BACK TO EXPLORE

สุดยอดกูรูระดับโลกในแวดวงนาฬิกากับความรู้ที่นักสะสมตัวจริงต้องรู้!

กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อ Watch Lovers โดยเฉพาะ

งานนี้คือการรวมตัวของคนรักและสะสมนาฬิกาแบบพลาดไม่ได้ในกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟ “The Blue Book by Eric Tortella” ที่สยามพารากอนได้เชิญกูรูคนดังอย่างคุณเอริค ทอร์เทลล่า ที่ปรึกษาคนดังในเรื่องนาฬิกายุคศตวรรษที่ 19 และ 20 เป็นผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในเรื่องของแบรนด์ Patek Philippe, Rolex, Singer และ Stern Freres รวมทั้งเป็นเจ้าของผลงานหนังสือล้ำค่าอย่าง The Blue Book 1 ที่รวมข้อมูลเกี่ยวกับนาฬิกา Patek Philippe ไว้อย่างครบถ้วนและละเอียดมาก
ประสบการณ์เกือบ 40 ปีที่เขาได้ใกล้ชิดกับนาฬิกาหลากหลายรุ่น ทำให้คุณเอริคเป็นผู้ทรงอิทธิพลแห่งแวดวงนาฬิการะดับโลก และครั้งนี้เป็นโอกาสพิเศษที่เขาได้มาพูดคุย แนะนำความรู้ต่างๆ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งสยามพารากอนได้จัดงานนี้ขึ้นเพื่อคนรักและสะสมนาฬิกาได้มาพบปะกันอย่างใกล้ชิด
คุณเอริคบอกว่าเขามีแบรนด์ในใจเยอะมาก สำหรับคนที่เริ่มหันมาสนใจสะสมนาฬิกาใหม่ๆ ให้เรียนรู้กลไก mechanics ต่างๆ โดยแบรนด์ที่ครองใจเขาได้ตลอดมาคือ Patek Philippe เพราะมีทุกแบบทุกสไตล์ ตั้งแต่ระบบกลไก ระบบดิจิตอล เป็นเหมือนสมบัติที่เก็บรักษาไว้ให้คนรุ่นต่อไปได้ นอกเหนือไปจากที่ใส่แล้วดูดีมีระดับ เพราะในวันที่รุ่นลูกของเราอายุ 60 ปี นาฬิกาของ Patek Philippe ก็ยังสามารถเข้าไปซ่อม ดูแลรักษาได้ไม่ยาก เหมือนกับที่ทางแบรนด์เคยมีแท็กไลน์ติดหูไว้ว่า “You never actually own a Patek Philippe. You merely look after it for the next generation.” เลยทำให้ Patek Philippe เป็นนาฬิกาสำหรับคนพิเศษจริงๆ
ส่วนใครที่อยากสะสมและลงทุนในนาฬิกา  คุณเอริคมีทิปส์ให้จำ 10 ข้อนี้เพื่อการพิจารณาแต่ละรุ่นแต่ละเรือนเพื่อผลกำไรที่งอกเงยในอนาคตได้ดีที่สุด
1. Provenance ใครคือเจ้าของนาฬิกาเรือนนี้เป็นคนแรก ยิ่งมีเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ เช่น เป็นคนดังที่เคยเป็นเจ้าของ ราคาของนาฬิกาเรือนนั้นก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้น
2. Age อายุของนาฬิกาว่าสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือขายตั้งแต่ปีไหน
3. Rarity คนทั่วไปรู้จักมากน้อยแค่ไหน นาฬิกาเรือนนี้ควรจะขายให้กับใคร
4. Originality ทุกส่วนของนาฬิกาเป็นของแท้ทั้งหมดหรือเปล่า มีแอคเซสเซอรี่เพิ่มเติมอะไรมาบ้าง
5. Condition สภาพนาฬิกาตอนนี้เป็นอย่างไร
6. Quality เคยผ่านการซ่อมมาหรือเปล่า ซ่อมที่ไหน ซ่อมเมื่อไหร่ และได้รับการรับรองในการซ่อมมามั้ย
7. Knowledge คนที่จะสะสมควรมีความรู้เรื่องประวัติพื้นฐานนาฬิกา ศึกษาเทคนิคต่างๆ ก่อนซื้อ
8. Information รู้เรื่องนาฬิกาแล้ว ต้องรู้จักตลาดนาฬิกาด้วยว่าควรขายให้ใคร ขายอย่างไร
9. Patience รอให้ถึงเวลา ไม่ควรใจร้อน และรู้จักรอที่จะซื้อ
10. Coherence มีเป้าของสิ่งที่เราต้องการ รู้จักตัวเองและเลือกนาฬิกาที่เหมาะสม

ไม่ว่านาฬิกาในใจของคุณจะเป็นแบรนด์ใด สยามพารากอนคือศูนย์รวมของคนรักนาฬิกาแบรนด์ดังระดับโลกไว้มากมายเพื่อนักสะสมนาฬิกาและคนรักนาฬิกาได้เข้ามาเยี่ยมชม ดูกลไลและดีไซน์ใหม่ๆ ได้ทุกวัน