวบ้าน - - ทำหน้าที่ฝ่ายบู๊และฝ่ายบุ๋น ทัพหน้าและกำลังเสริม - - รวมถึงพึ่งเทคโนโลยีสุดล้ำและภูมิปัญญาท้องถิ่นทรงพลัง - - ทำให้กำลังน้ำ (ที่ในขณะนั้นท่วมในถ้ำราว 270,000 ลูกบาศก์เมตร เทียบเท่า 270 ล้านลิตร) และค่าออกซิเจนที่ลดต่ำลงและอาจเข้าขั้นวิกฤต ไม่อาจต้านทานกำลังความมุ่งมั่นที่จะพา 13 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย...นั่นจึงพาให้เรามายืนอยู่ตรงหน้า และเหตุการณ์นี้คือความ Impossible ที่ในที่สุดได้กลายเป็นตำนาน Mission Possible ของพวกเราทุกคน “นิทรรศการปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก (Tham Luang Incredible Mission: The Global Agenda)”
นิทรรศการนี้ มีอะไรที่เราต้องเข้าไปดูใกล้ๆ

ตัวนิทรรศการแบ่งออกเป็น 7 โซน นำเสนออย่างเข้าใจง่าย เราชอบโซนที่เล่าเหตุการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ ผ่านคีย์เวิร์ดสำคัญ (แน่นอน หนึ่งในนั้นต้องมีคำว่า Hooyah) พร้อมภาพวิดีโอเหตุการณ์จริง แบ่งเป็นตอนๆ ตามลำดับเวลาและเหตุการณ์สำคัญ และอีกโซนที่ให้เราได้เข้าถึงประสบการณ์การเป็นผู้ประสบภัยในถ้ำ โดยลองมุดเข้าไปในถ้ำจำลองที่มืด แคบ และคดเคี้ยว มีเพียงไฟฉายช่วยนำทาง โซนนี้คือความตื่นเต้นเสมือนจริง ถ้าใครพาเด็กๆ มา เขาจะเข้าใจความเป็นถ้ำได้ดีจากจุดนี้เลย ยังมีโซนที่ถ่ายทอดความยากลำบากในการกู้ภัย ผ่านอุปกรณ์และเครื่องมือจากทีมปฏิบัติการจริง - - อย่างถังออกซิเจน ลองยกดูหนักมากกกกกก ถามเจ้าหน้าที่ในงานได้ความว่า ราว 40 กิโลถ้ามีก๊าซ หรือกล่องแห่งความหวัง บรรจุอาหาร ข้อความและแผนที่เพื่อนำไปหย่อนตามจุดโพรงถ้ำความลึกซึ้ง อ่อนโยน จริงใจที่คุณจะสัมผัสได้

คือเรื่องราวที่ถ่ายทอดผ่านตัวอักษร ผ่านจดหมายลายมือทีมหมูป่าที่เขียนถึงครอบครัว จากครอบครัวถึงผู้ช่วยโค้ช อยากให้ยืนอ่านจดหมายของน้องๆ ดู ถ้อยคำของเขาใส จากใจจริง ทำให้เราอ่อนโยนตามพวกเขาไปด้วย และความในใจของทีมหมูป่าเขียนถึง “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวงผู้สละชีพ ถ้าได้ยืนอ่านช้าๆ ไปเรื่อยๆ อาจทำให้ทุกคนน้ำตาเอ่อ และเกิดเป็นความเข้าใจหัวใจของจ่าแซม เป็นเรื่องของความรักที่สัมผัสได้ตรงๆ     คำกล่าวที่ว่า “ภาพหนึ่งภาพมีค่าเท่ากับคำพูดนับพัน” จริงยิ่งกว่าจริงในนิทรรศการนี้ เพราะรวมภาพถ่ายที่เล่าเรื่องราวของภารกิจสุดท้าทายในหลากหลายบริบท เช่น ความอึดฮึดสู้ของผู้ปฏิบัติงานในถ้ำ ความเสียสละของจิตอาสา รอยยิ้มแห่งมิตรภาพไร้พรมแดน ก่อนจะเดินมาหยุดที่ภาพสุดท้าย “The Heroes วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง” ผลงานร่วมสร้างสรรค์โดยขัวศิลปะ เชียงราย ภาพประวัติศาสตร์ที่โลกต้องจารึกอยากชวนทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์นี้ และเป็นส่วนหนึ่งในเหตุการณ์สะท้านโลกครั้งนี้ด้วยตัวคุณเอง เชื่อว่าคุณจะได้รับความรู้สึกดีๆ และแรงบันดาลใจที่จะไป “ปฏิบัติการ” ชีวิตของตัวเองและสังคมโลก - - ในวิถีทางของคุณเอง กับ “นิทรรศการปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก (Tham Luang Incredible Mission: The Global Agenda)”  วันนี้ – 9 กันยายน 2561 ณ Lifestyle Hall ชั้น 2 สยามพารากอน

 

เชิญร่วมฟังเสวนาจากทีมปฏิบัติการในหัวข้อต่างๆได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 13.30-15.30น. ที่บริเวณ Lifestyle Hall ชั้น 2 สยามพารากอน

ชมรายละเอียดหัวข้อเสวนาที่น่าสนใจในแต่ละวันได้ที่นี่ คลิก