BACK TO EXPLORE

“อาหารอร่อย ร้าน 100 ปี” รวมเมนูเด็ดเก่าแก่ทั่วไทยมาไว้ในที่เดียว!

ร้านอาหารสร้างชื่อที่อยู่คู่เมืองไทยมานับร้อยปี รสชาติดีและมีตำนาน

ไม่ต้องเปลืองน้ำมัน ซื้อตั๋วเครื่องบินตระเวนไปชิมของดีรสเด็ดทั่วประเทศ โดยเฉพาะร้านอาหารที่เปิดขายมานานนับร้อยปี ถ้าได้ไปลองลิ้มสูตรลับสุดอร่อยจากร้านอาหารเหล่านี้คงมีความสุขน่าดู เพราะบางร้านเปิดมายาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรมโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมและสยามพารากอนได้รวบรวม 50 ร้านอร่อยเก่าแก่มาไว้ในงานเทศกาล “อาหารอร่อย ร้าน 100 ปี” ที่ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 21-25 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ ลองมาดูว่าร้านที่น่าลองในเทศกาลนี้มีอะไรที่ควรไปชิมกันบ้างก๋วยเตี๋ยวแป๊ะอี่ บะหมี่ทำเอง จ.กำแพงเพชร

จากรุ่นคุณปู่ที่ขายบะหมี่โดยใช้รถเข็นมามีร้านของตัวเองขายอยู่ที่หน้าวัดสว่าง สืบทอดต่อมารุ่นลูกและรุ่นหลานที่พัฒนารสชาติและความหลากหลายออกมามากมาย ถึงทุกวันนี้เปิดมาแล้ว 120 ปีก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องเส้นบะหมี่ทำเองตั้งแต่รุ่นคุณปู่ มีสูตรเป็ดย่างที่ไม่เหมือนใคร น้ำซุปต้มกระดูกที่ไม่ใส่ผงชูรส ผงปรุงรส เกลือหรือสารปรุงแต่ง แต่อร่อยล้ำถึงวัตถุดิบล้วนๆ

จานเด็ดที่ต้องสั่ง...ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส น้ำข้น ข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เป็ดย่างและอาหารตามสั่ง
เบอร์โทรร้าน: 081-045-4295
FB: ร้านก๋วยเตี๊ยวแป๊ะอี่
กะลาทิพย์ จ.สมุทรสงคราม

ผ่านประสบการณ์การขายอาหารมานานถึง 106 ปี ตั้งแต่เปิดร้านอาหารตามสั่งที่ตลาดวัดเพชรกว่า 50 ปี ชื่อร้านว่าเลิศพาณิชย์ และส่งต่อให้กับลุงนัยและพี่สาวเปิดร้านอยู่หน้าเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม พอย้ายมาอยู่แถววัดช่องลมได้เปลี่ยนชื่อเป็น “กะลาทิพย์”แต่มีปัญหาเรื่องทำเลไม่ดีจึงได้ย้ายมาเปิดใหม่ที่เส้นเลี่ยงเมืองเข้าถนนพระราม 2

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...ผัดไทยกุ้งสด ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน  อาหารทะเล
เบอร์โทรร้าน: 087-410-9637
กาแฟโบราณ (เตียย่งหลี) จ.ปทุมธานี

กาแฟร้อน โอเลี้ยง ไข่ลวกคือเสน่ห์ของร้านนี้ เริ่มสตอรี่จากคุณปู่จากเมืองจีนพาเรือขายกาแฟในคลอง 12 แถวลำลูกกา และตามโรงสีไปเรื่อยๆ จนมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เลยเปิดเป็นร้านขายที่บ้าน แต่ก็ยังคงความออริจินัลของคุณปู่อยู่ ลูกๆ เองยังคงพายเรือขายต่อไปด้วย ตอนนี้เปิดมาจนถึงรุ่นหลานแล้ว เป็นกาแฟที่ใครๆ ติดใจทั้งรสชาติและความรู้สึกที่ทั้งเก๋า ทั้งอร่อย กาแฟของที่นี่จะราคาไม่แพง คั่วเอง และต้องดื่มกินจากถ้วยชามแบบเดิม

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...กาแฟร้อน โอเลี้ยง และไข่ลวก
เบอร์โทรร้าน: 025-631-107, 088-001-7988
 

ขนมจีนบ้านนา จ.สุโขทัย

ขนมจีนร้านนี้จะมีส่วนผสมจากธรรมชาติ เป็นขนมจีนสมุนไพร มีแครอท อัญชัน ชาเขียว เส้นจะเหนียวและนุ่ม ใครๆ จะจำร้านนี้ได้จากเส้นขนมจีนที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด ตอนยังหาบเร่ขายขนมจีน และรุ่นหลานก็มาสืบทอด เปิดเป็นร้านเล็กๆ ขายตามตลาดนัดจนดังขึ้น มาเปิดเป็นร้านสามคูหา และใครๆ ติดใจกันมาก ตอนนี้เป็นร้านถึงหกคูหาแล้ว เป็นที่รู้กันว่าใครไปสุโขทัย จะต้องแวะไปชิมขนมจีนบ้านนาแน่นอน

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...ขนมจีน ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
เบอร์โทรร้าน: 055-633-274, 081-971-6102
ขนมสายบัวแดง ร้านโกจันทร์ ตลาดเก่าหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง

ใครอยากรู้ว่าขนมสายบัวแดงเป็นยังไง ต้องมาร้านนี้เท่านั้น เป็นขนมที่ทำยากมาก ไม่ค่อยมีใครทำขาย แต่โกจันทร์หรือคุณรุ่งทิวา สกุนตศรียังคงทำอยู่ และยังอนุรักษ์วิธีการทำแบบดั้งเดิมไว้ครบ รสชาติจะอร่อยเป็นที่ติดใจของทุกคนที่มาชิม แล้วจะต้องติดใจในกลิ่นหอมของสายบัว

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...ขนมสายบัวแดง
เบอร์โทร.ร้าน: 081-535-1872
ครัวคุณจ๋า จ.สมุทรสงคราม

อีกร้านที่มีตำนานหนาแน่นในความทรงจำ ร้านของคุณจ๋า หรือคุณนิภาภัทร์ พยนต์ยิ้ม เริ่มมาจากคุณตาและคุณยายพายเรือขายข้าวสาร ขายอาหารทะลแปรรูป ปลาเค็ม หอยดอง ที่คุณยายเป็นคนทำเองมาขาย แล้วมีคุณแม่ของคุณจ๋านั่งรือมาขายด้วย ขายไปขายมาคุณแม่ก็มาพบรักกับคุณพ่อ ก็เลยแต่งงานกัน และเปิดเป็นร้านขายกาแฟโบราณ ก๋วยเตี๊ยว ราดหน้า และข้าวแกง จนล่าสุดมาถึงรุ่นคุณจ๋า เลยไปขอเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่ทาเรือที่ชาวประมงจะมาซื้อขายอาหารทะเลกัน แล้วมีโอกาสได้ทำอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังในครั้งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จมาเปิดพิพิธภัณฑ์วัดเขายี่สารในจังหวัด หลังจากนั้นครัวคุณจ๋าเลยเป็นที่รู้จักแก่ผุ้คนมากมาย

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...น้ำพริก และผักชะคราม ปลาหมอแดดเดียว
เบอร์โทรร้าน: 081-808-2701
เค่งหน่ำซาง (ร้านน้ำชา-กาแฟ) จ.สตูล

เป็นร้านกาแฟโบราณที่มีชื่อเสียงในจังหวัดสตูล เป็นร้านที่รวมคนหลายๆ รุ่นมาเจอกัน จะคงความคลาสสิค และรสชาติที่ไม่เคยเปลี่ยนไว้ เริ่มเปิดมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ขายน้ำชา กาแฟ และแต่เดิมมีขายข้าวมันไก่ด้วย ทำปาท่องโก๋ ซาลาเปาเอง ร้านทำมาเรื่อยๆ จนมาถึงรุ่นหลาน ก่อนหน้านี้รุ่นคุณพ่อ คุณพ่อไปเรียนหนังสือที่ปีนัง มาเลเซีย แต่พอเรียนกลับมา ก็ยังคงยึดมั่นที่จะสานต่อร้านของตระกูลต่อไป ร้านนี้จึงเป็นอีกร้านที่อยู่ในความทรงจำของคนสตูล

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...น้ำชา กาแฟ ปาท่องโก๋
เบอร์โทรร้าน: 074-789-081
 

ร้านเจียวกี่ จ.อุบลราชธานี

เจียวกี่ เป็นภาษาจีนไหหลำแปลว่าความประทับใจสุดยอด ซึ่งทางร้านก็สามารถทำให้ลูกค้าที่มาเยือนรู้สึกอย่างนี้ทุกครั้งในบรรยากาศบ้านเรือนไม้เก่าสองชั้น กับอาหารสไตล์ไทยและจีนที่เป็นสูตรดั้งเดิมครองใจชาวอุบลราชธานีและนักท่องเที่ยวมายาวนานถึง 100 ปี จากจุดเริ่มต้นที่ผู้ก่อตั้งเดินทางมาจากเมืองจีนและเข้าไปเป็นกุ๊กที่วังปารุสก์จนได้รับฉายาว่า “กุ๊กจมูกแดง” จนโยกย้ายมาสร้างชื่อที่เมืองอุบลเปิดโรงแรมเจียวกี่ให้บริการอาหารและที่พักถึงทุกวันนี้

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...โจ๊กหมู โจ๊กปลา โจ๊กไก่ โจ๊กกุ้ง เกาเหลาเลือดหมู บักกุดเต๋
เบอร์โทรร้าน: 045-525-4017, 091-007-1935
 

ชิ่งอี่เซ็ง ขนมเปี๊ยะ จ.เพชรบุรี

สืบทอดสูตรการทำขนมมาจากคุณทวดที่เคยขายอยู่ที่เมืองจีนตั้งแต่สมัยก่อนไฟไหม้เมืองเพชร เมื่อปี พ.ศ. 2468 ตอนนี้คุณสุภานันท์ได้เป็นรุ่นที่ 4 กับการขายขนมเปี๊ยะรสเด็ดที่ยาวนาน 120 ปี เน้นวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมทำให้ขนมหอมอร่อย โดยเฉพาะช่วงหน้าเทศกาลจะขายดีมากๆ ครั้งนี้ได้มาชิมกันใจกลางเมืองเลย

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...ขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋แผ่นใหญ่ ขนมจันอับ ขนมปลา
เบอร์โทรร้าน: 032-425-415เตียกิมเซง จ.กาฬสินธุ์

ถ้าชื่นชอบอาหารอีสานรสแซ่บ แวะไปที่อำเภอกุฉินารายณ์เมื่อไหร่ ใครๆ ก็ต้องแนะนำร้านนี้ เพราะมีทั้งลาบ ก้อย ต้ม ไส้กรอกที่มอบสูตรต่อกันมานาน 102 ปี ตั้งแต่ที่รุ่นบุกเบิกได้เปิดร้านอาหารอีสานนี้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2458 แวะไปเที่ยวแถวบ้านบัวขาวแล้วก็ต้องมีของฝากแซ่บๆ กลับมาแน่นอน

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...ไส้กรอกหมู และหม่ำ
เบอร์โทรร้าน: 095-150-6396คั้นกี่น้ำเต้าทอง กรุงเทพฯ

ถ้ามาที่ร้านนี้ทีไรจะนึกถึงประโยคที่บอกว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” ก็เพราะว่าเป็นผู้ผลิตยาขมน้ำเต้าทองซังโฮ่วโล้วเลียงเต๊ เป็นสูตรยาขมที่โด่งดังมากในประเทศจีนตอนใต้และในเมืองไทย ขึ้นชื่อเรื่องแก้ร้อนใน แก้ไข้ กระษัยและทำให้เจริญอาหาร และถ้าใครได้ไปที่ร้านตรงสามแยกเจริญกรุงก็สามารถซื้อยาขมต้ม ยาขมเม็ด ยาขมชง ยาหวานชงและจับเลี้ยงน้ำเต้าทอง ดื่มชื่นใจดีกับร่างกาย อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 117 ปี

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง…ยาขมน้ำเต้าทองชนิดต้ม ยาขมเม็ดน้ำเต้าทอง ยาขมชงน้ำเต้าทอง ยาหวานชงน้ำเต้าทอง จับเลี้ยงน้ำเต้าทองบังสํญญา จ.สตูล

ถ้ามาที่อำเภอควนโดน ก็ต้องไม่พลาดไปโดนบองว่างยามเช้ารองท้องจากร้านเก่าแก่มีอายุยาวนาน 101 ปี ร้านบังสัญญาขายชา กาแฟ และขนมของว่าง เช่น กล้วยแขก ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวไส้กุ้ง ข้าวต้มมัด ตอนเช้าๆ มาดูบรรยากาศคนท้องถิ่นได้ที่ร้านนี้เลย เพราะใครๆ ก็ต้องแวะมา

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง...กล้วยทอด ปาท่องโก๋ ข้าวเหนียวสังขยา ข้าวเหนียวกุ้ง ข้าวต้มมัด ชา กาแฟโบราณ
เบอร์โทรร้าน: 087-286-9767
 

ประจักษ์เป็ดย่าง กรุงเทพฯ

มาแถวบางรักก็ควรต้องแวะชิมของเด็ดประจำย่านนี้ที่มีมานานกว่า 104 ปี ขายมานานถึง 3 ชั่วอายุคน เคล็ดลับที่ลือลั่นกันก็คงต้องยกให้สูตรหมักเป็ด และการเลือกเป็ดเชอร์รี่เกรดดีมาทำความสะอาดแล้วหมักด้วยเครื่องเทศแบบไทยๆ จากนั้นเอาไปบ่างให้หนังบางๆ เนื้อยังชุ่มฉ่ำ ราดด้วยน้ำปรุงเต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ เครื่องพะโล้และเครื่องเทศแบบไทยๆ เป็นเป็ดย่างในตำนานของกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ซึ่งนอกจากเป็ดย่างแล้วหมูแดงของที่นี่ก็เด็ดไม่แพ้กัน

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง: ข้าวหน้าเป็ด ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวเฉโป บะหมี่เป็ด บะหมี่หมูแดง เกี๊ยวหมู เกี๊ยวกุ้ง
เบอร์โทรร้าน: 02-234-3755
มะหมี่ฮองเต้ จ. อุทัยธานี

เส้นมะหมี่ที่เป็นเอกลักษณ์ เส้นสดที่ทำใหม้ทุกวัน ส่วนผสมจากไข่เป็ดและแป้งสาลี ลวกแล้วเหนียวนุ่ม น้ำซุปรสชาติกลมกล่อมสูตรโบราณที่สืบทอดกันมา 131 ปี ตั้งแต่รุ่นอากงที่มามณฑลเสฉวน ประเทศจีน ยึดอาชีพทำเส้นมะหมี่สดจนเริ่มเปิดเป็นร้านขายอาหารตามสั่งและขายมะหมี่ควบคู่ไปด้วย ตอนนี้เป็นรุ่นที่ 4 กับร้านมะหมี่ฮองเต้ที่ยังมีอาหารอื่นๆ ที่น่าลิ้มลอง

เมนูเด็ดที่ต้องสั่ง: มะหมี่หมูย่าง มะหมี่หมูแดง มะหมี่เกี๊ยวกุ้ง มะหมี่หมูตุ๋น
เบอร์โทรร้าน: 056-512-512