BACK TO EXPLORE

คอร์สเรียนดนตรีควรเรียนตั้งแต่ 4 ขวบ

จะช่วยสร้างพัฒนาการของเด็กมากที่สุด

ในศูนย์การค้าสยามพารากอน นอกจากจะมีร้านอาหาร ร้านแฟชั่นท้อปๆ ระดับโลกแล้ว ขึ้นลิฟท์มาชั้น 4 ฝั่ง South คุณจะเจอกับศูนย์การศึกษาของเด็กๆ โซน Edutainment เป็นอีกโลกหนึ่งที่พ่อแม่จะต้องพาลูกๆ มาเริ่มต้นวันเสาร์อาทิตย์กันที่นี่ตั้งแต่ 10 โมงเช้า และสถาบันดนตรียามาฮ่า คือโลกแห่งเสียงเพลงของเด็กๆ ที่จะทำให้เขาโตมามีพัฒนาการที่ดีไปได้ทั้งชีวิตคอร์สที่ทางยามาฮ่าแนะนำว่า ถ้าใครมีลูกอายุเข้า 4 ขวบ ควรให้ลูกเรียนเลยชื่อว่า Junior Music Course ครูกิ๊ด พจนี วัฒนมงคล ครูของสถาบันดนตรียามาฮ่าบอกว่า “เด็กที่เรียนคอร์สนี้ เขาจะร้างเพอร์เฟ็คท์ พิทช์ให้ตัวเองตั้งแต่เด็ก โตขึ้นเขาฟังโน้ตอะไร จะรู้เลยว่าคือตัวอะไรได้” เพราะทางยามาฮ่าของญี่ปุ่นเขาศึกษากันมาแล้วว่า เด็กอายุ 4-6 ขวบ จะมีพัฒนาการด้านระบบประสาทการฟังสูงที่สุด เด็กๆ จะจดจำเสียงหรือคำต่างๆ ได้ดี วัยนี้เราเลยจะอึ้งมากเวลาลูกฟังเพลงแค่ไม่กี่ครั้ง แล้วเขาร้องตามได้เลย และถ้าได้สนับสนุนลูกต่อ เขาก็จะมีพื้นฐานด้านดนตรีที่แน่นขึ้นมาได้ และทางยามาฮ่า มิวสิคของที่ญี่ปุ่นเขาคิดค้นมา ได้รับการยอมรับมา 40 ปีจากทั่วโลกมาแล้ว
หัวใจของคอร์สนี้ ครูกิ๊ดเล่าต่อว่า “คือเราเน้นการเรียนที่เหมาะกับพัฒนาการช่วงวัยของเด็ก วัยนี้เราก็เลยเริ่มสอนทักษะการฟังให้เด็กๆ ฟังเป็นเป็นอย่างแรก และจะเริ่มเป็น ร้อง เล่น อ่าน และเขียนต่อมา จนถึงเด็กๆ จะสามารถแต่งเพลงเองได้เลย” สิ่งที่ครูสอนก็คือตั้งแต่ชั่วโมงแรก เด็กๆ จะได้เรียนรู้ที่จะฟังคำสั่ง ทุกคนจะฟังครู เช่น ครูจะบอกว่า ให้ลุกขึ้นมาเต้น มาร้องแบบนี้นะ ฟังเสียงดนตรีแบบนี้ ครูจะเล่นเพลงที่เด็กๆ ร้องตามได้ เด็กๆ ก็จะเข้าใจได้ง่ายขึ้น “เราจะสอนด้วยว่าแต่ลเพลงจะสื่ออารมณ์แบบไหน เด็กๆ จะเข้าใจบทเพลงลึกซึ้ง และเพลงภาษาอังกฤษก็มีเนื้อเป็นภาษาไทย มีจับคู่คำร้องกับเสียงเพลง เช่น ขนม ปัง กรอบ ก็เป็น มี เร โด”

พอสอนฟังเสร็จ ก็จะเริ่มสอนเด็กๆ ร้อง หลักสูตรของที่นี่จะเป็นแพทเทิร์นเลยว่า ถ้าเด็กๆ เขาตั้งใจฟัง เขาจะร้องตามได้เอง ครูจะอธิบายวิธีการหายใจประโค อารมณ์เพลงสื่อยังไง ครูกิ๊ดบอกว่า “วัยนี้เขาเร็วมาก แค่ระดับคีย์เพิ่มเสียงขึ้นมานิดเดียว เขาจะรู้เลยว่าถูกคีย์มั้ย โตๆ ขึ้นมาเด็กที่เรียนหลักสูตรนี้ก็จะมีเพอร์เฟ็คท์ พิทช์ เขาจะแกะโน้ตออกมาเองได้เลย”
ร้องแล้วก็จะเริ่มเล่นจากคำร้อง เขาจะเล่นได้เลย ยิ่งร้องได้ละเอียด เขาก็จะเล่นได้ละเอียดขึ้น เด็กเล็กๆ ยังไม่สามารถอ่านหนังสือได้ และจะเบื่อ ครูก็เลยจะสอนให้เล่นก่อน แล้วพอเล่นได้ ก็จะเริ่มสอนตัวโน้ต ว่าสิ่งที่เล่นไป ใช้โน้ตตัวนี้นะ มีสอนเขียนบรรทัด 5 เส้น สอนเรื่องสัญลักษณ์ต่างๆ ของดนตรีด้วย เสร็จแล้วเด็กๆ ก็จะมาเขียนกัน เพราะกล้ามเนื้อเขียนจะพัฒนาไปตามระบบที่โรงเรียนด้วย

แล้วเวลาเรียนจะเรียนอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง เรียนกันเป็นกุล่ม ก็จะช่วยเสริมพัฒนาการทางสังคมให้กับเด็กๆ และที่น่าสนใจมากๆ คือพ่อกับแม่เข้าไปเรียนด้วยได้สิ่งที่เด็กๆ จะได้จากการเรียนคอร์สนี้ต่อไป ครูกิ๊ดบอกว่า “เขาจะเป็นคนฟัง ทั้งฟังที่พ่อแม่บอก และฟังสิ่งต่างๆ รอบตัว เขาจะใช้อารมณ์ฟัง ใช้ความรู้สึก แล้วพอสนุก เขาก็จะมีความรักดนตรี อยากเล่น อยากแสดงออก อยากแต่งเพลง ดนตรีทำให้เด็กๆ มีสมาธิ นิ่งขึ้น อ่อนโยน” ในที่สุดดนตรีจะทำให้ทั้งสมองของหัวใจเด็กๆ ตื่นตัว มีจินตนาการ และทำให้กลายเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีในอนาคตได้เลย

Yamaha Music School อยู่ที่ชั้น 4 โซน Edutainment ฝั่ง South ศูนย์การค้าสยามพารากอน เปิดทำการวันอังคาร – ศุกร์   10:00 – 20:00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 09:00 – 20:00 น.
โทร. 0-21294500-3    Line ID: yamahaparagon
Email: yamahaparagon@gmail.com