BACK TO EXPLORE

วิธีเลือกหูฟังดีๆ ที่จะสร้างโลกแห่งเสียงดนตรีให้สุนทรีย์ขึ้น

สำหรับคนรักเสียงดนตรี แค่เพลงเพราะๆ คุณภาพเสียงดีๆ จากหูฟังเยี่ยมๆ ซักอัน...เท่านี้แหละที่ต้องการ!

ถ้าจะบอกว่าเสียงเพลงช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย คงจะเป็นเรื่องจริง แต่การเลือกหูฟังที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ กลายเป็นเรื่องที่ทำเอาหลายๆ คนปวดหัวกันเลยทีเดียว เพราะการใช้งานที่หลากหลายทั้งเอาไว้ใช้ทำงาน ดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่การเล่นเกมที่ดูเหมือนจะเพื่อแค่ความสนุกสนาน แต่สำหรับเกมเมอร์แล้ว มันคือหัวใจเลยละ!
แล้วจะเลือกหูฟังยังไงถึงจะเหมาะกับตัวเอง?

เรามาที่ร้าน ‘Hear by Munkong’ ที่ชั้น 2 สยามพารากอน ที่นี่มีหูฟังและลำโพงจากแบรนด์ดังๆ ให้เลือกหลากหลายรุ่น พร้อมให้เราทดลองฟังได้ แต่ที่ดีไปกว่านั้นคือมีคนคอยแนะนำการเลือกหูฟังให้ด้วย และวิธีการก็ง่ายๆ คือ

1. กำหนดประเภทการใช้งาน เพราะหูฟังแต่ละอันถูกออกแบบมาต่างกัน บางรุ่นเหมาะกับการดูหนัง บางรุ่นก็เหมาะกับการฟังเพลง แต่ถ้าเล่นเกมก็ต้องเป็นอีกรุ่นหนึ่ง

2. เลือกประเภทหูฟัง ซึ่งแบ่งได้เป็น 4 แบบคือ Earbuds หูฟังแบบที่หลายคนคุ้นเคย เพราะสวมใส่สบายๆ แต่เสียงจากภายนอกจะเล็ดลอดเข้ามาได้, In-Ear หูฟังแบบที่ต้องยัดเข้าไปในรูหู ช่วยป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีในระดับหนึ่ง, Full-Size หูฟังขนาดใหญ่ แบบครอบปิดใบหูได้มิดชิด ให้ความสมจริงของเสียงดนตรีมากกว่าหูฟังประเภทอื่น และ On-Ear หูฟังแบบที่ไม่ได้ครอบปิดใบหูทั้งหมด ขนาดไม่ใหญ่ทำให้พกพาไปใช้งานได้สะดวกกว่า

3. กำหนดช่วงราคา ถือเป็นเรื่องสำคัญข้อหนึ่ง เพราะค่อนข้างมีผลต่อคุณภาพเสียงของหูฟัง โดยช่วงราคามีตั้งแต่หลักพันบาท ไปจนถึงหลายแสนบาท แต่ควรเลือกราคาที่สมเหตุสมผลและเหมาะกับตัวเองจะดีที่สุด

ถ้ารู้วิธีเลือกแล้ว คราวนี้ลองมาดูกันว่ามีหูฟังรุ่นไหนที่เหมาะกับเราบ้าง


SENNHEISER MOMENTUM TW ราคา 12,390 บาท หูฟังที่คนชอบนวัตกรรมต้องหลงรัก เพราะให้เสียงที่ค่อนข้างบาลานซ์ เบสแน่น ฟังเพลงได้หลายแนว เป็นหูฟังไร้สายที่ใช้ระบบ Truly Wireless อย่างแท้จริง ตัวเคสชาร์จแบตได้ในตัว กันฝุ่นได้ ขนาดกะทัดรัด เหมาะใส่ไปวิ่งออกกำลังกายหรือเข้ายิมGRADO GS3000E ราคา 72,800 บาท แบรนด์ดังจากอเมริกาที่อยู่คู่ร้าน Hear by Munkong มาเนิ่นนาน ตัวหูฟังใช้ไม้ Cocobolo ที่หายาก ให้เสียงสดมีมิติ ออกแนว Bright Tone สำหรับคนที่ชอบเสียงแหลมที่เป็นธรรมชาติ น่าจะถูกใจรุ่นนี้แน่นอนSENNHEISER HD820 ราคา 98,990 บาท เป็น Hi-end Headphone รุ่นยอดนิยม และเป็นซีรี่ส์ 800 ตัวแรกของแบรนด์ที่ทำแบบ Closed Back จึงสามารถช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ให้ความสมจริงของมิติเสียงได้ดีไม่แพ้รุ่นไหนๆHAVIT G1 TW ราคา 2,490 บาท หูฟังแบบ In-Ear ที่ราคาเป็นมิตรแต่ประสิทธิภาพเกินตัว เพราะใช้ระบบ Truly Wireless นวัตกรรมไร้สายแบบเดียวกับที่มีในหูฟังราคาสูงๆ ใครที่มองหาความคุ้มค่า แนะนำตัวนี้เลยเพราะให้เสียงที่บาลานซ์ มาพร้อมเคสชาร์จแบตได้ในตัวร้าน Hear by Munkong ยังเอาใจเหล่าเกมเมอร์ด้วยโซน Munkong Gaming ที่ให้คอเกมได้ลองหูฟังแบบต่างๆ ก่อนตัดสินใจเลือกหูฟังที่ถูกใจมาเป็นเจ้าของด้วย


AUDEZE MOBIUS ราคา 15,900 บาท หูฟังสำหรับเกมเมอร์ตัวจริง! เพราะอัดแน่นด้วยคุณภาพเสียงจากไดร์เวอร์แบบ Pana Magnetic ที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ จึงช่วยให้การจำแนกทิศทางของเสียงแม่นยำและโดดเด่นกว่าหูฟังในรุ่นเดียวกันอย่างชัดเจนSENNHEISER GSP 600 ราคา 11,490 บาท แบรนด์ในตำนานจากประเทศเยอรมัน เป็นหูฟังที่คุ้มค่า เพราะให้เสียงที่มีมิติและสมจริง ช่วยให้การเล่นเกมได้อารมณ์และสนุกสนานมากขึ้นและถ้าใครอยากได้ลำโพงดีๆ ซักตัวที่ร้าน Hear by Munkong ก็มีให้เลือกหลายรุ่นอยู่เหมือนกันDEVIALET GOLD PHANTOM ราคา 119,000 บาท ลำโพงแบบตู้เดียวที่ให้เสียงใหญ่เกินตัว โดยเฉพาะการฟัง Live Concert นั้นเสียงจะสมจริงมาก และถ้าใครเห็นแล้วชอบดีไซน์ของลำโพงในทันที ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะนี่คือแบรนด์ลูกของ Louis Vuitton นั่นเองMARSHALL STANMORE ราคา 17,990 บาท ดีไซน์สุดคลาสสิคที่เห็นแล้วก็รู้ว่านี่คือลำโพงของ Marshall รุ่นนี้สามารถปรับเสียง Equalizer ได้ จึงฟังเพลงได้หลากหลายแนวโดยเฉพาะเพลงร็อค ที่จะมาเขย่าโลกแห่งเสียงดนตรีของทุกคนให้สั่นสะเทือนได้เลย!